6 điều iPhone thua trong cuộc cạnh tranh với điện thoại Android

6 điều iPhone thua trong cuộc cạnh tranh với điện thoại Android ảnh 1

Thực tế, có rất nhiều ví dụ cho thấy nền tảng Android hơn hẳn hệ điều hành iOS của Apple, đặc biệt là trong các tình huống mà các điện thoại thông minh được sử dụng cho "tín đồ" BYOD (Bring Your Own Device - những người sử dụng thiết bị di động trong công việc mọi lúc, mọi nơi).

Dưới đây là một vài lĩnh vực Android hơn hẳn iPhone.

Sự lựa chọn

Thiết bị di động chạy Android luôn đa dạng và sẵn có với nhiều lựa chọn ở mọi phân khúc từ cao cấp đến thứ cấp.

Trong khi đó, với iOS, người dùng chỉ có thể tiếp cận với iPhone, iPad với mức giá luôn ở phân khúc cao cấp.

Mặt khác, các sản phẩm iPhone, iPad lại ra mắt theo chu kỳ năm và cũng khó đoán định thời điểm chính xác ra mắt còn với các thiết bị chạy Android thì ra đời liên tục hằng tháng với rất nhiều mẫu mã đa dạng.

Mở rộng lưu trữ

Điều này có thể được phân loại theo sự lựa chọn, nhưng nó rất quan trọng quyết định lối đi riêng của hai dòng thiết bị di động iOS và Android.

iPhone đi kèm trong 16GB, 64GB và 128GB tùy chọn lưu trữ, và bạn phải trả phí cho việc mở rộng lưu trữ trực tuyến - mức phí này thường cao hơn nhiều lần so với chi phí cho các thẻ chip lưu trữ bên ngoài.

Còn với thiết bị di động chạy Android, các điện thoại di động cung cấp cho người dùng một lựa chọn mở rộng lưu trữ bằng thẻ nhớ microSD. Đây là một cách rẻ tiền và dễ dàng cung cấp cho thiết bị của bạn một tăng lưu trữ khi người dùng muốn nó, cho phép người dùng thực hiện nhiều dữ liệu hoặc cài đặt thêm nhiều ứng dụng mà không cần nâng cấp toàn bộ thiết bị cầm tay.

Hội nhập tốt hơn vào hệ sinh thái Google

Hiện iPhone là một sự lựa chọn rất phổ biến cho người sử dụng BYOD khi nó có tích hợp với các hệ sinh thái Google - được sử dụng rộng rãi bởi các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Google và các đối tác không đứng yên nhìn Apple sử dụng chính sản phẩm của mình làm lợi thế cạnh tranh. Hãng này đã có những bước tiến rất lớn để cải thiện Google Apps - đặc biệt là Gmail và Hangouts - mượt hơn trên Android hơn là trên các hệ điều hành khác, và do đó, nếu bạn có sử dụng các thường xuyên thiết bị di động cho công việc thì Android sẽ là một lựa chọn tốt hơn.

Tùy biến giao diện

Apple mất quá nhiều thời gian để hiểu được rằng con người muốn cá nhân hóa giao diện người dùng của họ có nhiều hơn chỉ là hình nền.

Sau bảy năm màn hình iPhone vẫn chỉ là một mạng lưới các biểu tượng trong khi Android cho phép người dùng truy cập vào một khối toàn bộ thông tin và dữ liệu.

Sự kết nối tốt hơn giữa các ứng dụng và truy cập dữ liệu

Apple luôn tự hào iOS có thể dễ dàng đồng bộ và truy xuất dữ liệu giữa các thiết bị, ứng dụng. Nhưng mọi thứ chỉ là trong nội bộ các sản phẩm Apple gồm: iMac, MacBook, iPhone, iPad, iPod và iCloud.

Còn Android, mọi khâu truy xuất dữ liệu diễn ra linh hoạt. Người dùng thậm chí có thể duyệt tất cả các dữ liệu bằng cách sử dụng một ứng dụng quản lý tập tin nếu muốn.

Cáp và bộ sạc không độc quyền giá rẻ

Trong khi người dùng phải mất 10 USD để thay thế bộ sạc, cáp dữ liệu chính hãng cho thiết bị của Apple thì với Android, người dùng không có bất kỳ lo lắng nào cho khoản chi phí vô nghĩa này. Tất cả thứ người dùng cần là một cáp micro USB giá rẻ và một bộ sạc giá rẻ.

Điều này có vẻ giống như một điểm nhỏ, nhưng đối với những người hay xê dịch thì điều này có thể giúp tiết kiệm khá nhiều, đặc biệt là nếu người dùng là người hay "đãng trí" quên mất cáp và bộ sạc khi ra ngoài./.

Theo Việt Đức/ Vietnam+