6 lời khuyên để chụp ảnh cận cảnh đẹp bằng iPhone

6 lời khuyên để chụp ảnh cận cảnh đẹp bằng iPhone ảnh 1

1. Tránh ánh sáng trực tiếp:

Camera của iPhone thường khó lấy nét được những đối tượng ở quá gần mà lại quá sáng. Ngoài ra, bức ảnh của bạn dễ bị hiện tượng overexposed (quá sáng).

Để có được bức ảnh cận cảnh đẹp nhất, hãy hướng camera vào nguồn sáng gián tiếp. Nếu chụp hình vào một ngày nắng to và không thể tránh ánh nắng trực tiếp, bạn có thể sử dụng bóng của mình để tạo ra nguồn sáng gián tiếp. Như bức ảnh chụp cận cảnh chú châu chấu dưới đây là một ví dụ khá tốt về thủ thuật chụp ảnh cận cảnh với ánh sáng gián tiếp:

6 lời khuyên để chụp ảnh cận cảnh đẹp bằng iPhone ảnh 2

2. Khóa chế độ Exposure (phơi sáng) và Focus (tập trung)

Trong quá trình chụp ảnh, màn hình iPhone sẽ thiết lập chế độ Focus (tập trung) và Exposure (phơi sáng) đối với đối tượng cần chụp. Nếu bạn di chuyển quá nhiều, máy ảnh sẽ tự động điều chỉnh tái tập trung và điều chỉnh ánh sáng. Để khắc phục điều này, hãy nhấp và giữ nút màu xanh cho đến khi thông báo “AE/AF Lock” xuất hiện ở phía dưới. Bây giờ nếu bạn di chuyển xung quanh để thay đổi vị trí ảnh chụp, chế độ tập trung và phơi sáng hình ảnh sẽ tự động bị khóa.

6 lời khuyên để chụp ảnh cận cảnh đẹp bằng iPhone ảnh 3

3. Tránh ảnh bị mờ hoặc rung bằng cách chụp thật nhanh

Để có được những bức ảnh cận cảnh đẹp nhất, bạn phải giữ tay cầm iPhone càng đứng yên càng tốt. Một trong những cách tốt nhất để đạt được điều này là học theo kỹ thuật của những tay bắn súng tỉa hoặc thợ săn: hít thở sâu và nhấn chụp giữa hai nhịp thở, khi đó cơ thể đang ở thời điểm vững chắc nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể vận dụng tai nghe của iPhone để chụp ảnh. iOS 5 cho phép sử dụng nút âm lượng qua tai nghe để chụp hình.

Hãy cố định iPhone trên một chân đế sau đó cắm tai nghe vào thiết bị. Nút âm lượng của tai nghe sẽ kích hoạt màn trập. Mặc dù đây là thủ thuật chụp ảnh chung cho iPhone, nó thực sự hữu ích cho chụp ảnh cận cảnh vì những bức ảnh cận cảnh càng dễ bị rung và mờ chỉ vì những chuyển động cực nhỏ.

4. Sử dụng chế độ HDR

Chế độ HDR trên iPhone có thể cho ra đời bức ảnh sắc nét hơn, đặc biệt là ảnh toàn cảnh. Như bạn có thể thấy kết quả ở bức hình dưới đây:

6 lời khuyên để chụp ảnh cận cảnh đẹp bằng iPhone ảnh 4

5. Đặt một giọt nước nhỏ trên ống kính iPhone

Khi đặt một giọt nước cực nhỏ trên ống kính của iPhone, ống kính iPhone có thể biến thành một ống kính macro len đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc. Ảnh chụp đồng đô la dưới đây được chụp lại bằng kỹ thuật này:

6 lời khuyên để chụp ảnh cận cảnh đẹp bằng iPhone ảnh 5

Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng áp dụng thủ thuật này vì về lý thuyết, nó có thể làm hỏng iPhone nếu không được thực hiện đúng cách. Vì thế, hãy thực hiện một cách thận trọng hoặc sử dụng ống kính macro len mua ngoài.

6. Mua thêm ống kính macro len

Nếu bạn muốn chụp được những bức ảnh cận cảnh tốt nhất trên iPhone, hãy mua một chiếc ống kính macro len gắn ngoài, ví dụ như ống kính Olloclip hoặc Photojojo, chất lượng ảnh chụp cận cảnh sẽ tuyệt vời như trên một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp giá 2000 USD, cho phép bạn chụp những bức ảnh rõ két tới từng chi tiết.

Olloclip có lẽ là lựa chọn tốt hơn là giải pháp 3 trong 1: Fish-eye, Macro, góc rộng (Wide Angle). Bức hình dưới đây chụp cận cảnh một bãi cát. Bên trái là ảnh chụp theo chế độ mặc định của iPhone 4 và không hề bị mất nét. Phía bên trái là ảnh chụp bởi iPhone 4 có macro len Olloclip:

6 lời khuyên để chụp ảnh cận cảnh đẹp bằng iPhone ảnh 6

Theo Phạm Duyên (ICTnews / OsxDaily)