Apple đứng đầu thế giới về tiêu thụ chất bán dẫn

Năm 2010, Apple đã bỏ ra 17,5 tỷ USD để mua chất bán dẫn, tăng 79,6% so với trong năm 2009. Hãng này đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong Top 10 các công ty OEM về lĩnh vực sử dụng chất bán dẫn.

IHS iSuppli nhận định Apple sẽ tiếp tục tăng ngân sách cho chất bán dẫn, vượt xa các đối thủ khác trong những năm tiếp. Năm 2009, họ chỉ đứng vị trí thứ ba sau Hewlett-Packard và Samsung Electronics. Còn năm 2008 hãng này chiếm vị trí thứ 6.

Apple đứng đầu thế giới về tiêu thụ chất bán dẫn ảnh 1

"Chi tiêu của Apple cho chất bán dẫn tăng cao trong năm 2010 nhờ những thành công từ iPhone và iPad. Những sản phẩm này sử dụng nhiều bộ nhớ flash NAND và có cả trong các chiếc máy nghe nhạc iPod. Do vậy năm 2010, hãng đã trở thành nhà tiêu thụ hàng đầu về bộ nhớ flash NAND", ông Wenlie Ye, chuyên gia IHS phân tích.

Apple sản xuất thiết bị không dây nhiều hơn máy tính. Công ty đã dành khoảng 61% ngân sách bán dẫn cho thiết bị không dây iPhone và iPad. Còn Hewlett-Packard bỏ ra khoảng 82% ngân sách cho máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy chủ.

Năm 2010 thị trường smartphone tăng trưởng 62% còn máy tính bảng bứt phá 900% với sự xuất hiện của iPad. Nhờ vậy doanh thu và lợi nhuận của Apple cũng nhanh chóng tăng lên. Trong khi đó thị trường máy tính chỉ tăng khoảng 14,2% trong năm 2010.

Theo Hà Mai (VNE)