5 cách khắc phục lỗi mạng khi sử dụng ChatGPT

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Trong quá trình sử dụng ChatGPT, chắc hẳn là sẽ có đôi lần bạn thấy xuất hiện thông báo network error (lỗi mạng). Làm thế nào để khắc phục vấn đề này?

Ra mắt vào cuối tháng tháng 11-2022, ChatGPT (chatbot AI do OpenAI phát triển) đã nhanh chóng gây bão trên Internet khi có hàng chục triệu người dùng chỉ sau một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, với lượng người dùng tăng đột biến, ChatGPT đã nhanh chóng xuất hiện lỗi khiến quá trình trò chuyện bị ngắt quãng, buộc bạn phải làm mới lại trình duyệt, đơn cử như network error (lỗi mạng). Làm thế nào để khắc phục vấn đề này?

Nguyên nhân gây ra lỗi mạng khi sử dụng ChatGPT?

Network error (lỗi mạng) thường xuất hiện trên ChatGPT khi bạn gửi các yêu cầu dài, trình duyệt gặp sự cố, tắc nghẽn địa chỉ IP… Dưới đây là một số cách đơn giản để khắc phục.

1. Không gửi yêu cầu quá dài

Để loại trừ vấn đề lỗi mạng, bạn nên chia nhỏ câu hỏi của mình thành các phần nhỏ hơn và yêu cầu ChatGPT trả lời riêng từng phần. Ví dụ, thay vì yêu cầu ChatGPT viết một bài luận dài trong một lần, hãy yêu cầu từng phần riêng biệt, đơn cử như phần giới thiệu cho chủ đề của bài viết, sau đó lần lượt đến các tiêu đề phụ và kết thúc bằng phần kết luận.

Lỗi sẽ xuất hiện nếu bạn gửi yêu cầu quá dài. Ảnh: TIỂU MINH

Lỗi sẽ xuất hiện nếu bạn gửi yêu cầu quá dài. Ảnh: TIỂU MINH

Tuy nhiên, nếu lỗi mạng xuất hiện ngay cả khi bạn gửi yêu cầu ngắn thì sao? Lúc này bạn hãy chuyển sang các giải pháp khắc phục ở bước tiếp theo.

2. Đảm bảo hệ thống ChatGPT hoạt động bình thường

Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt và truy cập vào trang DownDetector, sau đó gõ từ khóa OpenAI vào khung tìm kiếm. Nếu số lượng báo cáo sự cố tăng đột biến trên biểu đồ, điều đó có nghĩa là ChatGPT đang gặp vấn đề, và bạn chỉ có thể chờ cho đến khi nhà phát triển khắc phục hoàn tất.

Kiểm tra trạng thái hoạt động của OpenAI (nhà phát triển ChatGPT). Ảnh: TIỂU MINH

Kiểm tra trạng thái hoạt động của OpenAI (nhà phát triển ChatGPT). Ảnh: TIỂU MINH

3. Kiểm tra các vấn đề về Internet

Không có kết nối Internet, kết nối không ổn định hoặc mất kết nối có thể gây lỗi mạng khi sử dụng ChatGPT. Do đó, hãy đảm bảo rằng kết nối Internet của bạn đang hoạt động bình thường.

Bạn có thể thử khắc phục các sự cố Internet phổ biến trên Windows hoặc macOS bằng các công cụ có sẵn, hoặc khởi động lại router bằng cách tắt nguồn, để khoảng 30 giây và mở lại.

4. Kiểm tra các vấn đề về trình duyệt

Nếu bạn không tìm thấy bất kỳ sự cố Internet nào thì vấn đề có thể đến từ chính trình duyệt. Bạn có thể kiểm tra việc này bằng cách đổi sang một trình duyệt khác, hỏi ChatGPT cùng một câu hỏi và xem liệu bạn có gặp lỗi tương tự hay không.

Để làm mới trình duyệt, bạn có thể truy cập vào phần cài đặt và xóa bộ nhớ cache, cookies, lịch sử duyệt web.

Cách xóa dữ liệu trên trình duyệt Chrome. Ảnh: TIỂU MINH

Cách xóa dữ liệu trên trình duyệt Chrome. Ảnh: TIỂU MINH

5. Bật hoặc tắt VPN

Lỗi mạng sẽ xuất hiện nhiều hơn khi bạn truy cập ChatGPT thông qua VPN, do đó, bạn hãy thử tắt VPN và thử giao tiếp lại với chatbot.

Ngược lại, nếu lạm dụng ChatGPT, OpenAI có thể tạm thời chặn địa chỉ IP của bạn, làm gián đoạn kết nối của bạn với máy chủ. Để khắc phục vấn đề này, người dùng có thể cài đặt các phần mềm VPN để được gán một địa chỉ IP khác, tiếp tục sử dụng ChatGPT.

Hy vọng với những mẹo nhỏ mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp, bạn đọc sẽ biết cách khắc phục lỗi mạng khi sử dụng ChatGPT.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm