3 ứng dụng nên xài khi internet bị đứt cáp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Trong bài viết này, Kỷ Nguyên Số sẽ giới thiệu với bạn đọc 3 ứng dụng nên xài khi bị đứt cáp nếu muốn cải thiện tốc độ truy cập Internet.

Đứt cáp đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ truy cập Internet từ Việt Nam đi quốc tế. Để cải thiện tốc độ, VPN (mạng riêng ảo), DNS (hệ thống phân giải tên miền)... là những ứng dụng bạn nên xài khi đứt cáp.

Cách kiểm tra tốc độ truy cập Internet trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách kiểm tra tốc độ truy cập Internet trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

1. Facebook Lite

Sau gần 2 thập kỷ kể từ khi thành lập, Facebook đã trở thành mạng xã hội lớn nhất hiện nay với 2 tỉ người hoạt động hàng tháng. Với Facebook, nhiều người có thể giữ kết nối với bạn bè thời còn đi học, đồng nghiệp… thông qua việc nhắn tin, cập nhật các sự kiện trong cuộc sống, bất kể họ ở xa hay gần.

Khi bị đứt cáp, tốc độ Internet sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ, trong khi ứng dụng Facebook lại “ngốn” rất nhiều dữ liệu. Do đó, nếu muốn cải thiện tốc độ lướt Facebook, bạn hãy cài đặt ứng dụng Facebook Lite cho điện thoại.

Cài đặt Facebook Lite để lướt mạng xã hội nhanh hơn. Ảnh: MINH HOÀNG

Cài đặt Facebook Lite để lướt mạng xã hội nhanh hơn. Ảnh: MINH HOÀNG

Giao diện của ứng dụng khá đơn giản với các tùy chọn bảng tin, kết bạn, tin nhắn Messenger, thông báo, tìm kiếm và menu.

Về cơ bản, Facebook Lite là phiên bản thu gọn, được loại bỏ bớt những thành phần không cần thiết, giúp tiết kiệm dữ liệu di động đắt đỏ và tăng tốc độ tải trang khi đứt cáp.

2. 1.1.1.1 hoặc ProtonVPN

Đây là 2 ứng dụng VPN (mạng riêng ảo) khá phổ biến tại Việt Nam, trước đây Kỷ Nguyên Số đã có bài viết hướng dẫn sử dụng 1.1.1.1, bạn đọc quan tâm có thể xem tại đây (mục 2).

ProtonVPN sẽ là lựa chọn thứ hai nếu 1.1.1.1 hoặc các ứng dụng VPN khác gặp lỗi. Phiên bản miễn phí của ProtonVPN sẽ bị giới hạn tốc độ truy cập, nhưng không giới hạn dữ liệu, sử dụng mã hóa AES 256-bit.

ProtonVPN là ứng dụng bạn nên cài nếu muốn truy cập Internet nhanh hơn khi đứt cáp. Ảnh: MINH HOÀNG

ProtonVPN là ứng dụng bạn nên cài nếu muốn truy cập Internet nhanh hơn khi đứt cáp. Ảnh: MINH HOÀNG

3. Sử dụng các ứng dụng trong nước

Khi các tuyến cáp quang biển gặp sự cố, tốc độ truy cập Internet từ Việt Nam đi quốc tế sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Do đó, thay vì sử dụng các dịch vụ nước ngoài, bạn đọc nên tạm thời chuyển sang các ứng dụng trong nước để trao đổi, ví dụ như thay Facebook bằng Zalo, Telegram…

Thay thế các dịch vụ nước ngoài bằng ứng dụng trong nước. Ảnh: MINH HOÀNG

Thay thế các dịch vụ nước ngoài bằng ứng dụng trong nước. Ảnh: MINH HOÀNG

Tại cuộc họp với các nhà mạng vừa qua, Bộ TT&TT đã yêu cầu các doanh nghiệp triển khai thêm một số biện pháp kỹ thuật, mở thêm và chia sẻ dung lượng để đảm bảo kết nối đi quốc tế không bị tắc nghẽn.

Các nhà mạng hiện đã ứng cứu bằng cách bổ sung 30% dung lượng quốc tế từ các tuyến cáp trên đất liền, chia sẻ lưu lượng và phối hợp với các đối tác để ưu tiên lưu lượng theo dịch vụ và khung giờ.

Trước đó không lâu, đơn vị quản lý tuyến cáp quang APG cho biết dự kiến sẽ hoàn tất việc sửa nhánh cáp S6 vào cuối tháng 3-2023, và nhánh S9 vào ngày 9-4. Tương tự, sự cố tại các tuyến cáp AAG, AAE-1và IA dự kiến sẽ được khắc phục từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4-2023.

Hy vọng với những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp, bạn đọc sẽ biết cách chủ động cải thiện tốc độ truy cập Internet khi bị đứt cáp, tránh bị ảnh hưởng đến công việc.

Đọc thêm