Apple chuẩn bị tung iPad mini 8 inch?

Động thái này cho thấy Apple đang tìm mọi cách mở rộng các dòng sản phẩm của hãng giữa bối cảnh cạnh tranh khốc liệt và duy trì “miếng bánh” thị trường khổng lồ mà hãng đang nắm giữ.

Các quan chức của một số hãng cung ứng của Apple từ chối tiết lộ danh tính khẳng định Apple đã cho họ thấy những thiết kế màn hình dành cho một thiết bị mới với kích cỡ màn hình vào khoảng 8 inch và cho biết họ là các nhà cung ứng hội đủ điều kiện để đáp ứng yêu cầu của Apple.

Một nguồn tin cho hay iPad mới này sẽ được trang bị màn hình có độ phân giải tương tự như iPad 2. Apple hiện đang làm việc với các nhà sản xuất màn hình bao gồm AU Optronics (Đài Loan) và LG Display (Hàn Quốc) để đặt hàng các tấm panel thử nghiệm.

Phát ngôn viên của Apple tại California từ chối đưa ra lời bình luận về vấn đề này.

Những thông tin về việc Apple tiến hành thử nghiệm mẫu tablet 8 inch mới xuất hiện giữa lúc nhiều nguồn tin cho rằng Apple đang chuẩn bị công bố một mẫu iPad mới vào đầu tháng 3 tới đây.

Có vẻ như với iPad, Apple cũng sẽ bắt đầu mô phỏng chiến lược mà hãng từng áp dụng với chiếc máy nghe nhạc iPod: phát hành một số hình dạng và kích cỡ sản phẩm theo thời gian. Apple đã thực hiện một chiến lược khác hẳn với điện thoại iPhone của hãng, theo đó, họ phát hành một thiết kế duy nhất tại một thời điểm.

Apple chuẩn bị tung iPad mini 8 inch? ảnh 1

iPad vẫn đang là "ông vua" trên thị trường máy tính bảng.
Các nhà phân tích cho hay một chiếc máy tính bảng với kích cỡ màn hình nhỏ hơn sẽ giúp Apple mở rộng “miếng bánh” của hãng trong thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt này.

 “Samsung Galaxy Note 5,3 inch và Amazon Kindle Fire 7 inch đang đạt được doanh số bán ra rất tốt. Điều đó có nghĩa là người tiêu dùng muốn một chiếc máy tính bảng nhỏ hơn model iPad 9,7 inch hiện có”, Diana Wu, một nhà phân tích của Capital Securities tại Đài Bắc nhận xét “Các tính năng của iPad thì đủ tốt nhưng giá cả sẽ là một yếu tố quan trọng trên thị trường bình dân, đặc biệt là ở những thị trường mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ”.

Theo nhà nghiên cứu thị trường IDC iPad chiếm hơn 61,5% số máy tính bảng xuất xưởng trên toàn thế giới trong quý 3, giảm nhiều so với con số 68,3% trong quý 2.

Trong khi đó, Samsung, nhà cung ứng các linh kiện quan trọng cho Apple như chip bộ nhớ và bộ vi xử lý được sử dụng trong iPad, đang bán dòng máy tính bảng cạnh tranh Galaxy Tab với ba kích cỡ màn hình khác nhau là 7 inch, 8,9 inch và 10,1 inch.

Kindle Fire của Amazon.com sở hữu kích cỡ màn hình 7 inch và được bán với mức giá rẻ bất ngờ 199 USD, thấp hơn nhiều so với mức giá bán ra tới 499 USD của phiên bản iPad rẻ nhất.

Theo các nguồn tin, Apple từ lâu đã nghĩ đến các thiết kế máy tính bảng khác nhau. Tuy nhiên, Apple lại tỏ ra rằng hãng luôn “chung thủy” với kích cỡ hiện tại của iPad.

Trong năm 2010, Steve Jobs, Cố tổng giám đốc điều hành của Apple đã lên tiếng mỉa mai các mẫu máy tính bảng nhỏ hơn và khẳng định kích cỡ 9,7 inch của iPad là “kích cỡ tối thiểu cần thiết để tạo ra các ứng dụng máy tính bảng tuyệt vời”. 

Trong quý tài chính kết thúc vào tháng 12 vừa qua, Apple đã đạt được những kỷ lục mới về doanh số bán hàng và lợi nhuận kiếm được nhờ vào lượng cầu tăng vọt trong kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh đối với iPad và iPhone. Nhờ vào những kết quả kinh doanh hết sức thành công này mà giá cổ phiếu của Apple đã đạt mốc kỷ lục 500 USD vào đầu tuần.

Theo Võ Hiền (Dân trí / Wall Street Journal)

Đọc thêm