Apple chiến thắng, Microsoft, Nokia “ăn mừng”

Apple chiến thắng, Microsoft, Nokia “ăn mừng” ảnh 1

Samsung đã thất bại trong cuộc chiến pháp lý với Apple. Hãng di động Hàn Quốc bị cáo buộc vi phạm 6 bằng sáng chế trên các điện thoại iPhone 3GS, iPhone 4 và iPad. Mặc dù bản án yêu cầu Samsung bồi thường hơn 1 tỷ USD cho Apple chỉ là một món tiền nhỏ đối với Samsung nhưng thực tế phán quyết cuối cùng này sẽ định hình lại tương lai của Android trong các thiết bị của Samsung.

Apple rõ ràng là người chiến thắng trong cuộc chiến ghẹt thở này nhưng Microsoft và Nokia - là đối tác thân cận nhất của Microsoft trên thị trường smartphone, cũng sẽ thở phào nhẹ nhõm trước phán quyết quan trọng trong làng di động.

Bill Cox, Giám đốc cao cấp bộ phận Windows Phone của Microsoft đã chia sẻ cảm xúc vui sướng của mình trên mạng xã hội Twitter chỉ vài giây sau khi toà án ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện giữa Apple và Samsung.

Apple chiến thắng, Microsoft, Nokia “ăn mừng” ảnh 2

“Windows Phone sẽ trở nên tuyệt vời hơn kể từ bây giờ”, Cox lạc quan về tương lai của hệ điều hành Windows Phone sau khi Samsung bị tuyên án vi phạm bản quyền thiết kế, và các tính năng của iPhone, iPad.

Trong khi đó, Frank Shaw, một nhân viên của Microsoft vốn thường chỉ trích Google trên Twitter cũng đã tinh tế khi nhắc đến những Windows Phone ngay sau khi bản án lịch sử được công bố: “Yêu nhất giao diện của Windows Phone. Trong sáng. Độc đáo. Khác biệt. Chỉ cần vậy thôi”, Shaw viết trên Twitter.

Trang TheVerge đã liên lạc với Microsoft nhưng phát ngôn viên của hãng phần mềm Mỹ cho biết hãng sẽ “không bình luận về phán quyết giữa Apple và Samsung”.

Microsoft đã có những nỗ lực đáng ghi nhận trong cuộc đua trên thị trường di động. Mặc dù đã có những hợp đồng hợp tác với các nhà sản xuất điện thoại Android, trong đó có Samsung, nhưng gã khổng lồ phần mềm vẫn chưa thuyết phục được nhiều hãng di động sử dụng hệ điều hành Windows Phone của mình. Với bản án dành cho Samsung, chắc chắn một số sản phẩm của Samsung sẽ bị cấm bán tại Mỹ. Do vậy, Microsoft và Nokia sẽ tìm được chỗ đứng vững chắc hơn trên thị trường quan trọng này.

Theo ZDNet, máy tính bảng Windows 8 Tablet, đặc biệt là phiên bản RT chạy trên nền ARM giá rẻ sẽ có cơ hội cạnh tranh với iPad bởi sẽ có nhiều sản pẩm Android vắng bóng tại Mỹ.

Trong khi đó, RIM cũng sẽ hưởng lợi từ vụ kiện giữa Apple và Samsung. RIM cũng đang cố gắng đổi mới nền tảng di động của mình bằng phiên bản BlackBerry10 sẽ ra mắt vào đầu năm tới.

Theo Khôi Linh (Dân Trí)

Đọc thêm