4 nhược điểm tiềm ẩn khi sử dụng Apple Pay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Apple Pay cho phép bạn thanh toán nhanh hơn mà không cần sử dụng tiền mặt. Tuy nhiên, vẫn có một số nhược điểm tiềm ẩn khi sử dụng Apple Pay mà bạn cần lưu ý.

Apple Pay là gì?

Apple Pay cho phép người dùng thanh toán hàng hóa và dịch vụ bằng iPhone, iPad, Apple Watch hoặc Mac, sử dụng thông tin thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ được lưu trữ trong ứng dụng Wallet (ví) mà không cần mang theo thẻ vật lý.

Để sử dụng Apple Pay, đầu tiên bạn hãy cập nhật iPhone, iPad… lên phiên bản mới nhất thông qua Settings (cài đặt) - General (cài đặt chung) - Software update (cập nhật phần mềm) - Download and Install (tải về và cài đặt).

Khi hoàn tất, người dùng chỉ cần vào Settings (cài đặt) - Wallet and Apple Pay (ví và Apple Pay) - Add Card (thêm thẻ) - Debit or Credit Card (thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng) - Enter Card Details Manually (nhập chi tiết thẻ thủ công).

Cách thêm thẻ VISA vào ứng dụng Wallet (ví). Ảnh: MINH HOÀNG
Cách thêm thẻ VISA vào ứng dụng Wallet (ví). Ảnh: MINH HOÀNG

Mặc dù Apple Pay có những lợi ích không thể phủ nhận, như không cần mang theo thẻ tín dụng hoặc tiền mặt, nhưng cũng có một số nhược điểm tiềm ẩn cần xem xét.

1. Khả năng xảy ra các khoản thanh toán gian lận

Nghiên cứu từ ĐH Birmingham đề cập đến việc người dùng Apple Pay có khả năng bị gian lận thanh toán trên thẻ VISA khi bật chế độ Express.

Chế độ Express cho phép người dùng thanh toán tiền cho các chuyến đi bằng phương tiện công cộng mà không cần xác thực lại bằng Face ID hoặc Touch ID. Chỉ cần chạm iPhone hoặc Apple Watch vào đầu đọc thẻ và đi.

Tuy nhiên, tin tặc có thể sử dụng thiết bị vô tuyến để ghi đè giao dịch và sao chép nó nhiều lần mà bạn không hề hay biết. Để tránh các khoản phí không mong muốn, bạn hãy thường xuyên xem lại các giao dịch trong ứng dụng Wallet (ví).

May mắn thay, bạn không cần phải lo lắng về tính bảo mật của Apple Pay vì không có trường hợp nào được ghi nhận về việc Apple Pay bị tấn công mạng.

Apple Pay giúp bạn thanh toán nhanh hơn mà không cần sử dụng thẻ vật lý. Ảnh: MINH HOÀNG
Apple Pay giúp bạn thanh toán nhanh hơn mà không cần sử dụng thẻ vật lý. Ảnh: MINH HOÀNG

2. Apple Pay chỉ hoạt động trên thiết bị Apple

Giống như hầu hết các tính năng của Apple, Apple Pay chỉ hoạt động trên iPhone, iPad, Mac hoặc Apple Watch. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể sử dụng Apple Pay khi chuyển sang điện thoại Android.

Một giải pháp khác để thay thế Apple Pay là Google Pay, hỗ trợ thanh toán trên cả hai nền tảng Android và iOS.

3. Apple Pay không được chấp nhận rộng rãi

Apple Pay sử dụng giao thức giao tiếp trường gần (NFC) để thanh toán không tiếp xúc. Tuy nhiên, không phải tất cả các cửa hàng đều trang bị thiết bị hỗ trợ NFC, đặc biệt là ở Mỹ. Thậm chí một số ngân hàng có thể hạn chế giao dịch NFC và vô hiệu hóa chúng hoàn toàn.

Việc phụ thuộc quá nhiều vào thanh toán NFC có thể gây phản tác dụng nếu bạn đến những nơi không chấp nhận Apple Pay.

Các quốc gia hỗ trợ Apple Pay. Ảnh chụp màn hình
Các quốc gia hỗ trợ Apple Pay. Ảnh: MINH HOÀNG

4. Bạn không thể thanh toán nếu thiết bị của bạn hết pin

Nếu iPhone của bạn hết pin hoàn toàn, bạn sẽ không thể sử dụng thiết bị để thanh toán.

Đọc thêm