200.000 bức ảnh 'tự hủy' nhạy cảm bị lộ trên mạng

Snapchat là ứng dụng di động cho phép người dùng gửi tin nhắn, ảnh, video... tự hủy chỉ vài giây sau khi được xem. Mục đích của nó là để mọi người có thể thoải mái nói chuyện và chia sẻ những tấm hình riêng tư mà không lo hệ thống lưu lại.

Tuy nhiên, nhà phát triển Snapchat đã không ngờ rằng một nhóm hacker đã thông qua một ứng dụng của bên thứ ba để âm thầm thu thập cả trăm nghìn ảnh, video gửi qua dịch vụ này từ vài năm nay.

Kho dữ liệu này được đặt tên là "The Snappening" và chứa tới 13GB nội dung mà người dùng Snapchat tưởng rằng chúng đã được xóa từ lâu. Do hỗ trợ chia sẻ ảnh riêng tư và không lưu lại dấu vết, hàng chục nghìn trong số những ảnh được gửi đi là ảnh khỏa thân. Đáng ngại hơn, một lượng lớn file bị lộ là ảnh nhạy cảm của trẻ em. Hơn một nửa thành viên Snapchat nằm trong độ tuổi 13 đến 17.

chat-4020-1413188497.jpg

Hàng chục nghìn ảnh khỏa thân mà người dùng tưởng đã được xóa sau 10 giây lại đang bị phát tán. Ảnh minh họa: BGR

"Chúng tôi khẳng định máy chủ của Snapchat không hề bị tấn công và không phải nguồn gốc của các vụ rò rỉ", đại diện của ứng dụng này thông báo với Mail Online. "Các nạn nhân bị thu thập ảnh do họ sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba để nhận và gửi nội dung Snap - điều mà chúng tôi đã khuyến cáo là không nên từ lâu trong Điều khoản sử dụng".

Hai scandal ảnh khỏa thân xảy ra liên tiếp thời gian qua một lần nữa cho thấy người sử dụng các dịch vụ trực tuyến nên cân nhắc kỹ khi chia sẻ hình ảnh nhạy cảm của mình qua mạng, dù chúng đã được để ở chế độ riêng tư, hay đã được xóa ngay sau khi gửi đi.

Snapchat từng từ chối lời đề nghị sáp nhập 3 tỷ của Facebook. Ứng dụng có tốc độ phát triển đầy ấn tượng này hiện được định giá lên tới 10 tỷ USD.

Theo Minh Minh (VNE)