2 cách bảo mật thông tin trên thẻ xanh Covid-19

Kẻ gian có thể thu thập thông tin cá nhân của bạn, sau đó tiến hành vay tiền, lừa đảo chiếm đoạt tài sản… hoặc bán lại dữ liệu cho các bên thứ ba.

Thẻ xanh chứa những thông tin gì?

Ngày 11-9-2021, Bộ TT&TT đã ra Quyết định 1405/QĐ-BTTTT 2021 ban hành hướng dẫn về các yêu cầu kỹ thuật đối với mã QR cá nhân thuộc các nền tảng, ứng dụng phòng, chống dịch COVID-19 (phiên bản 1.1). 

Việc hiển thị và sử dụng một mã QR cá nhân thống nhất trên tất cả các nền tảng, ứng dụng nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người dân và các cơ quan, tổ chức khi thực hiện các nghiệp vụ phòng, chống dịch COVID-19. 

Khi quét mã QR cá nhân trên ứng dụng PC-COVID, Sổ sức khỏe điện tử, Y tế HCM… bạn sẽ thấy xuất hiện một loạt các con số và chúng sẽ có cấu trúc như sau:

SoGiayTo|HoTen|NgaySinh|LoaiDinhDanh|QID|EXT

001093029317|NGUYEN LE KHA HAN|1987-01-18|0|162979388586171100|<1<HS4010120878821<0944713700

- SoGiayTo: Đây là số giấy tờ cá nhân của người dân, ví dụ như CCCD, CMND, hộ chiếu... 

- HoTen: Họ và tên của người dân, viết hoa, không dấu, mỗi từ cách nhau bởi 1 kí tự khoảng trắng.

- NgaySinh: Chuỗi ngày tháng năm sinh theo định dạng YYYY-MM-DD.

- LoaiDinhDanh: Loại định danh sẽ gồm hai giá trị như sau, 0 (người dùng tự khai) và 1 (người dùng khai dùm).

- QID: Mã người dùng do nền tảng QR quốc gia cấp, kiểu dữ liệu là chuỗi kí tự.

- EXT: Các giá trị mở rộng khác như QID của người khai dùm, giới tính, mã số thẻ BHYT, số điện thoại (gồm 10 kí tự số), chữ ký điện tử… và các thông tin theo nhu cầu thực tiễn.

2 cách bảo mật thông tin trên thẻ xanh 

- PC-COVID: Đầu tiên, bạn hãy cập nhật ứng dụng PC-COVID trên điện thoại lên phiên bản mới nhất thông qua Google Play hoặc App Store.

Tiếp theo, người dùng chỉ cần bấm vào biểu tượng menu ở góc phải bên dưới và chọn Cài đặt, sau đó kích hoạt tùy chọn Ẩn thông tin trên QR.

pc-covid

Bảo mật thông tin thẻ xanh trên PC-COVID. Ảnh: MINH HOÀNG

- VNEID: Tương tự như trên, bạn cũng cần cập nhật ứng dụng VNEID lên phiên bản mới nhất. Khi hoàn tất, người dùng chỉ cần mở ứng dụng, bấm vào tùy chọn Cài đặt, sau đó kích hoạt tùy chọn Ẩn thông tin trên QRcode.

vneid

Bảo mật dữ liệu quan trọng trên thẻ xanh bằng dấu *. Ảnh: MINH HOÀNG

Kể từ lúc này, mỗi khi quét mã QR thẻ xanh COVID-19, thông tin cá nhân của bạn sẽ được thay thế bằng dấu *, điều này sẽ phần nào giúp bảo mật dữ liệu tốt hơn. Mặc dù vậy, người dùng cũng không nên chia sẻ mã QR thẻ xanh COVID-19 lên mạng xã hội để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra.

Đọc thêm