Ảnh đen trắng chụp sao cho ấn tượng

Nhiếp ảnh đen trắng đôi khi bị coi là người "anh em bất hạnh" của ảnh màu theo quan điểm tại sao phải tự giới hạn sức sáng tạo trong các tông màu xám khi bạn có đủ toàn bộ dải màu để thể hiện.

Trong thực tế, một bức ảnh đen trắng có thể còn ấn tượng và quyến rũ hơn cũng bức ảnh đó nhưng là ảnh màu.

Dưới đây là 5 mẹo chụp ảnh đen trắng sao cho nổi bật được đặc tính của thể loại này do tạp chí nhiếp ảnh Amateur Snapper tổng hợp.

1. Hình dáng và kết cấu

Ảnh đen trắng chụp sao cho ấn tượng ảnh 1

Bức ảnh có tên Hãy để âm nhạc lên tiếng của tác giả Johny.

Khi màu sắc được loại bỏ khỏi hình ảnh có nghĩa là bạn đã không còn dựa vào nó để tạo điểm nhấn cho khung cảnh nữa. Mặc dù điều này nghe có vẻ rất hiển nhiên nhưng lại rất dễ quên đối với nhiều người. Nên nhớ rằng khi loại bỏ màu sắc, chúng ta đã loại bỏ được thành phần gây sao nhãng nhất của một bức ảnh.

Trong nhiếp ảnh đen trắng, điều quan trọng nhất là hình dạng và kết cấu chứ không phải màu sắc. Để có được một khuôn hình đẹp, hãy quên đi màu sắc mà tập trung vào hình khối, sắp xếp chúng theo một trình tự nào đó để làm nổi bật được điểm thú vị nhất của hình khối đó, hoặc tạo hình mới từ sự kết hợp nhiều hình khối khác biệt nhau.

2. Tương phản

Ảnh đen trắng chụp sao cho ấn tượng ảnh 2

Bức ảnh có tên Cảm ứng từ Paris của tác giả Hugo.

Do không còn sự khác nhau về màu sắc giữa các thành phần trong khung cảnh, người chụp phải tập trung sự chú ý vào độ tương phản của các đối tượng.

Có thể dùng tương phản để giúp làm nổi bật lên người hay vật cần chụp, ví dụ, chụp một vật sáng trên một phông nền tối… Bản thân các thang độ xám đa dạng cũng có thể đóng góp thêm chiều sâu cho ảnh.

3. Họa tiết

Ảnh đen trắng chụp sao cho ấn tượng ảnh 3

Bức ảnh có tên Xương rồng gai của tác giả Anjan58.

Có rất nhiều mẫu họa tiết, đặc biệt là ở các vật nhỏ, như hoa trong vườn, rất dễ bị bỏ qua nếu bức ảnh đó là ảnh màu, bởi lẽ bản thân màu sắc của khung cảnh đã thu hút hết sự chú ý của người xem khỏi các mẫu họa tiết này.

Nhiếp ảnh đen trắng sẽ giúp quay trở về nắm bắt được những họa tiết rất thú vị tạo ra bởi vật li ti như vậy do lúc này màu sắc đã không còn khiến người xem sao nhãng nữa.

4. Mẫu hoa văn

Ảnh đen trắng chụp sao cho ấn tượng ảnh 4

Ảnh có tên Thân cây của tác giả JustinKnol.

Tương tự như họa tiết, các mẫu hoa văn rất dễ bị lu mờ nếu bức ảnh là ảnh màu. Khi nhìn một bức ảnh màu, trí não người xem lập tức phân tích và định danh cho các thành phần trong khung cảnh là gì. Ví dụ, khi nhìn một bức tường đá với bề mặt gồ ghề, người xem sẽ xác định ngay đó là tường đá thay vì chú ý tới cách sắp xếp của các tảng đá đó.

Cũng bức này nếu chụp ảnh trắng đen, não sẽ không còn thông tin màu để diễn dịch, vì thế người xem sẽ chú ý nhiều hơn tới bề mặt, họa tiết, hoa văn… do những tảng đá tạo nên.

5. Ánh sáng

Ảnh đen trắng chụp sao cho ấn tượng ảnh 5

Ảnh có tên Khoảng cách của tác giả Khashayar.z.

Ánh sáng rõ ràng là thành phần chủ chốt trong cả nhiếp ảnh màu lẫn đen trắng bởi nó ảnh hưởng tới toàn bộ các thành phần như hình dáng, tương phản, họa tiết…

Khi nghĩ về cách bố cục ánh sáng trong nhiếp ảnh với nghĩa nó sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ các thành tố khác, hãy nghĩ tới các cách bố trí sao cho ánh sáng có thể làm nổi bật lên các thành tố chủ yếu trong ảnh đen trắng ở trên.

Ví dụ với ánh sáng xiên, ảnh đen trắng thường rất ấn tượng bởi chính góc chiếu xiên đã tạo được các viền, hình khối rất rõ ràng, tăng độ tương phản giữa vùng được chiếu sáng và vùng bóng tối, đồng thời làm nổi bật hơn họa tiết và hoa văn.

Theo Nguyễn Hà - Ảnh: Flickr (Sohoa)

Đọc thêm