Apple mất 20 tỷ USD chỉ sau một đêm vì iPhone thế hệ mới

Theo đó, cổ phiếu của Apple đã mất 5% giá trị sau màn ra mắt bộ đôi iPhone mới, mà nguyên do chính được cho là vì các nhà đầu tư cảm thấy thất vọng với giá bán quá cao của iPhone 5C và thiếu vắng đi những sự đổi mới cần thiết trên phiên bản iPhone 5S.

Trước khi sự kiện diễn ra, các nhà phân tích dự đoán Apple sẽ giới thiệu phiên bản iPhone giá rẻ, chính là phiên bản iPhone 5C, với mức giá ở mức 400 đến 500USD, giúp Apple có thể xâm nhập sâu hơn các thị trường tiềm năng, đặc biệt là thị trường tại Trung Quốc.

Apple mất 20 tỷ USD chỉ sau một đêm vì iPhone thế hệ mới ảnh 1

Mức giá quá cao của iPhone 5C khiến nhà đầu tư bất ngờ và thất vọng

Tuy nhiên, trên thực tế, iPhone 5C chỉ là phiên bản với thêm nhiều màu sắc hơn, thay vì là phiên bản iPhone giá rẻ. iPhone 5C có mức giá bán 99USD cho phiên bản ổ cứng 16GB và 199USD cho phiên bản 32GB, kèm theo 2 năm hợp đồng. Trong khi đó, phiên bản không kèm hợp đồng của iPhone 5C có giá lên đến 549USD và 649USD tương ứng với bộ nhớ 16GB và 32GB. Mức giá này tại thị trường Trung Quốc thậm chí còn cao hơn, lên đến 733USD.

Mặc dù mức giá của iPhone 5C vẫn thấp hơn so với iPhone 5S, tuy nhiên với mức giá mà Apple đưa ra, thật khó để có thể xem rằng iPhone 5C là phiên bản giá rẻ của iPhone. Hiện iPhone 5S có mức giá khởi điểm 199USD kèm theo hợp đồng và 649USD không kèm hợp đồng.

“Ra mắt nhiều thiết bị mới với nhiều mức giá khác nhau sẽ giúp Apple tăng thêm thị phần trên thị trường smartphone, tuy nhiên, mức giá của iPhone 5C vẫn chưa đủ để tạo ra sự khác biệt. Người dùng vẫn muốn một mức giá rẻ hơn”, Van Baker, Phó chủ tịch và Giám đốc nghiên cứu của hãng nghiên cứu thị trường Gartner nhận xét.

Trên thực tế, với mức giá của iPhone 5C, người dùng vẫn còn rất nhiều sự lựa chọn khác trên thị trường smartphone, đặc biệt với các smartphone sử dụng Android, có cấu hình và tính năng vượt trội nhưng mức giá thậm chí còn “mềm” hơn so với iPhone 5C.

Nhiều nhà phân tích cho rằng mục tiêu mà Apple đăng nhắm đến là muốn nâng cao thêm lợi nhuận của công ty, thay vì tăng cường thêm số lượng người dùng.

Một nguyên nhân khác khiến các nhà đầu tư cảm thấy thất vọng đó là Apple chưa đạt được thỏa thuận với nhà mạng China Mobile, nhà mạng lớn nhất thế giới về số lượng người dùng, để phân phối phiên bản iPhone thế hệ mới tại Trung Quốc.

Bù lại, Apple đã đạt được thỏa thuận với NTT Domoco, nhà mạng lớn nhất Nhật Bản để có thể phân phối iPhone thế hệ mới tại Nhật Bản thông qua nhà mạng này. Trước đó NTT Domoco chưa từng phân phối phiên bản iPhone nào của Apple.

iPhone 5C và iPhone 5S sẽ chính thức được lên kệ vào ngày 20/9 tới đây.

Giá trị cổ phiếu của Apple đã sụt giảm còn 467USD từ mức 494USD của một ngày trước khi sự kiện giới thiệu iPhone mới diễn ra. Điều này khiến Apple mất đi 20 tỷ USD giá trị vốn hóa chỉ sau một đêm.

Theo T.Thủy (Dân trí)