4 mẹo tăng tốc smartphone cũ cực nhanh

1. Gỡ bỏ các ứng dụng nặng

Đa số các ứng dụng nặng đều có mức tiêu thụ RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) cao khiến hiệu suất tổng thể trên thiết bị bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ví dụ, Chrome sẽ chiếm dụng nhiều bộ nhớ hơn sau mỗi bản cập nhật mới, điều này có thể không quan trọng nếu bạn đang sử dụng smartphone có 6 GB RAM, tuy nhiên đối với một chiếc điện thoại cơ bản chỉ với 2 GB RAM, đây thực sự là một vấn đề đáng lo ngại. 

4 mẹo tăng tốc smartphone cũ cực nhanh ảnh 1

Do đó để smartphone có thể hoạt động trơn tru hơn, bạn hãy hạn chế cài đặt và gỡ bỏ bớt các ứng dụng nặng, đồng thời thay thế bằng các phần mềm có cùng chức năng. Ví dụ, người dùng có thể sử dụng Opera để thay thế cho Chrome, hay Friendly để thay cho Facebook và Messenger.

4 mẹo tăng tốc smartphone cũ cực nhanh ảnh 2
Xem thêm: 6 điều cần nhớ khi mua smartphone Trung Quốc - OnePlus, Huawei, Xiaomi, Vivo, Oppo… đều tập trung vào các dòng smartphone cấu hình cao nhưng mức giá chỉ bằng 1/3 các dòng flagships của hãng khác để tiếp cận người dùng. Với tiềm lực tài chính mạnh mẽ, nhiều hãng đã bắt đầu tấn công sang Mỹ và các thị trường mới nổi, đặc biệt là Ấn Độ.

2. Xóa bớt các tập tin rác

Khi gỡ bỏ ứng dụng bằng công cụ mặc định, chắc chắn trên hệ thống sẽ sót lại các thư mục và tập tin dư thừa. Ngoài việc chiếm dụng không gian lưu trữ thì nó còn khiến smartphone hoạt động kém ổn định. 

4 mẹo tăng tốc smartphone cũ cực nhanh ảnh 3

Để hạn chế tình trạng trên, bạn có thể cài đặt ứng dụng SD Maid tại địa chỉ https://goo.gl/XTYAt, tương thích với các thiết bị chạy Android. Khi hoàn tất, người dùng chỉ cần bấm vào biểu tượng menu ở góc trên bên trái và chọn CorpseFinder và chờ một lát để quá trình này kết thúc.

Xem thêm: Apple phát hành iOS 11 Beta 6 với nhiều cải tiến - Mới đây, Apple đã chính thức tung ra bản cập nhật iOS 11 Beta 6 cho người dùng iPhone, iPad và iPod Touch với nhiều cải tiến đáng kể.

3. Cập nhật hệ điều hành 

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) > About phone (thông tin thiết bị) > Software Update (cập nhật phần mềm) để kiểm tra phiên bản mới, nếu có, người dùng nên thực hiện việc nâng cấp càng sớm càng tốt bởi lẽ đa số các bản cập nhật thường được bổ sung thêm nhiều tính năng mới, cải thiện hiệu suất và khắc phục các lỗi còn tồn đọng trước đó.

4 mẹo tăng tốc smartphone cũ cực nhanh ảnh 4

4. Vô hiệu hóa hoặc gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết

Đa số smartphone trước khi bán ra thường được nhà sản xuất cài đặt thêm các ứng dụng không cần thiết, gây lãng phí bộ nhớ và làm chậm thiết bị. Vì là ứng dụng gốc nên bạn sẽ không thể gỡ bỏ, do đó trong trường hợp ít sử dụng, người dùng nên vô hiệu chúng bằng cách vào Settings (cài đặt) > Apps (ứng dụng), bấm vào ứng dụng do nhà sản xuất cài đặt và chọn Disable (vô hiệu hóa).

4 mẹo tăng tốc smartphone cũ cực nhanh ảnh 5

Nếu muốn gỡ hoàn toàn các ứng dụng mặc định, bạn cần phải root máy bằng KingRoot, Famaroot… Về cơ bản, root cũng như jailbreak, cho phép người dùng can thiệp sâu vào hệ thống máy. Khi hoàn tất, bạn hãy tải và cài đặt System app remover (ROOT) tại địa chỉ https://goo.gl/iLPEkK, ứng dụng tương thích với các thiết bị Android 2.3 trở lên. Ngoài việc gỡ bỏ các ứng dụng hệ thống, phần mềm còn cho phép bạn di chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ và ngược lại nhằm hạn chế tình trạng đầy bộ nhớ. 

4 mẹo tăng tốc smartphone cũ cực nhanh ảnh 6

Giao diện của System app remover khá đơn giản, các ứng dụng được phân loại thành hai mục riêng biệt gồm System app (ứng dụng hệ thống) và User app (ứng dụng do người dùng cài đặt). Lưu ý, bạn không nên gỡ bỏ những ứng dụng được đánh dấu Should keep hoặc Key module bởi việc này có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống.

4 mẹo tăng tốc smartphone cũ cực nhanh ảnh 7

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: Những mẹo cần nhớ khi sử dụng WiFi công cộng - WiFi công cộng thường không có mật khẩu và được cung cấp hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên đi kèm theo đó là rất nhiều rủi ro mất mát dữ liệu nếu như người dùng không biết cách tự bảo vệ mình.