5 việc cần làm ngay khi bị mất smartphone

Bảo mật luôn là vấn đề cần phải được quan tâm hàng đầu, tuy nhiên hiện vẫn còn khá nhiều người tỏ ra lơ là trong việc này. 

1. Đặt mật khẩu

Đa số smartphone hiện nay đều cho phép người dùng đặt mật khẩu, mã PIN, vân tay hoặc sử dụng pattern (hình vẽ) để bảo vệ thiết bị khỏi sự xâm nhập của người khác. Nếu đang sử dụng iPhone, iPad, bạn chỉ cần truy cập vào Settings (cài đặt) > Touch ID & Passcode (Touch ID & mật mã), sau đó thiết lập mật mã để bảo vệ thiết bị. Để an toàn hơn, người dùng nên thực hiện việc này ngay từ khi vừa mua máy.

Đối với các thiết bị Android, bạn chỉ cần vào Settings (cài đặt) > Lockscreen & Password (màn hình khóa & mật khẩu) > Set screen lock (thiết lập khóa màn hình), sau đó lựa chọn kiểu bảo vệ tương ứng. Nếu thiết bị bạn đang sử dụng có hỗ trợ cảm biến vân tay, hãy chắc chắn rằng tùy chọn này đã được kích hoạt. 

2. Xóa dữ liệu khi nhập sai mật mã 10 lần

Đầu tiên, bạn hãy vào Settings (cài đặt) > Touch ID & Passcode (Touch ID & mật mã), kéo xuống bên dưới và kích hoạt tùy chọn Erase Data (xóa dữ liệu). Đây là một trong những cách đơn giản nhất để tránh các dữ liệu quan trọng rơi vào tay người khác.

Xem thêm: Tăng tốc độ WiFi thêm 5 Mbps chỉ với một cú chạm - Mới đây, Viettel đã tặng thêm 5 Mbps cho các thuê bao đang sử dụng dịch vụ Internet nhằm giữ chân người dùng trước sự cạnh tranh khốc liệt từ các nhà mạng khác. 

3. Sử dụng Find my iPhone

Tính năng Find my iPhone được Apple cung cấp hoàn toàn miễn phí trên iCloud, cho phép người dùng theo dõi vị trí, tìm lại iPhone bị đánh cắp hoặc xóa dữ liệu từ xa. Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào địa chỉ https://www.icloud.com/ và đăng nhập bằng tài khoản Apple ID tương ứng.

Tiếp theo, người dùng chỉ cần bấm vào tùy chọn Find iPhone (tìm iPhone) và chờ một lát để quá trình tìm kiếm và xác định vị trí hoàn tất. Lúc này, bạn hãy lựa chọn thiết bị cần xóa dữ liệu và chọn Erase iPhone (xóa dữ liệu) > Erase (xóa). 

4. Xóa thẻ tín dụng khỏi Apple Pay

Khi làm rớt hoặc bị mất cắp smartphone, bạn nên xóa sạch các thông tin liên quan đến thẻ tín dụng trên Apple Pay để hạn chế tình trạng bị người khác sử dụng thẻ để mua sắm. 

5. Thay đổi mật khẩu

Đây là cách đơn giản nhất để tránh bị người khác xâm nhập vào tài khoản Faceook, Gmail… Việc bạn cần làm đầu tiên là thay đổi mật khẩu email sử dụng trên iPhone (bởi lẽ kẻ gian có thể nhận mã bảo mật từ điện thoại), iTunes, Apple ID, ngân hàng trực tuyến… 

Nhìn chung, trên đây là 5 cách đơn giản nhất để bảo vệ các dữ liệu quan trọng khi bạn bị mất cắp smartphone. Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: Cách tắt các thông báo nhạy cảm trên iPhone - Nếu lo ngại người khác đọc được các thông báo quan trọng trên màn hình khóa, bạn có thể áp dụng mẹo nhỏ sau đây để hạn chế. 

 

Đọc thêm