Apple lại được bán iPhone 4, iPad 2 tại Mỹ nhờ Obama

Cnet cho biết sau 60 ngày xem xét vụ kiện cũng như duyệt các đơn yêu cầu từ các hãng, tổng thống Mỹ đã đưa ra quyết định bất ngờ nhất trong suốt 26 năm qua. Từ năm 1987, chính quyền Obama chưa từng phủ quyết bất kỳ lệnh cấm bán nào từ ITC.

Apple lại được bán iPhone 4, iPad 2 tại Mỹ nhờ Obama ảnh 1

Các sản phẩm của Apple như iPhone 4 và iPad 2 đã thoát khỏi nguy cơ bị cấm bán tại quê nhà. Ảnh: Kolor.

Phòng Đại diện Thương mại cho biết sở dĩ lệnh cấm từ ITC bị phủ quyết là bởi nó ảnh hưởng đến tình hình cạnh tranh giữa các hãng trong nền kinh tế Mỹ đồng thời gây ra tác động không nhỏ đến người dùng nước này. Bên cạnh đó, đại diện cơ quan thay mặt Obama cũng khẳng định việc cấp các bằng sáng chế tiêu chuẩn cũng cần được theo dõi sát sao bởi nó phải thúc đẩy được cả sự sáng tạo lẫn sự đi lên của cả nền kinh tế.

Samsung, công ty đang muốn Apple phải bồi thường vì vi phạm bằng sáng chế 3G của mình, thở dài: "Chúng tôi rất thất vọng trước việc phòng Đại diện Thương mại Mỹ bác bỏ lệnh cấm bán từ ITC. Quyết định của ITC trước đó chỉ rõ rằng Samsung đã cố gắng thoả thuận đầy thiện chí còn Apple mới là kẻ không chịu nộp tiền sử dụng phát minh".

Trong khi đó, Apple lại hả hê: "Hãng hoan nghênh sự ủng hộ từ chính quyền trong vụ tranh chấp lịch sử này. Samsung đã sai khi lợi dụng hệ thống luật bằng sáng chế khi làm những việc vừa qua".

Theo Thanh Tùng (VNE)