5 cách đơn giản để tăng tốc điện thoại Android

5 cách đơn giản để tăng tốc điện thoại Android

Nếu đang sở hữu một thiết bị không quá lạc hậu và chưa muốn nâng cấp, bạn có thể thử những cách sau đây để tăng tốc smartphone chạy Android của mình.

1. Xóa tất cả những ứng dụng không dùng đến

Có rất nhiều ứng dụng chỉ dùng một vài lần sau đó bạn quên hẳn nó đi, vì nhiều lý do. Tuy nhiên nó vẫn tồn tại trong smartphone, vẫn tiếp tục chiếm dụng tài nguyên, khởi chạy dịch vụ nền, chiếm ra, phân mảnh đĩa... nói chung sẽ khiến cho smartphone chậm đi.

5 cách đơn giản để tăng tốc điện thoại Android

Ở trường hợp này, người dùng nên xóa chúng đi. Với các ứng dụng được tải về và cài đặt, bạn tìm đến mục quản lý ứng dụng, nhấp vào thẻ tải về, lướt qua danh sách và chọn những ứng dụng không cần thiết để gỡ bỏ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ đến ứng dụng Android App Manager (download miễn phí tại đây) để dễ dàng quản lý và gỡ bỏ ứng dụng trên thiết bi,

2. Xóa sạch rác trong bộ nhớ

Sau một thời gian sử dụng, điện thoại của bạn có thể chứa "hàng tấn rác" với các bức ảnh chụp không cần thiết, những dữ liệu tải về lộn xộn...

Người dùng nên chọn phương thức xóa thủ công những dữ liệu này định kỳ để đảm bảo không gian lưu trữ được trống trải và tổ chức ngăn nắp.

5 cách đơn giản để tăng tốc điện thoại Android

Với từng loại dữ liệu, cần phải mở thư mục tương ứng và duyệt qua để xem xét dữ liệu nào thật sự cần thiết để giữ lại và xóa đi những dữ liệu rác.

Đơn giản hơn, bạn có thể nhờ đến ứng dụng Clean Master (download miễn phí tại đây) để dễ dàng dọn dẹp file rác trên thiết bị. 

3. Xóa bộ nhớ cache

Bộ nhớ cache là điều cần thiết cho điện thoại, giúp bạn có thể truy cập vào ứng dụng nhanh hơn. Tuy nhiên việc lưu trữ quá nhiều bộ nhớ cache sẽ chiếm không gian cũng như những dữ liệu này sẽ nhanh chóng lạc hậu.

5 cách đơn giản để tăng tốc điện thoại Android

Để tăng tốc điện thoại của mình, người dùng cũng cần đặt lại bộ nhớ cache theo chu kỳ nhất định nào đó.

Bạn có thể vào phần quản lý ứng dụng và mở chi tiết từng ứng dụng để xóa bộ nhớ cache, hoặc xóa cùng lúc toàn bộ cache của tất cả ứng dụng có trong điện thoại của mình bằng cách vào mục lưu trữ trong phần thiết lập, chọn mục dữ liệu cache, chọn xóa tất cả.

4. Sử dụng thẻ SD đúng cách

Một thẻ SD lỗi, dữ liệu lộn xộn cũng là nguyên nhân khiến cho điện thoại Android chậm đi theo thời gian. Người dùng có thể chọn cách sao lưu dữ liệu quan trọng, sau đó định dạng lại thẻ. Điều này có thể thực hiện dễ dàng và nhanh chóng với máy tính.

Đầu tiên, tiến hành tắt điện thoại, lấy thẻ SD ra và kết nối với máy tính thông qua bộ chuyển đổi. Chép toàn bộ dữ liệu sang một thư mục nào đó trên máy tính, sau đó tháo thẻ SD ra và cắm trở lại vào điện thoại.

5 cách đơn giản để tăng tốc điện thoại Android

Bước kế tiếp, bạn tiến hành định dạng lại thẻ và xóa toàn bộ dữ liệu. Hãy chắc chắn rằng dữ liệu đã được sao lưu toàn bộ ra máy tính, nếu không sau khi thực hiện thao tác này, bạn sẽ phải hối tiếc vì không thể phục hồi dữ liệu của mình.

Cuối cùng, bạn tiến hành kết nối thẻ nhớ trở lại máy tính và chép dữ liệu của mình trở vào.

Người dùng cũng cần chọn lựa loại thẻ nhớ có tốc độ cao. Điều này sẽ giúp cho điện thoại hoạt động nhanh hơn, nhất là đối với các ứng dụng được cài đặt trong thẻ nhớ hoặc lưu trữ dữ liệu trong thẻ nhớ.

5. Khôi phục lại cài đặt gốc

Nếu như đã thử qua cả 4 cách trên mà tình trạng của điện thoại vẫn chưa được cải thiện như yêu cầu của bạn, hãy tiến hành khôi phục lại cài đặt gốc.

Việc này sẽ khiến mọi dữ liệu của bạn biến mất (hãy tiến hành sao lưu nó trước), những ứng dụng bạn cài đặt vào cũng không còn và mọi thiết lập sẽ được đưa về trạng thái mặc định như khi xuất xưởng.

Cách này sẽ đưa bạn trở lại cảm giác của thiết bị mới mua, bạn cần thiết lập lại từ đầu, tuy nhiên đây sẽ là cách tốt và triệt để giúp cải thiện hiệu năng hoạt động của máy.

Theo L.Mai (Dân Trí)