2 cách kiểm tra bạn có bị theo dõi bởi AirTag không

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- AirTag là thiết bị hữu ích để định vị các vật dụng thường bị thất lạc như chìa khóa, ví… nhưng chúng cũng có thể bị lạm dụng để theo dõi người khác. Làm thế nào để kiểm tra bạn có bị theo dõi bởi AirTag không?

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều thiết bị định vị để bạn lựa chọn, tuy nhiên nổi bật hơn cả vẫn là AirTag của Apple.

Đây không phải là lần đầu tiên các sản phẩm của Apple phải đối mặt với vấn đề về quyền riêng tư. Công ty đã thực hiện một số giải pháp giúp người dùng hạn chế bị theo dõi bắt đầu từ phiên bản iOS 14.5.

Theo đó, iPhone sẽ tự động hiển thị thông báo nếu phát hiện có AirTag lạ di chuyển cùng bạn, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị theo dõi.

iPhone hiển thị cảnh báo khi phát hiện AirTag lạ. Ảnh: Apple
iPhone hiển thị cảnh báo khi phát hiện AirTag lạ. Ảnh: Apple

Cách kiểm tra bạn có bị theo dõi bởi AirTag không bằng iPhone

Nếu bạn nghi ngờ mình bị theo dõi, bạn có thể áp dụng mẹo nhỏ sau đây để kiểm tra.

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) trên iPhone, tìm đến phần Privacy and Security (quyền riêng tư và bảo mật) - Location Services (dịch vụ định vị) và bật tùy chọn Location Services (dịch vụ định vị).

Bật dịch vụ định vị và dịch vụ hệ thống trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG
Bật dịch vụ định vị và dịch vụ hệ thống trên iPhone. Ảnh: MINH HOÀNG

Tiếp theo, người dùng chỉ cần kéo xuống cuối trang và chọn System Services (dịch vụ hệ thống), sau đó bật tùy chọn Find My iPhone (tìm iPhone) và Significant Locations (vị trí quan trọng).

Để nhận được thông báo khi có thiết bị theo dõi xung quanh, bạn hãy bật Bluetooth và vào Settings (cài đặt) - Notification (thông báo) - Find my (tìm) - Allow notification (cho phép thông báo).

Cho phép ứng dụng Find my (tìm) hiển thị thông báo. Ảnh: MINH HOÀNG
Cho phép ứng dụng Find my (tìm) hiển thị thông báo. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách kiểm tra bạn có bị theo dõi bởi AirTag không bằng Android

Nếu là người dùng Android, bạn có thể cài đặt ứng dụng Tracker Detect (do Apple phát triển) trên Google Play để kiểm tra các thiết bị theo dõi xung quanh.

Sau khi cấp quyền, người dùng chỉ cần quét toàn bộ các thiết bị định vị của Apple, cũng như một số nhà sản xuất khác như Chipolo và Pebblebee.

Cách phát hiện và vô hiệu hóa thiết bị theo dõi bằng Tracker Detect. Ảnh: MINH HOÀNG
Cách phát hiện và vô hiệu hóa thiết bị theo dõi bằng Tracker Detect. Ảnh: MINH HOÀNG

Khi phát hiện thiết bị lạ, bạn hãy bấm vào tên thiết bị và nhấn Phát âm thanh để xác định vị trí của thiết bị. Sau đó xem hướng dẫn để vô hiệu hóa thiết bị theo dõi.

Lưu ý rằng AirTag cũng sẽ phát ra tiếng bíp sau một thời gian (ba ngày) cách xa iPhone hoặc iPad được ghép nối, vì vậy nếu bạn bất ngờ nghe thấy tiếng bíp đó, bạn cũng nên tìm kiếm xung quanh.

Cách kiểm tra bạn có bị theo dõi không
Điện thoại hiển thị thông báo khi phát hiện thiết bị theo dõi. Ảnh: MINH HOÀNG
Ô tô có đang theo dõi bạn không?

Ô tô có đang theo dõi bạn không?

(PLO)- Ô tô hiện đại thường kết nối với điện thoại thông minh, mở ra một cách thức mới để thu thập dữ liệu và theo dõi người dùng.

Đọc thêm