4 chiêu dễ dàng kiểm soát việc dùng Internet của trẻ

4 chiêu dễ dàng kiểm soát việc dùng Internet của trẻ ảnh 1

Dưới đây là 4 cách đơn giản giúp các bậc phụ huynh theo dõi và giám sát hoạt động sử dụng máy tính và truy cập Internet của con cái.

Trên Router

Thiết lập công cụ giám sát trẻ em trên router sẽ cho phép bạn thực hiện quá trình lọc web trên tất cả các thiết bị có cùng kết nối mạng với máy tính của bạn như máy tính, smartphone, tablet, và ngay cả máy chơi game có tích hợp sẵn trình duyệt.

4 chiêu dễ dàng kiểm soát việc dùng Internet của trẻ ảnh 2

Tuy nhiên, có nhiều router không có tính năng giám sát trẻ em, nhưng bạn vẫn có thể sử tính năng này trên bất kỳ router nào. Để làm được điều này, bạn chỉ cần phải thay đổi những cài đặt server để sử dụng OpenDNS. OpenDNS cho phép người dùng tạo tài khoản và cấu hình quá trình lọc web. Bạn có thể lựa chọn những website bạn muốn chặn. Những trang mạng đã bị chặn sẽ chuyển hướng đến một tin nhắn “This site is blocked” khi có ai đó truy cập.

TrênWindows 7

4 chiêu dễ dàng kiểm soát việc dùng Internet của trẻ ảnh 3

Windows 7 tích hợp sẵn một số công cụ điều khiển cho phép cha mẹ kiểm soát và giám sát việc sử dụng máy tính của con mình dựa trên tài khoản đăng nhập. Phương pháp này rất hữu ích nếu như trẻ sử dụng những tài khoản người dùng riêng biệt trên máy tính của bạn.

4 chiêu dễ dàng kiểm soát việc dùng Internet của trẻ ảnh 4

Tuy nhiên Windows 7 không được trang bị bộ lọc web, vì vậy mà bạn phải tải Family Safety, một phần mềm miễn phí cho phép người dùng thiết lập bộ lọc web trên Windows 7. Cài đặt Family Safety trên máy tính Windows 7 và bạn có thể quản lý những cài đặt của máy từ website Family Safety của Microsoft .

Trên Windows 8

Công cụ cho phép cha mẹ giám sát việc sử dụng máy tính của trẻ trên Windows 8 đã được cải tiến đáng kể. Nó là sự kết hợp giữa tính năng giới hạn thời gian sử dụng của Windows 7 và khả năng giám sát việc truy cập các chương trình thông qua bộ lọc web Family Safety đi kèm với nhiều tính năng mới khác.

4 chiêu dễ dàng kiểm soát việc dùng Internet của trẻ ảnh 5

Bạn có thể quản lý những thiết lập của mình và xem những thông báo từ website Family Safety. Tất cả những việc bạn cần làm đó làkiểm tra xem “đó có phải là tài khoản của trẻ hay không?” và cài đặt nó như một tài khoản người dùng mới trên Windows 8. Bạn có thể quản được tài khoản này từ website Family Safety online.

Với phần mềm bên thứ 3

4 chiêu dễ dàng kiểm soát việc dùng Internet của trẻ ảnh 6 

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ giám sát trẻ bên thứ 3. Nhiềubộ ứng dụng bảo mật được trang bị sẵn công cụ giám sát. Ngoài ra, cũng có nhiều giải pháp lọc web miễn phí khác bạn có thể sử dụng chẳng hạn như Norton Family.

Norton Family hỗ trợ rất nhiều tính năng hữu ích. Các bậc phụ huynh có thể hẹn giờ cho phép con cái sử dụng máy tính, ngăn chặn chúng truy cập các trang web theo các thể loại như khiêu dâm (pornography), mua sắm (shopping) hoặc mạng xã hội (social nework). Ngoài ra, có thể cài đặt chặn các địa chỉ URL cụ thể.

Với Norton Family, bạn có thể xem các trang web mà trẻ đã truy cập và hoạt động tìm kiếm web của chúng… Sau khi cài đặt, biểu tượng Norton Family sẽ xuất hiện trên khay hệ thống. Biểu tượng này được bảo vệ bằng mật khẩu. Bất cứ khi nào trẻ tìm cách truy cập các trang web bị chặn, Norton Family sẽ gửi cảnh báo cho bạn qua email. Các báo cáo chi tiết của Norton Family được cung cấp qua mạng trực tuyến, vì thế bạn có thể truy cập để kiểm tra ở bất cứ nơi đâu

Theo Thúy Nga (VnMedia)

Đọc thêm