50 triệu USD để tiếp tục mở rộng internet về nông thôn

Sau thành công của Dự án BMGF-VN vừa được quốc tế công nhận tại Diễn đàn eWorld 2011 (New Delhi, Ấn Độ, 2/8/2011), Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) thực hiện giai đoạn hai dự án tại 40 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Theo đó, tổng kinh phí giai đoạn hai dự án là hơn 50 triệu USD, trong đó, Quỹ Bill & Melinda Gates viện trợ không hoàn lại 30 triệu USD, Microsof tài trợ 3,6 triệu USD (để mua máy tính) và số còn lại là vốn đối ứng của Việt Nam.

Ông Trần Đức Lai - Thứ trưởng Bộ TT-TT, Trưởng ban chỉ đạo Dự án thí điểm khẳng định, dự án thí điểm này đã thực sự góp phần nâng cao năng lực phục vụ và cách thức cung cấp thông tin thông qua máy tính và internet cho người dân nghèo, nhóm thiệt thòi và những người sống ở vùng đặc biệt khó khăn có cơ hội được tiếp cận bình đẳng, hiệu quả và bền vững với công nghệ thông tin.

50 triệu USD để tiếp tục mở rộng internet về nông thôn ảnh 1

Nhiều thanh niên nông thôn đã được tạo điều kiện tiếp cận với intrernet. (Ảnh: CTV)

TS Phan Hữu Phong - Giám đốc Ban quản lý dự án BMGF-VN cho biết, Dự án thí điểm giai đoạn một đã triển khai với tổng kinh phí khoảng 2,18 triệu USD (chủ yếu do Quỹ Bill & Melinda Gates - BMGF tài trợ) được Bộ TT-TT triển khai từ 2009-2011.

Dự án đã hoàn thành việc cung cấp và lắp đặt thiết bị máy tính, công tác thông tin tuyên truyền về các ứng dụng và lợi ích của việc sử dụng, truy nhập internet, về chính sách ICT của nhà nước cho nông thôn. Tổ chức các khoá đào tạo tin học và truy cập internet cho hàng ngàn lượt người dân,  cũng như các khóa đào tạo kỹ năng kinh doanh, ứng xử, phục vụ khách hàng cho cán bộ tại 99 điểm truy cập viễn thông công cộng là các bưu điện văn hoá xã (BĐVHX), thư viện tỉnh, huyện, thư viện của bệnh viện, trường học và UBND cấp xã tại ba tỉnh Thái Nguyên, Nghệ An, Trà Vinh. Đây là những tỉnh khó khăn, mang tính điển hình đại diện cho ba vùng Bắc, Trung, Nam của Việt Nam.

 Theo ông Phong, một trong những thành công của dự án thí điểm là bổ sung và thay đổi hình thức phục vụ truyền thống và tư duy phục vụ kinh doanh cho các thư viện công cộng và  Bưu điện Văn hóa xã. Số liệu thống kê cho thấy, tại các điểm triển khai thí điểm, số lượng khách hàng đã tăng từ bình quân gấp 4- 10 lần so với trước đó.

Theo P. Thanh (Dân trí)

Đọc thêm