Anh có thể cấm điện thoại di động loại siêu nhỏ

Anh có thể cấm điện thoại di động loại siêu nhỏ ảnh 1

Điện thoại di động siêu nhỏ, thường được thiết kế trông giống chìa khóa xe hơi hoặc móc treo chìa khóa.

Hồi thập niên 1990, khi điện thoại di động bắt đầu trở nên thịnh hành, mặc dù các nhà sản xuất chạy đua để làm điện thoại di động trở nên ngày càng nhỏ hơn, nhưng cuối cùng lại xuất hiện những chiếc smartphone (điện thoại thông minh) màn hình lớn. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một thị trường dành cho những chiếc điện thoại di động siêu nhỏ: đó là trong nhà tù.

Vì thế, Chính phủ Anh đang cân nhắc lệnh cấm đối với những chiếc điện thoại di động siêu nhỏ, thường được thiết kế trông giống chìa khóa xe hơi hoặc móc treo chìa khóa, nhằm ngăn chặn những thiết bị này bị tuồn vào nhà tù qua đường buôn lậu.

Một phát ngôn viên của nhà tù Anh cho biết: “Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với Cơ quan Chống tội phạm Nghiêm trọng có tổ chức (SOCA - The Serious Organised Crime Agency) để ngăn những chiếc điện thoại di động loại nhỏ này được bán ở Anh, cũng như xây dựng điều luật để chặn tín hiệu điện thoại trong nhà tù”.

Hãng tin BBC cho biết, những chiếc điện thoại loại này được sản xuất tại Trung Quốc và rao bán trên eBay hoặc Amazon với giá từ 60 – 80 USD. Chúng được tiếp thị đặc biệt tới các tù nhân với một số tính năng cho phép chặn máy dò kim loại và có thể dễ dàng ngụy trang, che đậy.

Tù nhân tại Anh bị cấm dùng điện thoại di động. Năm ngoái, các nhà chức trách đã tịch thu hơn 7.000 chiếc điện thoại và thẻ SIM ở Anh và xứ Wales.

Trong khi các nhà chức trách nghiên cứu các biện pháp luật pháp, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia của Anh (National Transportation Safety Board - NTSB) đã yêu cầu các nhà bán lẻ trực tuyến ngừng cung cấp loại điện thoại này.

Theo Phạm Duyên (ICTnews / Cellular-news)