6 tiện ích mở rộng bạn nên gỡ ngay nếu không muốn mất dữ liệu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Trình duyệt Google Chrome nổi tiếng với tốc độ nhanh và kho tiện ích mở rộng phong phú, tuy nhiên, không phải tất cả các tiện ích đều thật sự hữu ích.

Tiện ích mở rộng cho phép bạn mở rộng chức năng của trình duyệt, tuy nhiên, không phải tất cả các tiện ích đều thật sự hữu ích, đôi khi chúng được thiết kế để thu thập dữ liệu người dùng, cài đặt phần mềm quảng cáo, chuyển hướng tìm kiếm của bạn đến các trang web spam…

Dưới đây là 6 tiện ích mở rộng bạn nên gỡ ngay nếu không muốn mất dữ liệu:

1. Hola

Hola là một tiện ích mở rộng cực kỳ phổ biến, cho phép bạn truy cập vào các nội dung, trang web bị chặn trong khu vực. Tuy nhiên, không giống như một VPN (mạng riêng ảo), Hola hoạt động như một mạng proxy ngang hàng. Điều này có nghĩa là tất cả mọi người sử dụng Hola đều đang “mượn” kết nối của người dùng khác.

Tệ hơn nữa, Hola đã được sử dụng như một hệ thống botnet khổng lồ. Để đổi lấy dịch vụ miễn phí, Hola sử dụng một số băng thông nhàn rỗi của bạn để cung cấp năng lượng cho các kết nối của những người dùng khác.

Thay vì sử dụng Hola, bạn hãy cài đặt các phần mềm VPN phổ biến. Ảnh: TIỂU MINH

Thay vì sử dụng Hola, bạn hãy cài đặt các phần mềm VPN phổ biến. Ảnh: TIỂU MINH

Trước đây, Hola đã bán băng thông này thông qua dịch vụ Luminati (nay là Bright Data). Trước khi công ty đưa ra các hướng dẫn chặt chẽ hơn, các cá nhân độc hại đã lợi dụng hệ thống để khởi động các cuộc tấn công DDoS vào những trang web lớn.

2. The New NX

Vào giữa năm 2021, một tiện ích mở rộng có tiêu đề The New NX xuất hiện và bắt đầu nhận được nhiều đánh giá tiêu cực.

Phần mô tả của tiện ích cực kì mơ hồ, thông tin liên hệ trống rỗng… Tất cả các đánh giá bên dưới trang của tiện ích đều nói rằng đây là một trò lừa đảo. Sự thiếu rõ ràng này là dấu hiệu cho thấy bạn không nên cài đặt.

gỡ bỏ tiện ích the new nx

3. FindMeFreebies

Tiện ích mở rộng FindMeFreebies sẽ thay đổi địa chỉ tab (thẻ) mới thành FindMeFreebies hoặc chiếm quyền điều khiển trang chủ. Đây là một chiến thuật phổ biến của các tiện ích mở rộng để hiển thị quảng cáo và kiếm tiền.

Nếu tìm hiểu sâu về chính sách quyền riêng tư, bạn sẽ thấy rằng tiện ích này được phát triển bởi những người đứng đằng sau công cụ tìm kiếm Ask. Hiện tại tiện ích này đã bị gỡ bỏ khỏi cửa hàng trực tuyến, tuy nhiên, nếu đã lỡ cài đặt trước đó, bạn vẫn nên gỡ bỏ FindMeFreebies ngay lập tức.

4. Hover Zoom

Nhiều tiện ích mở rộng nguy hiểm đã bị xóa khỏi cửa hàng Chrome trực tuyến và Hover Zoom là một ví dụ. Ban đầu, tiện ích hoạt động như một công cụ để phóng to hình ảnh khi bạn rê chuột lên hình, tuy nhiên, nó đã được mua lại và biến thành phần mềm gián điệp, theo dõi và bán dữ liệu duyệt web.

Mặc dù Hover Zoom không còn trên cửa hàng nhưng bạn cũng nên gỡ bỏ nó càng sớm càng tốt. Trong trường hợp muốn sử dụng tính năng phóng to hình ảnh, người dùng có thể cài đặt Imagus hoặc Hover Zoom+ để thay thế.

Imagus và Hover Zoom+ là tiện ích tốt nhất để thay thế Hover Zoom. Ảnh: TIỂU MINH

Imagus và Hover Zoom+ là tiện ích tốt nhất để thay thế Hover Zoom. Ảnh: TIỂU MINH

5. Tất cả các tiện ích mở rộng chống virus

Hầu hết mọi phần mềm chống virus đều giám sát lưu lượng truy cập web của bạn để đảm bảo an toàn, vì vậy bạn không cần một tiện ích mở rộng trình duyệt chuyên dụng.

Một số tiện ích mở rộng còn thu thập thông tin duyệt web, thay đổi trang chủ hoặc công cụ tìm kiếm mặc định của bạn. Việc sử dụng một trong những tiện ích mở rộng này không giúp bạn an toàn hơn, bởi hầu hết các trình duyệt hiện đại đều đã bao gồm các tính năng bảo mật này ngay từ đầu.

Không cần thiết cài đặt các tiện ích mở rộng diệt virus. Ảnh: TIỂU MINH

Không cần thiết cài đặt các tiện ích mở rộng diệt virus. Ảnh: TIỂU MINH

6. Các tiện ích mở rộng lạ

Vào tháng 2-2020, Cisco Duo Security đã lập danh sách hàng chục tiện ích mở rộng độc hại mà Google đã xóa khỏi cửa hàng trực tuyến. Hầu hết trong số này đều có những cái tên đáng ngờ, như EasyToolOnline Promos hoặc LoveTestPro Ad Offers.

Trước khi cài đặt bất kỳ tiện ích mở rộng nào, bạn hãy xem các đánh giá trên cửa hàng trực tuyến, đặc biệt là những tiện ích mở rộng gần đây. Nếu bạn thấy phần lớn các bài đánh giá tiêu cực phàn nàn về quảng cáo hoặc hành vi mờ ám khác, bạn không nên sử dụng tiện ích đó.

Để gỡ bỏ các tiện ích mở rộng không cần thiết, bạn hãy gõ vào thanh địa chỉ dòng lệnh chrome://extensions/, sau đó nhấn Remove.

Gỡ bỏ các tiện ích mở rộng lạ và không cần thiết. Ảnh: TIỂU MINH

Gỡ bỏ các tiện ích mở rộng lạ và không cần thiết. Ảnh: TIỂU MINH

Hy vọng với những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp, bạn đọc sẽ biết cách gỡ bỏ các tiện ích mở rộng độc hại, hạn chế tình trạng bị mất dữ liệu cá nhân.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm