4 trường hợp không được đổi GPLX

(PLO)- Trong bài viết này, Kỷ Nguyên Số sẽ liệt kê 4 trường hợp không được đổi GPLX, cách đổi GPLX online mới nhất năm 2023 cũng như lý do vì sao không thể tích hợp GPLX vào VNeID.

Những trường hợp không được đổi GPLX

Theo quy định tại Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, có 4 trường hợp không được đổi GPLX, cụ thể như sau:

- Giấy phép lái xe tạm thời của nước ngoài, giấy phép lái xe quốc tế, giấy phép lái xe của nước ngoài, quân sự, công an quá thời hạn sử dụng theo quy định, bị tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi giấy phép lái xe hoặc có sự khác biệt về nhận dạng, giấy phép lái xe nước ngoài không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

- Giấy phép lái xe của ngành GTVT nhưng không có trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe, bảng kê danh sách cấp giấp phép lái xe (sổ quản lý).

- Quyết định ra quân tính đến ngày làm thủ tục đổi quá thời hạn 6 tháng đối với giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp.

- Người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định.

Những trường hợp nằm ngoài quy định này đều có thể đổi GPLX online thông qua cổng dịch vụ công hoặc thực hiện trực tiếp tại các trường dạy lái xe, Sở GTVT tương ứng.

Những trường hợp không được đổi GPLX. Ảnh: MINH HOÀNG
Những trường hợp không được đổi GPLX. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao không thể tích hợp GPLX vào VNeID?

Dạo gần đây có một số bạn đọc than phiền về việc không thể tích hợp GPLX vào VNeID với lý do xác thực không đạt.

Chia sẻ về vấn đề này, Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, việc người dùng không thể tích hợp GPLX vào VNeID có hai lý do. Nguyên nhân đầu tiên là do thông tin trên GPLX giấy chỉ có họ tên và năm sinh, không có đủ ngày tháng và không có thông tin về số CCCD nên chưa đồng bộ với dữ liệu dân cư quốc gia.

Nguyên nhân thứ hai là do GPLX hiện tại đang gắn với số CMND (9 số), chưa được đổi thông tin sang CCCD (12 số), nên không thể xác thực.

Nhiều người không thể tích hợp GPLX vào VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG
Nhiều người không thể tích hợp GPLX vào VNeID. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách đổi GPLX online mới nhất năm 2023 

Trước đó Kỷ Nguyên Số đã có bài viết hướng dẫn cách đổi GPLX online mới nhất năm 2023, bạn đọc quan tâm có thể tham khảo tại đây và thực hiện theo hướng dẫn cho đến khi hoàn tất.

 doi-gplx-truc-tuyen-nam-2023-copy-7002.jpg.jpeg
Cách đổi GPLX online mới nhất năm 2023. Ảnh: MINH HOÀNG

Thời gian đổi GPLX

Thời gian đổi GPLX mới sẽ không quá 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Khi đổi GPLX, cơ quan quản lý sẽ cắt góc GPLX cũ (trừ GPLX do nước ngoài cấp) và giao lại cho người lái xe bảo quản.

Cách cập nhật CCCD để tích hợp GPLX vào VNeID

Cách cập nhật CCCD để tích hợp GPLX vào VNeID

(PLO)- Theo Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT), việc người dân không thể tích hợp GPLX vào VNeID là do thiếu thông tin cá nhân, hoặc giấy tờ đang gắn với CMND (9 số), chưa được đổi sang CCCD (12 số).

Đọc thêm