5 năm nữa, Internet di động sẽ thống trị web

5 năm nữa, Internet di động sẽ thống trị web ảnh 1

Nguồn: PCW

Đây chỉ là một trong số nhiều dự đoán mà Morgan Stanley đưa ra trong bản báo cáo "Internet Di động" dày dặn và hoành tráng của hãng. Trong 424 trang giấy, các chuyên gia khẳng định chúng ta vẫn chỉ đang trong "giai đoạn trứng nước" của Internet di động mà thôi.

Tuy nhiên, do Internet di động đang tăng trưởng nhanh hơn cả chu kỳ phát triển của công nghệ nói chung, cộng thêm sự phổ cập nhanh chóng của smartphone, bạn cũng đừng nên lấy làm bất ngờ trước "quẻ bói" của Morgan Stanley.

Với sự ra đời của Apple iPhone và hàng loạt thiết bị dựa trên nền tảng Google Android, sự tăng trưởng của Net di động là một "hiện tượng mang tính toàn cầu" chứ không chỉ bó hẹp ở các nước phát triển, vốn thích ứng nhanh hơn với những công nghệ hiện đại.

Tất nhiên, như thường lệ, các doanh nghiệp Mỹ bao gồm Apple, Google và Amazon vẫn đang nắm giữ vị trí đầu tàu, dẫn dắt cuộc chơi. "Một thế hệ các doanh nhân công nghệ, dù trẻ nhưng đã đạt đến trình độ thế giới", chẳng hạn như Steve Jobs của Apple hay Mark Zuckerberg của Facebook, cũng đang chèo lái thế giới tiến vào kỷ nguyên di động.

Có 5 xu hướng đang hội tụ để thúc đẩy guồng quay của Net di động, bao gồm băng rộng 3G (không lâu nữa sẽ là 4G), sự phổ biến của mạng xã hội ảo, video trực tuyến, các dịch vụ VoIP như Skype và Vonage. Cuối cùng là vai trò của các "thiết bị di động tuyệt vời", có thể làm được những công việc mà trước đây chỉ bó hẹp trong địa hạt desktop hay laptop mà thôi.

Trong thời gian trước mắt, triển vọng của Apple đặc biệt sáng sủa. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều thách thức đang chờ đón công ty của thầy phù thuỷ Steve Jobs. Hệ sinh thái di động của iPhone, iPod Touch, iTunes, cùng nhiều phụ kiện và dịch vụ khác đi kèm sẽ tiếp tục nở rộ trong 2 năm nữa. Nhưng sau thời gian đó, Google Android, sự cạnh tranh từ các thị trường mới nổi, mối quan hệ không lấy gì làm thân thiết với các mạng di động sẽ đe doạ đến thị phần của Apple, bản báo cáo dự đoán.

Không mấy ai nghi ngờ rằng Internet di động sẽ thống trị trong vài năm tới, bởi cứ nhìn vào quãng đường mà smartphone đã đi qua kể từ khi iPhone ra mắt vào năm 2007 thì rõ. Sự xuất hiện của một thế hệ máy tính bảng, kết nối không dây hay đầu đọc sách điện tử cũng góp phần khẳng định: Di động chính là tương lai của mạng Net.

Theo Trọng Cầm (VNN / PCWorld)

Đọc thêm