3 tài khoản Zalo giúp hạn chế tin giả về dịch COVID-19

Đầu tiên, bạn hãy cài đặt hoặc cập nhật ứng dụng Zalo trên điện thoại lên phiên bản mới nhất tại địa chỉ http://bit.ly/zl-android (Android) hoặc http://bit.ly/zl-ios (iOS). Lưu ý, trong bài này người viết sẽ thực hiện các thao tác trên điện thoại Android, đối với các thiết bị iOS bạn chỉ cần làm tương tự.

tai-khoan-zalo-chinh-thong

Tham khảo thông tin từ những tài khoản chính thống để hạn chế tin giả. Ảnh: MINH HOÀNG

1. Chính phủ

Đầu tiên, bạn hãy mở ứng dụng Zalo, gõ vào khung tìm kiếm từ khóa plo.vn, sau đó bấm Quan tâm. Trong cửa sổ nhắn tin, bạn hãy bấm vào mục Virus Corona để tra cứu các cơ sở y tế, đường dây nóng, cách phòng tránh và cẩm nang phòng bệnh trong mùa dịch COVID-19.

zalo-chinh-phu

Tài khoản Zalo của Chính phủ. Ảnh: MINH HOÀNG

2. Bộ Y tế

Zalo Bộ Y tế là một trong những kênh thông tin chính thống, cập nhật tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trung bình mỗi ngày có gần 50 triệu người truy cập và tra cứu thông tin từ Zalo Bộ Y tế.

Để tra cứu cơ sở y tế gần nhất, bạn hãy bấm vào mục COVID-19, chọn Bệnh viện tiếp nhận và nhấn Chia sẻ vị trí. Chatbot Zalo sẽ tự động xác định vị trí người dùng và gợi ý địa chỉ cơ sở y tế gần nhất, kèm theo số điện thoại và địa chỉ.

zalo-bo-y-te

Zalo Bộ Y tế. Ảnh: MINH HOÀNG

Danh sách cơ sở y tế tiếp nhận, cách ly và điều trị người nhiễm virus COVID-19 cũng được chatbot cung cấp khi người dân nhập mã biển số xe hoặc tên địa phương.

Những người bấm quan tâm Zalo Bộ Y tế còn có thể xem nhanh cẩm nang về dịch bệnh, cách phòng tránh, số điện thoại đường dây nóng tư vấn thông tin về dịch bệnh này. Tất cả được tích hợp sẵn trên thanh công cụ, giúp người dùng nhanh chóng nắm bắt thông tin mình muốn chỉ với vài thao tác đơn giản.

3. Sở TT&TT TP.HCM

Vào ngày 14-3, Sở TT&TT TP.HCM đã mở tài khoản Zalo nhằm cung cấp những thông tin chính thống về dịch COVID-19 cho người dân (hạn chế tin giả). Bên cạnh đó, người dùng còn có thể khai báo y tế, tra cứu các trung tâm cách ly tập trung tại nhiều địa phương chỉ với vài thao tác đơn giản.

Để truy cập và xem thông tin, bạn hãy mở ứng dụng Zalo, gõ vào thanh tìm kiếm từ khóa Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, sau đó nhấn Quan tâm.

zalo-so-tt-tt

Zalo Sở TT&TT TP.HCM. Ảnh: MINH HOÀNG

Những người đến từ vùng dịch hoặc từng tiếp xúc với người nhiễm bệnh cũng có thể khai báo y tế ngay trên Zalo Sở TT&TT TP.HCM bằng cách bấm nCoV, chọn Khai báo y tế. Ứng dụng điện thoại sẽ dẫn đến Hệ thống quản lý tờ khai y tế của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) để người dùng thực hiện khai báo.

Đối với người dân thành phố có triệu chứng ho, sốt… có thể bấm nút Trợ giúp để kết nối với đường dây nóng của BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Ngoài ra, Zalo Sở TT&TT TP.HCM còn tích hợp chức năng tra cứu cơ sở cách ly tập trung tại các quận, huyện. Dữ liệu này giúp những người có triệu chứng nghi nhiễm COVID-19 biết, liên hệ và nhận trợ giúp y tế, đồng thời cách ly sớm ca bệnh, tránh lây lan virus ra cộng đồng.

Để tra cứu địa chỉ cơ sở tiếp nhận và cách ly tập trung, người dùng chỉ cần chọn CS Tiếp nhận-Cách ly, sau đó nhắn tin theo cú pháp: CSCL [Tên quận/huyện] hoặc CSTN [Tên quận/huyện], ví dụ cscl tphcm. 

Đọc thêm