6 cách để không bị lộ dữ liệu cá nhân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Mới đây, Kaspersky đã đề xuất 6 cách để người dùng không bị lộ dữ liệu cá nhân trên không gian số.

Digital clutter là gì?

Sự bừa bộn trên không gian số (digital clutter) xảy ra khi người dùng tạo ra tài liệu và tập tin số với tốc độ không thể kiểm soát.

Ví dụ như người dùng cài đặt nhiều ứng dụng hơn số lượng thực tế mà họ sử dụng, hiếm khi cập nhật và thường không điều chỉnh cài đặt bảo mật/quyền riêng tư của những ứng dụng này đúng cách.

Điều này đồng nghĩa với việc rác thải số sẽ được lưu trữ trên các thiết bị hoặc trong đám mây mãi mãi. Tất cả những thứ này tạo nên “sự bừa bộn trên không gian số”.

Bên cạnh đó, việc người dùng bảo trì nội dung thiết bị kém cũng tạo ra sự bừa bộn trên không gian số.

Một báo cáo của Kaspersky cho thấy 5 dữ liệu hàng đầu thường được lưu trữ trên các thiết bị là ảnh và video thông thường (90%), ảnh và video về du lịch và email cá nhân (mỗi dữ liệu có tỉ lệ 89%), thông tin địa chỉ/thông tin liên hệ (84%) và tin nhắn cá nhân qua SMS/IM (79%).

5 dữ liệu hàng đầu thường được lưu trữ trên các thiết bị.
5 dữ liệu hàng đầu thường được lưu trữ trên các thiết bị. Ảnh: Kaspersky

Một nghiên cứu mà Kaspersky thực hiện với OnePoll vào năm 2019 cho thấy việc sắp xếp và bảo quản thức ăn trong tủ lạnh có nét tương đồng với thói quen lưu trữ dữ liệu của người dùng, từ đó cho thấy nguy cơ bảo mật dữ liệu của họ. Cụ thể, hai phần ba (66%) những người đã vô tình mua cùng một món đồ để vào tủ lạnh hai lần cũng gặp khó khăn khi tìm tài liệu hoặc hồ sơ khi đang làm việc.

Năm 2023 chứng kiến ít nhất ba sự cố mạng lớn ở Philippines, từ các cuộc tấn công ransomware đến rò rỉ dữ liệu làm tổn hại đến dữ liệu công cộng và thông tin tài chính cá nhân, những điều này không chỉ đe dọa cấp chính phủ và doanh nghiệp mà đặc biệt còn tác động đến những người dân bình thường.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Kaspersky cho biết: “Trong lĩnh vực an ninh mạng, giáo dục là hình thức phòng thủ mạnh mẽ nhất. Chúng ta càng tự trang bị kiến thức và chuẩn bị kỹ càng thì sẽ giảm khả năng lộ dữ liệu cá nhân và tiền bạc càng cao."

Những cách đơn giản để không bị lộ dữ liệu cá nhân. Ảnh: Pexels
Những cách đơn giản để không bị lộ dữ liệu cá nhân. Ảnh: Pexels

6 cách để không bị lộ dữ liệu cá nhân

- Nói lời tạm biệt với mật khẩu: Kaspersky nhận thấy đã có một cải tiến lớn trong tình hình an ninh mạng vào năm 2022, khi Apple, Google và Microsoft đồng loạt giới thiệu tính năng đăng nhập không cần mật khẩu. Thay vì mật khẩu, thiết bị sẽ được lưu trữ một khóa mật mã duy nhất cho mỗi trang web, vì thế nên người dùng sẽ không cần phải gõ mật khẩu và rất khó bị đánh cắp thông tin.

- Sử dụng thông tin liên hệ không chính thức: Rò rỉ thông tin vẫn là một trong những nguy cơ lớn nhất đối với người dùng trong không gian số. Thật không may, chúng ta có rất ít cách để ngăn chặn việc rò rỉ thông tin.

- Tránh xa mạng xã hội độc hại: Nếu mạng xã hội là một trong những nguyên nhân khiến bạn trở nên lo lắng hơn trong năm 2023, thì năm nay là thời điểm để chấm dứt “mối quan hệ” độc hại này.

- Ngưng lướt mạng xã hội: Mạng xã hội và các trang tin tức có thể tiêu tốn hàng giờ đồng hồ và rất nhiều năng lượng của chúng ta. Để tránh việc tiêu tốn thời gian để kiểm tra tin tức và bài đăng liên tục, hãy đặt giới hạn thời gian trên điện thoại cho các mạng xã hội và ứng dụng tin tức.

- Tách biệt cuộc sống cá nhân và công việc: Đảm bảo thời gian dành cho công việc không ảnh hưởng đến thời gian bên gia đình, bạn bè và ngược lại có thể mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, giúp cải thiện cả sức khỏe về mặt thể chất và tinh thần.

- Vệ sinh mạng: Sử dụng phần mềm bảo mật trên tất cả máy tính và điện thoại. Với mỗi trang web còn yêu cầu mật khẩu, hãy tạo một mật khẩu duy nhất, đồng thời thường xuyên cập nhật tất cả ứng dụng và hệ điều hành để tránh bị lộ dữ liệu cá nhân.

Đọc thêm