“Ác mộng” tự tử ở Foxconn lại tiếp diễn

“Ác mộng” tự tử ở Foxconn lại tiếp diễn ảnh 1
Gia đình của công nhân tự tử tại nhà máy Foxconn.

Ngày 6/8, Foxconn cho biết nữ công nhân 22 tuổi này đã chết vào hôm thứ 4 (4/8) sau khi rơi xuống từ một tòa nhà kí túc xá dành cho công nhân tại nhà máy Côn Sơn, phía đông tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

13 công nhân Trung Quốc đã tự tìm đến cái chết trong năm nay tại các nhà máy Foxcon và một chi nhánh thuộc sở hữu của tập đoàn kỹ nghệ Hồng Hải, công ty mẹ của Foxconn bằng cách nhảy xuống từ các tòa nhà, trong đó có 10 người ở thành phố phía nam của Thâm Quyến.

Hiện chưa rõ cái chết của nữ công nhân xấu số mới đây có phải là do tử tử hay không. Foxconn khẳng định hãng đang làm việc với chính quyền địa phương để điều tra vụ việc này.

Vấn nạn tự tử chưa có hồi kết tại Foxconn đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế về những điều kiện làm việc dành cho hàng triệu công nhân nhà máy tại Trung Quốc, nơi được mệnh danh là “phân xưởng của thế giới”.

“Ác mộng” tự tử ở Foxconn lại tiếp diễn ảnh 2

Làn sóng biểu tình cho rằng Apple là nguyên nhân dẫn đến cái chết của 13 công nhân tại nhà máy của Foxconn.

Hồi tháng 5, những người biểu tình đã đặt hoa trắng tại các trụ sở của Foxconn ở Hong Kong để tưởng niệm các công nhân xấu số. Các tổ chức bảo vệ quyền lợi người lao động cũng lên tiếng chỉ trích cung cách quản lý “sặc mùi” quân sự tại nhà máy Long Hoa của Foxconn ở Thâm Quyến nói riêng, nơi có 300.000 công nhân đang làm việc.

Hồi đầu năm nay, tỷ phú ngành điện tử Đài Loan, ông Terry Gou, nhà sáng lập và chủ tịch của tập đoàn Hồng Hải, công ty mẹ của Foxconn đã được giới chức trách Trung Quốc chứng minh là không có bất kì hành động sai trái nào trong giai đoạn này làm dẫn đến các vụ tử tự trên. Ông này cũng khẳng định không một vụ tự sát nào trực tiếp liên quan đến công việc.

Tháng 6 vừa qua, Foxconn đã có hai lần tăng lương đáng kể cho công nhân và hãng cho biết nhờ đó đã thu hút được những công nhân lành nghề hơn tại thời điểm mà sự thiếu hụt lao động đang diễn ra ở hầu khắp các nhà máy của Trung Quốc.

Cùng với đợt tăng lương mới nhất (sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10 tới), mức lương cơ bản của những công nhân trực tiếp sản xuất tại các nhà máy của Foxcoon sẽ tăng từ 900 NDT lên 2000 NDT.

Tập đoàn Hồng Hải hiện có khoảng 800.000 công nhân ở Trung Quốc và là một trong những công ty sử dụng lao động tư nhân lớn nhất của nước này.

Theo Võ Hiền (Dân Trí / Telegraph)