17 ứng dụng bạn nên xóa khỏi điện thoại ngay lập tức

Theo nhà nghiên cứu bảo mật Viral Gandhi (Zscaler), phần mềm độc hại được thiết kế để lấy cắp tin nhắn SMS, danh bạ, thông tin thiết bị và đăng ký các dịch vụ trả phí để trừ tiền người dùng. 

Hiện tại Google đã xóa 17 ứng dụng độc hại khỏi cửa hàng Google Play, đồng thời vô hiệu hóa các ứng dụng này trên điện thoại nếu bạn đã lỡ cài đặt trước đó. Tuy nhiên, người dùng vẫn phải gỡ bỏ ứng dụng theo cách thủ công. 

Dưới đây là danh sách 17 ứng dụng bạn nên xóa khỏi điện thoại ngay lập tức:

- All Good PDF Scanner

- Mint Leaf Message - Your Private Message

- Unique Keyboard - Fancy Fonts and Free Emoticons

- Tangram App Lock

- Direct Messenger

- Private SMS

- One Sentence Translator - Multifunctional Translator

- Style Photo Collage

- Meticulous Scanner

- Desire Translate

- Talent Photo Editor - Blur focus

- Care Message

- Part Message

- Paper Doc Scanner

- Blue Scanner

- Hummingbird PDF Converter - Photo to PDF

- All Good PDF Scanner

phan-mem-doc-hai-joker

Đây là lần thứ ba nhóm bảo mật của Google xử lý các ứng dụng bị nhiễm Joker trong những tháng gần đây. Đầu tháng trước, Google đã xóa 6 ứng dụng bị nhiễm, không lâu sau đó, các nhà nghiên cứu bảo mật của Google cũng đã phát hiện ra một loạt ứng dụng bị nhiễm phần mềm độc hại Joker.

Theo thống kê, phần mềm độc hại Joker đã hoạt động từ tháng 3 và lây nhiễm thành công trên hàng triệu thiết bị.

Phần mềm độc hại sử dụng một kỹ thuật gọi là "ống nhỏ giọt" để vượt qua hệ thống phòng thủ an ninh của Google và lây nhiễm sang thiết bị của nạn nhân.

Đầu tiên, người tạo ra phần mềm độc hại sẽ sao chép chức năng của các ứng dụng hợp pháp và tải nó lên Google Play. Tuy nhiên, trong lần đầu khởi chạy, ứng dụng sẽ không thực hiện bất kỳ hoạt động độc hại nào, do đó, quá trình quét bảo mật của Google sẽ không thể phát hiện mã độc.

Vào tháng 1 năm nay, Google đã xuất bản một bài đăng trên blog cho biết Joker là một trong những mối đe dọa lâu dài và tiên tiến nhất mà họ phải xử lý trong vài năm qua. Từ năm 2017, nhóm bảo mật của Google đã gỡ bỏ hơn 1.700 ứng dụng khỏi Google Play.

Ngoài ra, Bitdefender cũng đã báo cáo một loạt ứng dụng độc hại cho nhóm bảo mật của Google, một vài ứng dụng trong số đó vẫn có sẵn trên Google Play. 

Đọc thêm