5 quan niệm sai lầm về xe điện mà bạn nên biết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Xe điện đang ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới, nhưng nhiều người vẫn có những quan niệm sai lầm về loại phương tiện này.

1. Xe điện mất nhiều thời gian để sạc

Đây là một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất về xe điện vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Ở thời điểm hiện tại, xe điện đã được cải thiện đáng kể về phạm vi di chuyển cũng như thời gian sạc, một số nơi còn trang bị trạm sạc siêu nhanh lên tới 350kW. Đơn cử như mẫu xe Hyundai IONIQ 5 có thể sạc từ 10-80% pin trong vòng chỉ 18 phút.

Hiện tại số lượng trạm sạc xe điện đang tăng lên nhanh chóng trên toàn thế giới và tại Việt Nam.

2. Xe điện không thể đi xa

Nhiều người vẫn nghĩ rằng xe điện chỉ có thể di chuyển trong những quãng đường ngắn. Tuy nhiên trên thực tế các mẫu xe điện mới nhất hiện nay như Lucid Air 2023 có phạm vi di chuyển lên tới 830 kilomet chỉ với một lần sạc. Điều này là quá đủ để thực hiện một chuyến đi dài và sau đó trở về nhà.

Tất nhiên, nếu bạn sống ở những khu vực có cơ sở hạ tầng kém phát triển thì việc sử dụng xe điện sẽ không thích hợp.

Xe điện Tesla Model X. Ảnh: Tesla
Tesla Model X. Ảnh: Tesla

3. Xe điện chạy chậm

Đây là một trong những quan niệm sai lầm buồn cười nhất. Ngày nay, xe điện là một trong những phương tiện có khả năng tăng tốc rất nhanh nhờ mô-men xoắn tức thời do động cơ điện tạo ra, đôi khi vượt mặt cả những mẫu xe chạy bằng xăng, dầu.

Một số mẫu xe điện như Rivian R1T có bốn động cơ cung cấp mô-men xoắn tức thời ở cả bốn góc. Hơn nữa, những chiếc xe này có thể kiểm soát lượng điện truyền tới mỗi bánh xe, mang đến mức độ kiểm soát và sự tinh tế mà xe sử dụng động cơ đốt trong không thể so sánh được.

Ảnh: Rimac Automobili & Tesla
Ảnh: Rimac Automobili & Tesla

4. Xe điện không đáng tin cậy

So với các mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong, xe điện không cần phải thay dầu nhớt thường xuyên và động cơ điện cũng không có nhiều bộ phận chuyển động.

Phần còn lại của xe điện rất giống xe thông thường, đặc biệt là các bộ phận cơ bản như phanh và hệ thống treo (phuộc). Vì vậy, độ tin cậy của các bộ phận này là không khác nhau. Tuy nhiên, lo lắng lớn nhất của hầu hết mọi người khi nói đến độ tin cậy của xe điện là pin.

Đây là một lo lắng chính đáng, đặc biệt khi xét đến giá thay pin của xe điện. Tuy nhiên đa số các hãng xe điện hiện nay đều hỗ trợ bảo hành pin lên đến 8-10 năm.

5. Xe điện siêu đắt

Theo công ty phân tích Gartner, xe điện (EV) sẽ có mức giá ngang bằng với các mẫu xe xăng (sử dụng động cơ đốt trong - ICE) vào năm 2027.

Xe điện thường có giá cao hơn các mẫu xe thông thường, nhưng theo thời gian, ngày càng có nhiều lựa chọn hợp lý hơn xuất hiện. Đơn cử như Chevy Volt EV có giá khởi điểm 26.500 USD, đây là một mức giá rất cạnh tranh so với các loại xe điện khác trên thị trường.

Xe điện Chevy Volt
Ảnh: Chevrolet

Xe điện không hoàn hảo nhưng tốt hơn nhiều người nghĩ

Xe điện vẫn chưa đến mức trở thành cỗ máy hoàn hảo cho mọi công việc, nhưng thực tế xe điện không đến nỗi tệ như nhiều người vẫn tưởng. Chúng ta đang sống trong một thế giới mà một chiếc xe điện giá cả phải chăng hoàn toàn có thể đáp ứng tốt nhu cầu di chuyển hàng ngày.

Đọc thêm