2 phương pháp tấn công mạng phổ biến hiện nay

Báo cáo này bổ sung cho bản tin bảo mật toàn cầu của Kaspersky và tổng quan các mối đe dọa với dữ liệu cho một quốc gia cụ thể. Cả hai báo cáo đều dựa trên dữ liệu thu được và được xử lý bằng cách sử dụng Kaspersky Security Network (KSN). KSN tích hợp các công nghệ dựa trên đám mây vào các sản phẩm cá nhân và doanh nghiệp và là một trong những công nghệ quan trọng nhất của Kaspersky Lab.

2 phương pháp tấn công mạng phổ biến hiện nay ảnh 1

Xem thêm: Người dùng iOS và Android dính lỗ hổng nguy hiểm - Được đánh giá là an toàn hơn so với Android và Windows, tuy nhiên lượng phần mềm độc hại được tìm thấy trên các thiết bị của Apple đã tăng lên đáng kể trong vài năm trở lại đây.

Các số liệu thống kê trong báo cáo này (trừ spam) dựa trên dữ liệu vô danh hoàn toàn thu được từ các sản phẩm Kaspersky Lab được cài đặt trên máy tính của người dùng và có được với sự đồng ý của người sử dụng.

Các cuộc tấn công qua trình duyệt là phương pháp chính để lây lan phần mềm độc hại. Các phương pháp sau đây được sử dụng phổ biến nhất bởi bọn tội phạm trực tuyến để xâm nhập hệ thống:

- Khai thác lỗ hổng trong các trình duyệt và plugin (tải về).

- Kỹ thuật Social engineering

Trong giai đoạn tháng 4-6-2017, các sản phẩm của Kaspersky Lab phát hiện ra 222,340 trường hợp trong top 20 sự cố phần mềm độc hại do Internet gây ra trên máy tính của những người tham gia KSN tại Việt Nam.

Nhìn chung, trung bình có 13,07% người dùng bị tấn công bởi các mối đe dọa từ web trong giai đoạn này. Việt Nam đứng vị trí thứ 25 trên toàn thế giới khi đối mặt với nguy cơ liên quan đến việc lướt web vào cuối tháng 6-2017.

Xem thêm: Nhiều smartphone TQ được cài sẵn phần mềm độc hại - Các nhà nghiên cứu bảo mật tại Dr. Web vừa phát hiện ra một loại phần mềm độc hại khá nguy hiểm và được cài sẵn trên một số dòng smartphone đến từ Trung Quốc.

 

Đọc thêm