7 dấu hiệu bạn không cần iPhone 6 hay smartphone đắt tiền

Khi cầm trên tay iPhone 6, Galaxy S5 hay các mẫu smartphone đời mới nhất, nhiều người cảm thấy tự hào vì luôn theo kịp nhịp phát triển của công nghệ. Tuy nhiên, có những người không bao giờ để mắt tới các “siêu phẩm” này, đơn giản vì họ không có nhu cầu sử dụng hết các chức năng hiện đại của chúng. Với phần lớn người tiêu dùng, một thiết bị giá rẻ hơn đã đủ để phục vụ cho yêu cầu cơ bản của mình.

Dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy bạn không cần chạy đua để sắm smartphone đắt tiền mới nhất:

1. Bạn không chơi game nhiều

Một trong các lý do mọi người đổ xô đi mua thiết bị mới là con chip trong đó. Khi xem các bài đánh giá benchmark, dễ dàng để hiểu vì sao họ chọn điện thoại đời mới với chip mới nhất thay vì máy cũ. Dù vậy, nếu không phải game thủ cũng không phải người nghiện game, không muốn chơi các game “nặng đô” trên di động như Asphalt 8 hay N.O.V.A cần tới GPU cao cấp và màn hình 1080p, bạn chỉ cần mua smartphone tầm trung để chơi Candy Crush hay Solitaire.

2. Bạn chụp ảnh chỉ để chia sẻ mạng xã hội

Một yếu tố quan trọng trên smartphone hàng đầu là camera. Không nghi ngờ gì khi smartphone cao cấp thường chụp được các tấm ảnh đẹp hơn smartphone hạng “xoàng”. Tuy nhiên, mục đích chụp ảnh của bạn là gì? Nếu chỉ đơn giản là chia sẻ lên Facebook, Twitter hay Viber, bạn nên đối mặt với thực tế: ảnh sẽ bị nén tối đa để tải lên nhanh hơn, do đó ảnh từ Note 4 hầu như không khác với ảnh từ Moto G nếu chỉ xem trên mạng.

7 dấu hiệu bạn không cần iPhone 6 hay smartphone đắt tiền ảnh 1

3. Bạn dùng smartphone ở khoảng cách bình thường

Smartphone cao cấp sở hữu màn hình độ phân giải cao, cho khả năng hiển thị tốt hơn ngay cả khi bạn để điện thoại ra xa (hơn 16-17cm) so với mắt. Nhưng nếu luôn ở tư thế “dán mắt” vào màn hình với khoảng cách gần, bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt và ưu điểm của màn hình QHD trên Note 4 so với màn hình thông thường.

4. Nơi bạn sống chưa có LTE

Các điện thoại tầm trung ngày nay cũng hỗ trợ mạng LTE song chưa nhiều, trong khi phần lớn “dế” cao cấp đều có. Dù vậy, nếu bạn đang sống tại một quốc gia chưa có kết nối mạng này, không cần phải sắm một chiếc điện thoại LTE để làm gì.

5. Bạn muốn smartphone nhỏ gọn

Phần lớn smartphone cao cấp đều có màn hình trên dưới 5 inch với rất ít ngoại lệ. Nếu là người thích những thứ nhỏ gọn, vừa túi quần và cầm vừa tay, bạn nên chọn smartphone tầm trung vì chúng không đi theo xu hướng càng lớn càng tốt.

6. Bạn không giải trí hay dùng nhiều ứng dụng

Nếu không thích xem phim hay suốt ngày “vọc” ứng dụng, một điện thoại cao cấp rơi vào tay bạn sẽ trở nên phí phạm. Lúc này, bạn nên tìm đến smartphone bình dân vì chúng vẫn có bộ nhớ lớn (hỗ trợ cả thẻ nhớ) thay vì bỏ một đống tiền để mua “dế” đắt tiền.

7. Bạn chỉ quan tâm đến phần “phone” trong “smartphone”

Các tính năng trên di động có hiện đại và “smart” (thông minh) đến đâu, chúng vẫn phải phục vụ được cái cốt lõi là “phone” (gọi/nhắn tin). Với những người chỉ quan tâm đến “phone”, chủ yếu nghe/gọi, nhắn tin, mua một điện thoại quá nhiều tính năng mà họ không sử dụng tới là điều lãng phí. Khi đó, chỉ cần mua điện thoại phổ thông hoặc bình dân và đầu tư số tiền còn lại cho các thiết bị khác như tivi hay bộ loa “xịn”.

Theo Du Lam (ICTnews / PhoneArena)