5 tuyến cáp quang biển kết nối đến Việt Nam đều gặp sự cố

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Sáng 21-2, tuyến cáp quang biển SMW3 đã bất ngờ gặp sự cố trong khi 4 tuyến cáp AAG, IA, APG và AAE-1 vẫn đang trong quá trình sửa chữa.

Như vậy, cả 5 tuyến cáp quang biển kết nối đến Việt Nam đều đang gặp sự cố, khiến tốc độ Internet đi quốc tế bị ảnh hưởng.

SMW3 (South-East Asia - Middle East - Western Europe 3) là tuyến cáp quang biển dài nhất thế giới (39.000 kilomet), kết nối Đông Nam Á, Trung Đông và Tây Âu. Tuyến cáp này được xây dựng hoàn tất vào năm 2000, và sắp hết hạn sử dụng.

cáp quang biển tại việt nam gặp sự cố

Nhà mạng VNPT cho biết mặc dù tuyến cáp SMW3 vừa gặp sự cố nhưng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến tốc độ Internet vì đây là tuyến cáp cũ, sắp hết hạn sử dụng.

Tại cuộc họp với các nhà mạng vừa qua, Bộ TT&TT đã yêu cầu các đơn vị triển khai thêm một số biện pháp kỹ thuật, mở thêm và chia sẻ dung lượng để đảm bảo kết nối đi quốc tế không bị tắc nghẽn.

Các nhà mạng hiện đã ứng cứu bằng cách bổ sung 30% dung lượng quốc tế từ các tuyến cáp trên đất liền, chia sẻ lưu lượng và phối hợp với các đối tác để ưu tiên lưu lượng theo dịch vụ và khung giờ.

Trước đó không lâu, đơn vị quản lý tuyến cáp quang APG cho biết dự kiến sẽ hoàn tất việc sửa nhánh cáp S6 vào cuối tháng 3-2023, và nhánh S9 vào ngày 9-4. Tương tự, sự cố tại các tuyến cáp AAG, AAE-1và IA dự kiến sẽ được khắc phục từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4-2023.

Cập nhật: Theo thông tin từ một nhà mạng, sự cố với tuyến cáp SMW3 xảy ra vào giờ thấp điểm nên không ảnh hưởng đến người dùng, và sự cố đã được khắc phục.

Đọc thêm