8 thế hệ iPhone đọ camera

Mẫu iPhone đầu tiên được Apple giới thiệu năm 2007 và đến nay hãng đã tung ra 10 model điện thoại. Nhiếp ảnh gia Lisa Bettany đã chụp ảnh từ 8 thế hệ iPhone (trừ iPhone 5C và iPhone 6 Plus) để so sánh những thay đổi về camera mà Apple làm được qua mỗi năm. Thử nghiệm được thực hiện với 6 đề tài là chụp cận cảnh, ngược sáng, ánh sáng ban ngày, chân dung, chụp hoàng hôn và chụp thiếu sáng.

IMG-1773-1411122931-660x0-7399-141154445

iPhone 6 sở hữu cảm biến 8 megapixel.

iPhone 2G và 3G có độ phân giải 2 megapixel, iPhone 3GS tăng lên 3,2 megapixel và iPhone 4 là 5 megapixel. Kể từ iPhone 4S, các điện thoại sau đó của Apple cùng được trang bị máy ảnh 8 "chấm" nhưng mỗi đời lại được cải tiến. Kết hợp với tối ưu hóa thuật toán, điều này giúp iPhone nâng cao chất lượng ảnh, tăng độ chi tiết qua từng thế hệ.

Camera trên iPhone 6 vẫn có độ phân giải 8 megapixel, tuy nhiên, Apple đã có những cải tiến đáng kể. iPhone 6 sử dụng công nghệ chống rung kỹ thuật số còn iPhone 6 Plus có chống rung quang học. Đèn flash dù được làm gọn nhưng vẫn là TrueTone với 2 đèn cho phép đưa ra nước ảnh thật hơn. Cảm biến của bộ đôi iPhone mới cùng kích thước với điểm ảnh 1,5μ, lớn hơn trên iPhone 5S, hỗ trợ khẩu độ ống kính f/2.2. Bên cạnh đó, Apple còn đưa ra các thuật toán xử lý mới, giúp cho ảnh chụp từ iPhone mới đẹp hơn cùng khả năng lấy nét nhanh gấp đôi 5S.

Ảnh chụp bởi 8 thế hệ iPhone

Camera trên các đời iPhone cải thiện rõ rệt thông qua những bài đánh giá chụp cận cảnh, chân dung, chụp thiếu sáng...

 8 thế hệ iPhone đọ camera ảnh 2 

Thử nghiệm chụp cận cảnh cốc dâu tây trong điều kiện ánh sáng ban ngày, trời nhiều mây. iPhone thế hệ đầu và iPhone 3G thậm chí còn không lấy nét được vào chủ thể khiến hình ảnh khi phóng lên mờ nhạt. Các mẫu điện thoại về sau được cải thiện, giàu chi tiết đặc biệt là iPhone 6.

 8 thế hệ iPhone đọ camera ảnh 3  

Tình huống tiếp theo là chụp ngược sáng. Các mẫu iPhone đời đầu có độ chi tiết thấp do chênh lệch vùng sáng - tối cao. iPhone 4 tạo nên vầng sáng màu đỏ khá thú vị. Các mẫu iPhone về sau xử lý tốt hơn, đưa ra những bức ảnh cân bằng.

 8 thế hệ iPhone đọ camera ảnh 4 

Điều kiện ánh sáng ban ngày sẽ giúp kiểm tra khả năng cân bằng trắng. iPhone từ việc thể hiện gam màu ấm dần trở nên trung thực hơn. Ngoài ra mức độ chi tiết của ảnh cũng tăng dần theo từng thế hệ.

 8 thế hệ iPhone đọ camera ảnh 5

iPhone 6 thể hiện xuất sắc nhất, chi tiết nhất trong việc tái hiện màu da với thử nghiệm chụp ảnh chân dung. Mặc dù vậy điện thoại mới ra mắt của Apple lại cho ra ảnh nhìn rõ một vài điểm ảnh. Điều này có thể do thuật toán giảm nhiễu mới được hãng áp dụng. iPhone 5 tạo ra ảnh như có một lớp sương mỏng.

 8 thế hệ iPhone đọ camera ảnh 6

Những bức ảnh chụp hoàng hôn sẽ cho thấy rõ nhưng cải tiến về chất lượng ảnh của Apple. Trong thử nghiệm này, iPhone 5S cho ra bức hình có độ tương phản và sống động hơn cả iPhone 6. Tuy nhiên điện thoại mới nhất của Apple lại giàu chi tiết. Điều này có thể xuất phát từ những thay đổi trong thuật toán mà Apple áp dụng.

 8 thế hệ iPhone đọ camera ảnh 7Chụp thiếu sáng cho thấy rõ những cải tiến của iPhone 6 so với iPhone 5S và các thiết bị trước. Apple cho biết họ đã dùng thuật toán mới khi chụp thiếu sáng giúp iPhone 6 giảm nhiễu ấn tượng hơn.

Theo Đình Nam -  Ảnh: Snap (VNE)