5 lí do vì sao bạn không nên mua máy Mac chip Intel

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Kể từ khi Apple chuyển sang sử dụng bộ vi xử lý “cây nhà lá vườn”, các dòng máy Mac Intel đã rớt giá thảm hại.

Dù có mức giá rẻ nhưng dưới đây là 6 lí do vì sao bạn không nên mua các dòng máy Mac sử dụng chip Intel.

1. Tuổi thọ pin kém

Một trong những vấn đề mà người dùng rất quan tâm khi chọn mua laptop chính là thời lượng pin. Kể từ khi giới thiệu chip M1 (hiệu suất cao nhưng vẫn đảm bảo khả năng tiết kiệm điện), Apple đã đưa MacBook lên một tầm cao mới.

Theo thông tin từ Apple, MacBook Air 2020 (Intel) cung cấp thời lượng pin lên đến 12 tiếng, trong khi phiên bản Air M1 có thời lượng pin đến 18 tiếng.

Nhiều người sử dụng laptop là thiết bị chính để làm tất cả mọi việc, vì vậy, ai cũng muốn nó có thể hoạt động lâu nhất sau một lần sạc.

MacBook sử dụng chip silicon có thời lượng pin rất tốt. Ảnh: TIỂU MINH

MacBook sử dụng chip silicon có thời lượng pin rất tốt. Ảnh: TIỂU MINH

2. Hiệu suất kém hơn

Cách đây vài năm, MacBook sử dụng chip Intel cho hiệu suất rất tốt nhưng chúng không thể so sánh với Apple silicon ngày nay.

Ví dụ, MacBook Pro M2 (1.300 USD) thậm chí còn mạnh hơn Mac Pro 2019 (6.000 USD) sử dụng chip Intel Xeon trong một số tác vụ nhất định. Điều này là bởi chip Intel nóng hơn so với chip silicon khi xử lý các tác vụ nặng, nhiệt độ cao luôn là kẻ thù của các thiết bị công nghệ.

Máy Mac sử dụng chip silicon cho hiệu suất cao hơn đáng kể so với chip Intel. Ảnh: Apple

Máy Mac sử dụng chip silicon cho hiệu suất cao hơn đáng kể so với chip Intel. Ảnh: Apple

3. Khả năng hỗ trợ phần mềm

Đa số các hãng sản xuất phần mềm hiện đã hỗ trợ đầy đủ chip Apple silicon, điều này có nghĩa là bạn sẽ tận dụng được tối đa hiệu suất của máy tính, thay vì phải chạy phần mềm thông qua Rosetta 2.

Tại sự kiện WWDC 2020, khi Apple công bố Apple silicon, công ty tuyên bố rằng họ vẫn sẽ hỗ trợ máy Mac Intel trong nhiều năm, nhưng không nói rõ khoảng thời gian đó là bao lâu.

Nhiều phần mềm đã tương thích tốt với chip Apple silicon. Ảnh: TIỂU MINH

Nhiều phần mềm đã tương thích tốt với chip Apple silicon. Ảnh: TIỂU MINH

4. Mac Intel sẽ bỏ lỡ các tính năng mới trong bản cập nhật macOS

Trong các bản cập nhật macOS gần đây, Apple đã bổ sung thêm một số tính năng mới chỉ hoạt động với các dòng máy Mac silicon, ví dụ như chế độ chân dung trong FaceTime, live captions (phụ đề trực tiếp)…

Điều này có nghĩa là máy Mac Intel sẽ không cung cấp trải nghiệm hoàn chỉnh vì Apple có thể sẽ tiếp tục xu hướng này với các bản cập nhật phần mềm trong tương lai. Nếu bạn mua một máy Mac Intel, bạn có nguy cơ bỏ lỡ các tính năng mới khi nâng cấp macOS.

macOS 13 cung cấp nhiều tính năng độc quyền cho các dòng máy Mac sử dụng chip silicon. Ảnh: Apple

macOS 13 cung cấp nhiều tính năng độc quyền cho các dòng máy Mac sử dụng chip silicon. Ảnh: Apple

5. Mac Intel không cung cấp phần cứng mới nhất

Vì Apple chuyển sang sử dụng chip silicon nên các dòng máy Mac Intel sẽ không được nâng cấp phần cứng, cụ thể là bộ vi xử lý mới nhất của Intel.

Apple không có kế hoạch “làm mới” các máy Mac Intel hiện tại, thay vào đó, chúng sẽ bị loại bỏ dần dần.

Đối với hầu hết mọi người, việc mua một máy Mac Intel ở thời điểm hiện tại không phải là động thái thông minh. Lí do duy nhất để cân nhắc mua máy Intel là có một số ứng dụng mà Apple silicon chưa hỗ trợ.

Đọc thêm