6 cách đơn giản để hạn chế bị hack khi sử dụng iPhone

Ngày nay, đa số mọi người đều phụ thuộc vào điện thoại thông minh, và đó là lý do tại sao chúng ta nên học cách bảo mật thiết bị tốt hơn. Hôm nay, Kỷ Nguyên Số sẽ giới thiệu với bạn đọc một số mẹo nhỏ đơn giản, giúp hạn chế bị hack khi sử dụng iPhone.  

1. Khuyến nghị bảo mật trên iOS 14

Bắt đầu từ phiên bản iOS 14, Apple đã bổ sung thêm hàng loạt tính năng liên quan đến bảo mật và quyền riêng tư.

Khi bạn lưu trữ thông tin đăng nhập trên iPhone, thiết bị sẽ tự động kiểm tra và hiển thị cảnh báo nếu phát hiện mật khẩu bị rò rỉ.

Nếu muốn chủ động kiểm tra, người dùng có thể truy cập vào Settings (cài đặt) - Password (mật khẩu), nhập mật mã khi được yêu cầu. Khi hoàn tất, bạn sẽ thấy toàn bộ những tài khoản đã lưu trước đó (được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái của tên trang web). 

canh-bao-mat-khau-ro-ri-ios-14

Apple sẽ hiển thị cảnh báo nếu mật khẩu quá yếu hoặc bị rò rỉ. Ảnh: MINH HOÀNG

Nếu phát hiện mật khẩu yếu hoặc bị rò rỉ, Apple sẽ hiển thị thông báo Security Recommendations (cảnh báo bảo mật). Lúc này, bạn chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn để thay đổi lại mật khẩu.

2. Đặt mật khẩu mạnh

Một mật khẩu mạnh thường sẽ có tối thiểu 8 ký tự, trong đó bao gồm chữ thường, chữ hoa, số và các ký tự đặc biệt. Nếu có quá nhiều tài khoản cần phải quản lý, cách tốt nhất là bạn nên sử dụng những phần mềm quản lý mật khẩu chuyên dụng như LastPass hoặc 1Password.

lastpass

Quản lý nhiều mật khẩu tốt hơn bằng phần mềm chuyên dụng. Ảnh: Android Authority

3. Kích hoạt tính năng Private Address

Bắt đầu từ phiên bản iOS 14, Apple đã bổ sung thêm một tùy chọn mới cho phép người dùng sử dụng địa chỉ WiFi riêng tư cho mỗi lần kết nối.

Để kích hoạt, bạn hãy vào Settings (cài đặt) - WiFi, bấm vào biểu tượng chữ “i” và bật tùy chọn Private Address (địa chỉ bảo mật). Bằng cách này, các doanh nghiệp và tin tặc sẽ khó theo dõi hoạt động của bạn.

dia-chi-wifi-rieng-tu

4. Hạn chế Jailbreak

Về cơ bản, Jailbreak gần như tương tự như thao tác root trên các thiết bị Android, cho phép người dùng can thiệp sâu hơn vào các tính năng trên hệ thống. Tuy nhiên, việc Jailbreak cũng vô tình mở thêm “cửa hậu” để phần mềm độc hại dễ dàng xâm nhập.   

5. Sử dụng VPN

Việc sử dụng VPN (Virtual Private Network hay còn gọi là mạng riêng ảo) sẽ giúp mã hóa toàn bộ dữ liệu được gửi/nhận giữa iPhone và máy chủ, hạn chế được việc bị mất cắp dữ liệu quan trọng.

Khi sử dụng WiFi công cộng tại các quán cà phê, trung tâm thương mại… bạn nên kích hoạt thêm phần mềm VPN trước khi thực hiện các giao dịch quan trọng. Bên cạnh đó, VPN còn cho phép người dùng dễ dàng truy cập vào các trang web bị hạn chế (vị trí địa lý, IP…).

6. Tắt chế độ xem trước trên màn hình khóa

Một lỗi bảo mật phổ biến mà hầu hết người dùng đều đang mắc phải là cho phép hiển thị nội dung thông báo, tin nhắn… ngay trên màn hình khóa. Do đó, nếu lỡ có thông tin quan trọng được gửi đến, tất cả những người xung quanh hoàn toàn có thể nhìn lén được nội dung.

Để vô hiệu hóa chế độ xem trước trên màn hình khóa, bạn hãy vào Settings (cài đặt) - Notifications (thông báo) - Show previews (hiển thị bản xem trước) - When unlocked (khi được mở khóa). 

tat-che-do-xem-truoc-tren-iphone

Tắt chế độ xem trước trên màn hình khóa. Ảnh: MINH HOÀNG

7 cách sửa lỗi hao pin trên iPhone 12
7 cách sửa lỗi hao pin trên iPhone 12
(PLO)- Bạn thích iPhone 12 nhưng không hài lòng với thời lượng pin của thiết bị? Dưới đây là một số mẹo nhỏ để cải thiện thời lượng pin trên iPhone.

Đọc thêm