Apple lãi to nhờ iPhone và Mac

Thành công đó là nhờ dòng máy Mac và iPhone của hãng bán chạy.

Thông tin Apple báo lãi 47% trong quý III đã làm cho giới quan sát và các nhà đầu tư phải bất ngờ. Cổ phiếu của Apple đã tăng vọt lên 5,4% vào ngày 20/10 sau khi nhận được báo cáo doanh số iPhone và Mac bán ra đã vượt qua mọi kỷ lục trước đó.

Báo cáo tài chính của Apple được công bố vào ngày 19/10 sau khi thị trường chứng khoán Mỹ đã đóng cửa. Brian Marshall, một chuyên gia phân tích của Broadpoint AmTech cho hay kết quả kinh doanh của Apple “lại củng cố thêm quan điểm của tôi về việc Apple đang là công ty công nghệ tốt nhất hành tinh”.

Apple đã trình làng một mẫu iPhone đời thứ 3 vào tháng 6 vừa qua, đồng thời giảm giá các mẫu iPhone thế hệ trước xuống còn 99 USD. Những biện pháp đó đẩy doanh số iPhone bán ra trong tháng 7 đến tháng 9 lên đến 7,4 triệu máy, tăng nửa triệu so với cùng kỳ năm 2008. Mặc dù vậy, tình trạng thiếu hàng iPhone mới vẫn tiếp tục tồn tại trong quý này.

Bên cạnh đó, Apple đã vượt qua khủng hoảng kinh tế tốt hơn các hãng máy tính khác nhờ vào doanh thu bán máy tính tăng mạnh trong quý này. Apple đã cập nhật phần mềm hệ điều hành Mac và cho ra mắt dòng máy MacBook Pro. Riêng trong quý 3, doanh số máy tính Mac đạt 3,1 triệu chiếc, tăng 19% so với cùng kì năm ngoái.

Tuy nhiên, sản phẩm máy nghe nhạc iPod lại không đem lại kết quả đáng mong đợi cho Apple.Doanh số iPod trong quý 3 chỉ đạt 10,2 triệu chiếc, giảm hơn 8% so với năm ngoái mặc dù Apple đã mất công cho ra mắt sản phẩm iPod Nano mới có tích hợp camero vào hồi tháng 9. Thời điểm đó, CEO Steve Jobs cũng xuất hiện trở lại sau gần 1 năm vắng bóng. Trước đó, Jobs đã phải trải qua một ca phẫu thuật ghép gan và đương đầu với một số vấn đề sức khỏe.

Nhưng ngay cả khi doanh số iPod bán ra bị giảm thì doanh thu của sản phẩm này đem lại vẫn tăng. Doanh thu của iPod Touch, thiết bị nghe nhạc được tích hợp đến 99% các tính năng của một chiếc iPhone nhưng không có tính năng của một chiếc điện thoại, đã tăng gấp đôi so với một năm trước.

Theo báo cáo tài chính, lợi nhuận quý III của Apple đạt mức 1,7 tỷ USD, tương đương 1,82 USD/cổ phiếu. Doanh thu của hãng cũng tăng 25% lên mức 9,9 tỷ USD.

Trong cả năm tài khóa 2009, Apple đạt lợi nhuận 5,7 tỷ USD, tăng 18%. Lợi nhuận mà Apple đem đến cho các nhà đầu tư trong năm nay là 5,36 USD/cổ phiếu. Doanh thu đạt 36,5 tỷ USD, tăng 5,7%.

Tuy vậy, Apple lại tỏ ra khá khiêm tốn khi đưa ra dự đoán thận trọng cho quý IV. Apple hy vọng sẽ kiếm được 1,7 – 1,78 USD/cổ phiếu, trong khi các chuyên gia kỳ vọng mức lợi nhuận sẽ là 1,91 USD/cổ phiếu. Apple ước lượng doanh thu quý này của hãng sẽ trong khoảng 11,3 đến 11,6 tỷ USD, riêng giới phân tích thì dự đoán con số này sẽ đạt đến 11,4 tỷ USD, theo cuộc thăm dò của Thomson Reuters.

Thị trường chứng khoán phố Wall từng đồn đoán Apple chỉ có thể đạt mức lợi nhuận thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, ngay sau khi Apple công bố bản báo cáo tài chính đầy khả quan, cổ phiếu của hãng này được kỳ vọng sẽ vượt mức đỉnh 202,96 USD/cổ phiếu thiết lập vào ngày 27 tháng 12 năm 2007. Vào phiên giao dịch sáng ngày 20/10, cổ phiếu của Apple đạt mức 200,06 USD, tăng 10,20 USD.

Các nhà đầu tư dự đoán iPhone sẽ có mức tăng trưởng còn cao hơn nữa. Thiết bị này hiện đang được chính thức bán tại 80 quốc gia. Apple đang gấp rút chuẩn bị cho việc tung iPhone ra tại thị trường Trung Quốc vào ngày 30 tháng 10 tới và lên kế hoạch tương tự tại Hàn Quốc trong quý tới.

Tuy nhiên, Apple có thể gặp phải những trở ngại ở các quốc gia này trong vài tháng đầu tiên. Công ty đã rất cố gắng để cung cấp đủ mẫu iPhone 3GS mới nhất cho các cửa hàng bán lẻ trên khắp thế giới trong mùa hè. Giám đốc hoạt động (COO) Tim Cook của Apple cho biết hầu như tình trạng khan hiếm hàng đã được “hạ nhiệt” nhưng ông nói thêm ông rất mong có thêm nhiều iPhone đã sẵn sàng cho kế hoạch ra mắt tại Trung Quốc.

Theo Võ Hiền (Dân Trí / AP)