Apple bị phạt 1 triệu Euro vì lạm dụng App Store

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, một Tòa án Thương mại Pháp ở Paris đã phạt Apple 1 triệu Euro vì lạm dụng App Store, áp đặt không công bằng các điều khoản đối với các nhà phát triển ứng dụng.

Theo Reuters, quyết định này được đưa ra sau một cuộc điều tra kéo dài nhiều năm của cơ quan giám sát các vấn đề người tiêu dùng và gian lận của Pháp (DGCCRF). Cuộc điều tra cho thấy “sự mất cân bằng đáng kể” trong mối quan hệ giữa Apple và các nhà phát triển bán ứng dụng trên App Store.

Phản hồi lại phán quyết của tòa án, Apple cho biết họ sẽ xem xét lại quyết định và tiếp tục làm việc với các nhà phát triển Pháp. Công ty nhấn mạnh rằng họ tin tưởng vào “thị trường sôi động và cạnh tranh” cho phép sự đổi mới phát triển mạnh mẽ.

giám đốc điều hành tim cook

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook phát biểu tại WWDC 2018. Ảnh: Josh Edelson/AFP/Getty Images

“Thông qua App Store, chúng tôi đã giúp các nhà phát triển Pháp thuộc mọi quy mô chia sẻ niềm đam mê và sự sáng tạo của họ với người dùng trên khắp thế giới, đồng thời tạo ra một nơi an toàn và đáng tin cậy cho khách hàng”, tuyên bố viết.

Mặc dù khoản tiền phạt có vẻ nhỏ so với doanh thu của Apple, nhưng nó có thể dẫn đến những thay đổi trong quy tắc của App Store. Ngoài Pháp, Apple cũng đang phải đối mặt với một số cuộc điều tra khác về App Store và hoạt động kinh doanh của mình ở nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm Đức, Hà Lan, Anh và Mỹ.

Apple cũng được cho là đang có kế hoạch cho phép các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba xuất hiện trên iOS. Không rõ khi nào thay đổi này sẽ được thực hiện hoặc những chính sách cụ thể nào sẽ được đưa ra, nhưng tin tức này xuất hiện trong bối cảnh các gã khổng lồ công nghệ liên tục bị giám sát.

Vẫn còn phải xem sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ giữa Apple và các nhà phát triển, cũng như bối cảnh phân phối ứng dụng tổng thể trên iPhone.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire trước đó đã lên tiếng về sự cần thiết trong việc mang đến sân chơi công bằng cho các nhà phát triển, ông cho rằng cả Apple và Google đều không công bằng đối với các nhà phát triển phần mềm.

Theo một số nguồn tin, dự kiến MacBook mới sẽ được sản xuất tại Việt Nam vào tháng 5-2023. Căng thẳng công nghệ giữa Washington và Bắc Kinh đang dần gia tăng, do đó việc Apple cố gắng đa dạng hóa cơ sở sản xuất và giảm phụ thuộc vào Trung Quốc cũng là điều dễ hiểu.

MacBook mới sẽ được sản xuất tại Việt Nam. Ảnh: TIỂU MINH

MacBook mới sẽ được sản xuất tại Việt Nam. Ảnh: TIỂU MINH

Tuần trước, một nguồn tin đã tiết lộ rằng Apple đang có kế hoạch tăng gấp 3 lần năng lực sản xuất iPhone tại Ấn Độ trong vòng 2 năm tới.

Trước đó, Apple cũng đã đa dạng hóa chuỗi cung ứng tại Việt Nam trong hơn 2 năm. Công ty đã bắt đầu việc sản xuất AirPods vào năm 2020, sau đó mở rộng thêm Apple Watch và iPad.

Tháng 1-2021, chính phủ Việt Nam đã cấp giấy phép cho Foxconn để xây dựng một nhà máy trị giá 270 triệu USD đặt tại tỉnh Bắc Giang để sản xuất iPad và MacBook.

Theo dự báo, nhà máy Foxconn mới sẽ sản xuất khoảng 8 triệu máy tính xách tay và iPad mỗi năm.

Phải thừa nhận rằng con số này ít hơn 20-24 triệu chiếc MacBook được sản xuất hàng năm từ các nhà máy ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên và Thượng Hải. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là Apple sẽ ít phụ thuộc hơn vào Trung Quốc, và đó là một sự thay đổi đáng hoan nghênh.

Đọc thêm