“5 năm nữa sẽ hết thời Internet miễn phí”

Phát biểu tại Hội nghị Advertising 2.0 tổ chức ở Manhattan, Mỹ, ông Barry Diller, chủ tịch kiêm CEO của công ty dịch vụ tương tác IAC, cho hay: “Tôi tin chắc Internet sắp hết thời miễn phí và sẽ chuyển sang hệ thống thu phí. Rõ ràng đây là một xu hướng tất yếu”.

“Thực tế, từ lâu nay các nội dung và dịch vụ trên Internet đã được “phát” miễn phí cho người dùng mà không thu một khoản phí nào. Đây là một sai lầm cần phải được sửa chữa”, Diller nói.

Theo ông này, bởi các nhà cung cấp dịch vụ, nội dung và tin tức đều không muốn bị “mất điểm” trong mắt người dùng nên đều “cho không” và ái ngại với kế hoạch tính phí.

Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi. Chẳng hạn như tạp chí New York Times sẽ vượt qua “rào cản thu phí” để lấy nguồn kinh phí trang trải cho các nguồn thông tin lấy từ khắp thế giới. Mặc dù vậy, số bạn đọc chấp nhận trả phí sẽ chỉ có khoảng 1,2 hay 3 triệu nếu như chất lượng thông tin đáp ứng nhu cầu của họ.

Match.com, trang web hẹn hò của IAC, cũng đã thu phí khách hàng. IAC cũng là nhà quản lý các trang Ask.com - một dịch vụ tìm kiếm; UrbanSpoon - ứng dụng của iPhone; Citysearch - dịch vụ cung cấp thông tin địa phương…

Nhà cung cấp dịch vụ web này cho rằng hình thức thu phí sẽ không chỉ là thu phí hàng tháng hay tính phí 1 lần mà sẽ thu phí theo hệ thống. Ví dụ như với hệ thống “one-click” của Amazon. Khi khách hàng nhập địa chỉ người chịu trách nhiệm thanh toán, thông tin thẻ tín dụng và bấm vào nút mua hàng trên trang web thì ngay lập tức, giao dịch được xác nhận và tính phí và chuyển hàng.

Cũng tương tự, với gian hàng App Store của Apple dành cho điện thoại iPhone, máy nghe nhạc iPod, việc mua hàng và tính phí sẽ chỉ diễn ra trong nháy mắt.

Theo Dân Trí/ ZDNet