6 công nghệ cải thiện việc sản xuất nước sạch

(PLO)- Hiệp hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) và Imagine H2O Asia vừa giới thiệu một số công nghệ độc đáo giúp cải thiện việc sản xuất nước sạch, cũng như xử lý nước thải hiệu quả hơn.

Tuần lễ ngành nước Việt Nam

Tác động của biến đổi khí hậu và tình trạng gia tăng dân số nhanh đang gây áp lực lên tài nguyên nước, do vậy, các công ty và doanh nghiệp cần tìm kiếm những cách thức mới để giám sát, xử lý và quản lý nước tốt hơn.

Ứng dụng AI phục vụ công tác quản lý nhà nước

Ứng dụng AI phục vụ công tác quản lý nhà nước

(PLO)- Mới đây, Sở KHCN TP.HCM đã tổ chức sự kiện kết nối sáng tạo tháng 7-2023 nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ công tác quản lý nhà nước, hỗ trợ người dân tra cứu thông tin nhanh hơn.

Ông Nimesh Modak, Giám đốc của Imagine H2O châu Á cho biết: “Chúng tôi tin rằng quản lý nước bền vững không phải chỉ là điều cần làm mà còn là cơ hội tăng trưởng. 6 công nghệ hôm nay sẽ giúp cho các công ty đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu và tăng trưởng bền vững trong bối cảnh thị trường ngày càng quan tâm đến việc bảo vệ môi trường.”

Ông Nimesh Modak, Giám đốc của Imagine H2O châu Á phát biểu khai mạc tại sự kiện. Ảnh: TIỂU MINH
Ông Nimesh Modak, Giám đốc của Imagine H2O châu Á phát biểu khai mạc tại sự kiện. Ảnh: TIỂU MINH

Tiến sĩ Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Trưởng ban Chính sách Phát triển của VWSA cho biết: “Tính bền vững và đổi mới không thể tách rời. Do đó, việc triển khai công nghệ mới là rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng nước sạch, đảm bảo đủ nhu cầu sinh hoạt và phát triển kinh tế trong bối cảnh đô thị hóa tăng nhanh, tác động của biến đổi khí hậu lên nguồn nước.”

Tiến sĩ Trần Anh Tuấn (Hội Cấp thoát nước Việt Nam). Ảnh: TIỂU MINH
Tiến sĩ Trần Anh Tuấn - Hội Cấp thoát nước Việt Nam. Ảnh: TIỂU MINH

6 công nghệ độc đáo giúp cải thiện việc sản xuất nước sạch

Buổi trình diễn công nghệ có sự góp mặt của 6 công ty khởi nghiệp đột phá, đơn cử như EnvironSens, cung cấp thiết bị với chức năng cảm biến IoT để phát hiện các độc tố theo thời gian thực, bao gồm kim loại nặng và thuốc trừ sâu có trong nước.

Dự án thí điểm với công ty cấp nước SAWACO đã cho thấy giá trị của việc phát hiện độc tính tại nhiều trạm bơm. Ông Trần Kim Thạch, Trưởng phòng Quản lý Chất lượng Nước tại SAWACO chia sẻ: “Công nghệ này cho phép chúng tôi tiết kiệm khoảng hai đến ba năm nghiên cứu và đánh giá trong việc phát hiện những chất gây ô nhiễm cụ thể trong nước.”

Ông Trần Kim Thạch - Trưởng phòng Quản lý Chất lượng Nước tại SAWACO (bìa phải). Ảnh: TIỂU MINH
Ông Trần Kim Thạch - Trưởng phòng Quản lý Chất lượng Nước tại SAWACO (bìa phải). Ảnh: TIỂU MINH

Mempure, một công ty khởi nghiệp đã giới thiệu giải pháp lọc nước chính xác sử dụng màng lọc sợi nano rỗng. Hiện giải pháp đang được ứng dụng thành công tại một nhà máy sản xuất giấy và bột giấy tại Việt Nam, giúp tiết kiệm chi phí hoạt động và giảm bớt các sự cố tại chỗ.

Sự kiện cũng trưng bày hệ thống xử lý nước thải tại nguồn phi tập trung của Indra Water, thu hút sự chú ý của nhiều người tham gia. Giải pháp yêu cầu bảo trì thấp, đồng thời đem lại hiệu quả hoạt động cao và nhanh gọn, giảm 50% thời gian bảo dưỡng và thời gian triển khai chỉ trong vòng 45 ngày.

Tham quan triển lãm công nghệ ngành nước

Ngoài ra, còn có một số giải pháp công nghệ độc đáo khác của Hydroleap (xử lý nước thải bằng phương pháp điện hóa hiệu suất cao, tự động hóa thông minh), PureActive Water (công nghệ điện phân không sử dụng hóa chất và muối để khử trùng nước, tạo ra chất oxy hóa tự nhiên lâu dài), Teredo Analytics (sử dụng AI để phát hiện sự cố rò rỉ nước, có thể tiết kiệm tới 100.000 lít nước thông qua việc ngăn chặn rò rỉ).

Sự kiện triển lãm công nghệ ngành nước thu hút nhiều người tham dự. Ảnh: TIỂU MINH
Sự kiện triển lãm công nghệ ngành nước thu hút nhiều người tham dự. Ảnh: TIỂU MINH

Imagine H2O là tổ chức phi chính phủ tại Singapore và San Francisco. Từ năm 2020 đến nay, tổ chức này đã hỗ trợ bốn dự án thí điểm tại Việt Nam, thử nghiệm công nghệ để cải thiện khả năng giám sát chất lượng nước, xử lý nước thải và hoạt động của các nhà máy.

Đọc thêm