8 thói quen làm việc khiến bạn trông thiếu chuyên nghiệp khi làm việc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Những thói quen tưởng chừng như vô hại đôi khi có thể khiến bạn trông thiếu chuyên nghiệp khi làm việc tại nơi công sở.

1. Sử dụng biểu tượng cảm xúc

Trong quá trình trò chuyện hàng ngày, rất nhiều người vẫn thường xuyên gửi biểu tượng cảm xúc Like (thích) hoặc khuôn mặt vui vẻ cho sếp. Việc rất dễ dẫn đến những hiểu lầm không đáng có, tất nhiên, không phải chúng ta không nên sử dụng biểu tượng cảm xúc khi trò chuyện, mà cần phải sử dụng phù hợp với từng mối quan hệ.

“Việc sử dụng biểu tượng cảm xúc trong email khiến mọi người nghĩ rằng bạn không đủ năng lực trong tiềm thức”, Penelope Trunk, một chuyên gia hướng nghiệp nhấn mạnh.

Tùy vào mối quan hệ mà bạn nên sử dụng biểu tượng cảm xúc phù hợp.

Tùy vào mối quan hệ mà bạn nên sử dụng biểu tượng cảm xúc phù hợp. Ảnh: Tatsianama

2. Thường xuyên có lý do

Không ai thích một người luôn lười biếng, đặc biệt là những người luôn đưa ra những lý do ngớ ngẩn để giải thích tại sao họ không hoặc không thể làm điều đó.

Không ai là hoàn hảo và không mắc sai lầm, vì vậy, khi bạn làm sai điều gì đó, hãy biết nhận lỗi và tìm cách giải quyết.

Đừng đưa ra lý do để bào chữa cho sai lầm

Đừng đưa ra lý do để bào chữa cho sai lầm. Ảnh: Racorn

3. Không nên để trống bàn làm việc

Theo Trunk, việc để một chiếc bàn làm việc hoàn toàn trống trơn, không có bất kì vật dụng cá nhân nào như sổ tay, tranh ảnh, bút… là một thói quen làm việc không tốt và nó thực sự khiến bạn có vẻ như không quan tâm đến công việc của mình.

Mỗi ngày chúng ta dành rất nhiều giờ để làm việc, vậy tại sao không biến chiếc bàn thành một không gian để tận hưởng. Theo một số nghiên cứu, một chiếc bàn làm việc lộn xộn có thể khiến bạn trở thành thiên tài.

không nên để bàn làm việc trống trơn

Bàn làm việc không nên để trống trơn, và cũng không nên quá lộn xộn. Ảnh: Peshkova

4. Ăn mặc luộm thuộm

Có vẻ như quy định về trang phục công sở đã thoải mái hơn rất nhiều trong những năm qua. Thay vì diện những bộ vest công sở, đa số các bạn trẻ hiện nay đều mặc quần jean, áo phông, áo sơ mi… khi đi làm, nhưng vẫn không kém phần lịch sự.

Do đó, dù quy định công ty có thoải mái, nhưng bạn vẫn nên chọn trang phục phù hợp, không nên ăn mặc quá luộm thuộm.

ăn mặc phù hợp nơi công sở

Ăn mặc phù hợp nơi công sở. Ảnh: Vladibulgakov

5. Thường xuyên về sớm

Về sớm một hoặc hai lần không phải là vấn đề lớn, nhưng việc này sẽ bắt đầu tác động tiêu cực đến sự nghiệp của bạn khi nó trở thành thói quen. Tất nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ do đặc thù công việc, đơn cử như nhà báo, PV… Còn lại, khi muốn về sớm, bạn nên trao đổi với cấp trên của mình.

Trunk nói: “Việc về sớm khiến bạn trông có vẻ như không quan tâm đến công việc ngay cả khi bạn đến sớm hơn những người khác, hoặc làm thêm giờ vào ban đêm”.

không nên về quá sớm thường xuyên

Khi về sớm, bạn nên trao đổi cấp trên. Ảnh: Antonio Guillem

6. Nói chuyện phiếm

Không ai thích một người thường xuyên ngồi lê đôi mách và nói xấu về người khác, đặc biệt là khi đang trong giờ làm việc. Lưu ý, nếu không thể nói điều gì tốt đẹp, tốt nhất bạn nên im lặng.

Không nên nói chuyện phiếm trong giờ làm việc

Không nên nói chuyện phiếm trong giờ làm việc. Ảnh: Pressmaster

7. Trả lời email chậm

Trunk nói: “Mặc dù bạn không cần phải dán mắt vào thiết bị làm việc liên tục, nhưng trong thời đại ngày nay, nơi mà email và điện thoại là hình thức liên lạc chính, thì việc phản hồi nhanh chóng sẽ giúp bạn phát triển sự nghiệp tốt hơn”.

Trả lời email nhanh sẽ giúp bạn phát triển sự nghiệp tốt hơn

Trả lời email nhanh sẽ giúp bạn phát triển sự nghiệp tốt hơn. Ảnh: Rawpixel

8. Gọi điện thoại cá nhân

Gọi điện thoại trao đổi công việc với đồng nghiệp, cấp trên hoặc khách hàng là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ trở nên kém duyên khi bạn thường xuyên gọi điện thoại cho nhu cầu cá nhân tại nơi công sở mỗi ngày.

Không ai muốn nghe những cuộc tán gẫu trong giờ làm việc. Các cuộc gọi cá nhân nên được thực hiện trong giờ nghỉ hoặc ở không gian bên ngoài công sở.

Gọi điện thoại cá nhân trong giờ làm là điều không nên

Gọi điện thoại cá nhân trong giờ làm là điều không nên. Ảnh: Uberimages

Hi vọng với những gợi ý mà Kỷ Nguyên Số vừa nêu, bạn đọc sẽ biết cách thay đổi để tăng khả năng thăng tiến trong công việc và chuyên nghiệp hơn trong mắt người khác.

Đọc thêm