Apple đã bị lừa 17 triệu USD bởi chiêu trò này

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Một cựu nhân viên Apple đã lừa đảo công ty hơn 17 triệu USD bằng cách gian lận thư tín, trộm cắp, nhận tiền lót tay của các doanh nghiệp và thổi phồng hóa đơn.

Theo Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ, Dhirendra Prasad (52 tuổi) đã nhận tội tại tòa án liên bang với cáo buộc âm mưu gian lận và lừa đảo vào hôm thứ Ba vừa qua.

Prasad làm việc cho Apple từ tháng 12-2008 đến tháng 12-2018 trong bộ phận Chuỗi cung ứng dịch vụ toàn cầu của công ty. Ông chịu trách nhiệm mua các bộ phận và dịch vụ cho Apple từ nhiều nhà cung cấp khác nhau.

Trong một tuyên bố nhận tội bằng văn bản, Prasad cho biết ông đã bắt đầu lừa đảo Apple vào năm 2011 bằng cách tham gia vào hành vi trộm cắp, nhận tiền lót tay và thổi phồng các hóa đơn. Hai đồng phạm, Robert Gary Hansen và Don M. Baker cũng bị buộc tội tham gia vào các kế hoạch của Prasad.

apple-store

Prasad còn thừa nhận gian lận thuế bằng cách chuyển các khoản thanh toán bất hợp pháp từ Hansen cho các chủ nợ của Prasad.

Ông đã sắp xếp cho một công ty vỏ bọc phát hành hóa đơn giả cho CTrends (công ty của Baker) nhằm che giấu các khoản thanh toán bất hợp pháp của Baker cho Prasad, cho phép Baker được khấu trừ hàng trăm ngàn USD tiền thuế không chính đáng và gây thiệt hại cho Sở Thuế vụ hơn 1,8 triệu USD.

Prasad phải đối mặt với án tù lên tới 20 năm vì gian lận thư tín và gian lận chuyển khoản, cũng như 5 năm tù cho tội lừa đảo. Phiên tòa tuyên án của ông ta dự kiến diễn ra vào ngày 14-3-2023.

Prasad hiện cũng đã bị tịch thu 5 triệu USD, số tiền mà ông đã có được từ các hoạt động lừa đảo, Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ cho biết.

Đọc thêm