2 thiết bị giá rẻ giúp kiểm tra chất lượng nước trong nháy mắt

AUDIO BÀI VIẾT

Netanel Raisch, Giám đốc điều hành của Lishtot đã chứng minh sự đơn giản và hiệu quả của TestDrop bằng cách mang theo hai li nước bằng nhựa, một trong số đó đã được thêm chất gây ô nhiễm. Khi nhấn nút kiểm tra và đưa TestDrop về phía li nước, nếu thiết bị phát ra ánh sáng xanh nghĩa là li nước này sạch, và ngược lại màu đỏ là bị ô nhiễm.

Việc kiểm tra chất lượng nước được thực hiện bằng cách phân tích trường điện từ bao quanh mọi thứ. Nước cũng tạo ra trường điện từ riêng của nó, và TestDrop sẽ kiểm tra trường điện từ này để phát hiện nước sạch hay có chứa chì, clo, E.coli… 

Thiết bị đã được kiểm nghiệm với một số bên thứ ba, tất cả kết quả đều cho thấy TestDrop hoạt động ổn định. Nó có thể phát hiện được một lượng chì nhỏ trong nước với độ chính xác 100%, không có trường hợp dương tính hoặc âm tính giả.

TestDrop hiện đang được bán ra với mức giá khoảng 50 USD. Trước đó, Kỷ Nguyên Số cũng đã từng giới thiệu với bạn đọc một thiết bị của Xiaomi, giúp kiểm tra chất lượng nước uống hằng ngày hoặc nước nấu ăn… thông qua chỉ số TDS. 

Thiết bị kiểm tra chất lượng nước giá rẻ của Xiaomi. Ảnh: TIỂU MINH

TDS: Total Dissolved Solids là chỉ số đo tổng lượng chất rắn hòa tan, tổng số các ion mang điện tích bao gồm khoáng chất, muối hoặc kim loại tồn tại trong một khối lượng nước nhất định thường được biểu thị bằng hàm số mi/L hoặc ppm (phần triệu)

- 0-50 PPM: Nước uống lý tưởng sử dụng công nghệ thẩm thấu, nano chưng cất, deionization, vi lọc…

- 50-140 PPM: Nước lọc có thể uống được hoặc nước tinh khiết đã bổ sung khoáng…

- 140-400 PPM: Nước sinh hoạt, không nên uống.

- Trên 400 PPM: Các loại nước chứa quá nhiều chất rắn hòa tan mà không phải nước tinh khiết. Nếu con số này từ 1.000 trở lên thì không thể uống được.

Lưu ý: Chỉ số này chỉ áp dụng để đo các loại nước trong, nước tự nhiên trong sinh hoạt, không áp dụng đối với nước trà, cà phê và nước khoáng (do có chứa nhiều ion có lợi) như Lavie, Vĩnh Hảo…

Nhìn chung chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể kiểm tra nhanh chất lượng nước đang sử dụng để uống hoặc nấu ăn hằng ngày. Hiện bút thử nước Xiaomi đang được bán với mức giá khoảng 150.000 đồng.

Đọc thêm