8 điều cần biết về Windows 8

Có người sẽ thắc mắc lý do vì sao trong khi Windows 7 còn chưa biết “sống chết thế nào” hoặc phản ứng từ phía người dùng với Windows 7 là rất lạc quan thì Microsoft đã chuẩn bị xây dựng Windows 8 để làm gì?

Thực ra, đây là một truyền thống lâu đời của hãng phần mềm lớn nhất thế giới này. Và đây là những gì thế giới có thể biết về hệ điều hành sắp tới của họ.

1.Windows 8 sẽ ra mắt vào cuối năm 2011 hoặc đầu 2012

Điều đó đồng nghĩa với việc Windows 7 đã được khoảng 2-3 tuổi đời, một khoảng thời gian vừa đủ để người dùng quên đi hẳn “phút giây lầm lạc” với Windows Vista.

Steven Sinofsky – giám đốc mảng sản phẩm Windows của Microsoft đã nói không muốn “thất hứa với người dùng hay khiến họ bội thực vì Windows” nên thời điểm ra mắt Windows 8 có lẽ sẽ được tính toán kỹ lưỡng hơn.

2. Windows 8 Beta sẽ có mặt vào cuối năm 2010

Sẽ thật khó để nói ngay từ bây giờ Windows 8 sẽ có gì hoặc không có gì bởi lẽ chính các kỹ sư trong nhóm phát triển Windows của Microsoft còn không biết chắc.

Theo những thông tin được nhóm lãnh đạo của Microsoft hé lộ, những tính năng chủ yếu sẽ có mặt trên Windows 8 chỉ được công bố vào cuối năm 2010 khi họ chính thức ra mắt bản beta đầu tiên.

Có một điều gần như chắc chắn rằng Windows 8 sẽ là hệ điều hành đầu tiên hỗ trợ chuẩn phần cứng 128 bit.

8 điều cần biết về Windows 8 ảnh 1
Nút Start được đưa ra giữa màn hình

3. Tính năng “ngủ đông” (Hibernate) và “đánh thức” (Resume) sẽ có một cơ chế mới

Theo một nguồn tin “nội gián” từ nhóm phát triển Windows, tính năng Hibernate/Resume sẽ được ứng dụng một cơ chế mới có tên là “cơ chế nén file theo công nghệ TLZ” giúp cho quá trình ngủ đông và thức dậy của máy tính diễn ra trong khoảng thời gian ngắn hơn.

4. Windows 8 sẽ có các tính năng mạng và bảo mật hoàn toàn mới

Đó có thể kết quả của việc Microsoft tiếp tục phát triển và ứng dụng công nghệ PatchGuard mà họ đã dự định đưa vào trong Windows 7 nhưng cuối cùng đã bị loại bỏ do chưa hoàn thiện.

Theo nhóm kỹ sư bảo mật cho Windows, PatchGuard sẽ thay đổi khả năng bảo mật hệ thống mạng, cơ chế xác thực, mã hóa dữ liệu và bổ sung khả năng ngăn chặn việc virus thay đổi các tập tin hệ thống.

5. Seadragon?

Nhóm kỹ sư phát triển SeaDragon và Deep Zoom – những tính năng mới của công nghệ Silverlight cho biết họ chỉ có thể đưa những thành tựu này vào Windows 8 (cũng như Windows Mobile 7, XNA cho Xbox…).

8 điều cần biết về Windows 8 ảnh 2
Các cửa sổ trong suốt

6. Windows 8 sẽ có khả năng “phân thân”

Steven Sinofsky đã có lần nói rằng bây giờ chưa phải là lúc để áp dụng công nghệ một nền tảng làm nhiều tác vụ cùng một lúc nhưng việc khả năng hỗ trợ làm việc trên nhiều màn hình khác nhau đã xuất hiện trong danh sách những tính năng dự kiến của Windows 8 cho thấy có lẽ Microsoft đã quyết định đưa công nghệ này ra đại chúng.

7. Windows 8 có thể chạy cùng với chip của ARM

Sẽ là một sự ngạc nhiên lớn khi Windows 8 có thể hoạt động trên những hệ thống sử dụng các dòng chip chuyên dùng của smartphone như ARM hay Qualcomm Snapdragon. Điều này cho thấy người dùng sẽ không phải quá lo lắng về vấn đề phần cứng nếu muốn dùng Windows 8.

8 điều cần biết về Windows 8 ảnh 3
Còn biểu tượng thư mục bị tô màu đen.

8. Steven Sinofsky sẽ vẫn là kiến trúc sư trưởng

Tin này vừa tốt vừa xấu. Tốt là Windows 8 có thể ra mắt đúng hẹn vì điều đó đã được minh chứng qua thành công của Windows 7, Office 2007… nhưng Steven Sinofsky lại không giỏi trong việc “tiên phong mở lối”, có nghĩa là Windows 8 sẽ vẫn đi theo một lối mòn xưa cũ và không có khả năng “làm thay đổi cuộc chơi của ngành công nghiệp phần mềm hay máy tính”.

Theo ICTnews (Techradar, Windows 8 Center)