100 ngày đầu tiên của Apple dưới “triều đại” Tim Cook

Ngày 24/8 là ngày ghi dấu sự chuyển giao quyền lực tại Apple cho Steve Jobs sang Tim Cook, sau khi Jobs bất ngờ tuyên bố sẽ nghỉ hưu.Vào thời điểm này, áp lực dành cho Cook là không hề nhỏ vì Apple đã trở thành tập đoàn lớn nhất thế giới.
Sau khi Cook nắm giữ vị trí CEO tại Apple, Steve Jobs vẫn nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị tại Apple cho đến khi ông mất 6 tuần sau đó, sau một thời gian dài chống chọi căn bệnh ung thư, vào ngày 5/10. Chỉ 1 ngày trước khi Jobs mất, chính Cook đã “đăng đàn” để giới thiệu chiếc iPhone thế hệ mới nhất của Apple, iPhone 4S.
“Tôi đã làm việc tại đây trong 14 năm, và sẽ dự định gắn kết với nó toàn bộ đời mình” - Tim Cook tuyên bố trong sự kiện ra mắt iPhone 4S - “Tôi vô cùng tự hào về công ty này”.
Nhiều nhà phân tích sau này đã nhận định rằng, bài diễn thuyết của Tim Cook là rất sắc nét, nhưng lại thiếu đi sự phấn khích và đã bị cái bóng từ những bài diễn thuyết hùng hồn trước đây của Steve Jobs che phủ.
“Những sự kiện của Apple sẽ không bao giờ có được cái hồn trước đây, khi thiếu vắng đi sự có mặt của Steve Jobs, sẽ không còn những sự bùng nổ như trước đây” - John Jackson, chuyên gia của công ty phân tích thị trường CCS Insight (Mỹ), người đã tham gia tất cả những buổi lễ của Apple nhận xét.

100 ngày đầu tiên của Apple dưới “triều đại” Tim Cook ảnh 1

Tim Cook đang từng bước tạo nên dấu ấn của mình tại Apple
Thiếu đi sự “bùng nổ” của Steve Jobs lại buổi lễ ra mắt, thiết kế không có gì nổi bật và sáng tạo, nhiều người đã dự đoán rằng iPhone 4S sẽ là một sự thất bại của Apple và sẽ làm xấu đi hình ảnh của Tim Cook ngay từ lần đầu tiên ra mắt sản phẩm. Tuy nhiên, tất cả đã trái ngược hoàn toàn. iPhone 4S vẫn trở thành chiếc điện thoại bán chạy nhất trong lịch sử của Apple, với 4 triệu chiếc được tiêu thụ trên toàn thế giới chỉ trong 2 ngày được ra mắt. Mặc dù có vẻ bề ngoài không khác biệt so với iPhone 4, nhưng với cấu hình mạnh mẽ hơn (vi xử lý lõi kép, camera 8 megapixel) kèm theo tính năng “độc” Siri đã khiến iPhone 4S vẫn giữ được độ “hot” của mình.
iPhone 4S không phải là sự thành công duy nhất dưới “triều đại mới” Tim Cook. iCloud cũng được ghi dấu là sự thành công mới của Apple trên dịch vụ lưu trữ trực tuyến, vượt qua cả dịch vụ CloudMe trước đây do Steve Jobs gây dựng. Chỉ sau một tuần được công bố, iCloud đã thu hút được hơn 20 triệu người dùng. 
Bên cạnh đó, dịch vụ iTunes Match, dịch vụ đồng bộ hóa nhạc được lưu trữ của người dùng, với giá 25 USD/năm cũng nhanh chóng được người dùng đón nhận một cách tích cực.
Cũng tương tự như Jobs khi còn ở chiếc ghế CEO, Cook cũng bắt đầu hình thành thói quen trả lời trực tiếp các email của khách hàng. Thậm chí, ông còn đích thân giải quyết những cuộc tranh cãi và cáo buộc tính năng Siri trên iPhone 4S ủng hộ việc phá thai của những cô gái trẻ vị thành niên, mà theo Cook trả lời trong email:”Đây chỉ là một thiếu sót và Apple không có ý ủng hộ hành động này”
Không chỉ vậy, Tim Cook đã dần nào lấy được lòng tin từ các nhà đầu tư chỉ trong thời gian ngắn ngủi ông lãnh đạo Apple với vai trò CEO. Trong 100 ngày qua, giá trị cổ phiếu của Apple đã tăng thêm 4,3% và Cook cũng đã dần tiếp tục xây dựng Apple phát triển hơn, dựa trên một nền tảng ổn định mà Jobs đã để lại trước đó.
Tim Cook là người như thế nào?
Năm 1998, Steve Jobs đã lôi kéo Tim Cook, lúc đấy đang làm việc tại Compaq Computer về làm việc tại vị trí điều hành của Apple. Trước khi trở thành Tổng Giám đốc điều hành (CEO), Cook đã từng “đóng vai dự bị” cho Steve Jobs trong một thời gian dài ở vị trí Giám đốc điều hành (COO) tại Apple.
Để tạo động lực cho Cook tiếp tục gắn bó với Apple, ban giám đốc của “quả táo” đã cung cấp cho Cook một lượng lớn về tài chính, trong đó có 1 triệu cổ phiếu của Apple. Một nửa sẽ được trao cho Cook khi ông tiếp quản vị trí CEO và một nửa còn lại sẽ được gửi tiếp cho Cook vào 5 năm sau đó, nếu ông vẫn ở lại Apple.
Những người đã làm việc chung với Cook mô tả ông là một người trầm tính, tự tin và biết giữ bình tình trong những cuộc tranh luận. Ông đặt lòng tin vào các nhân viên dưới quyền bằng cách chia sẻ những bí mật của Apple với họ, và hy vọng cũng sẽ nhận lại được lòng tin của họ đối với ông.

100 ngày đầu tiên của Apple dưới “triều đại” Tim Cook ảnh 2

Tim Cook là một trong số ít những bạn thân và người mà Steve Jobs có thể tin tưởng
Trong bức email mới đây được gửi đến cho toàn thể nhân viên của Apple, Tim Cook đã hứa rằng Apple sẽ không thay đổi nhiều dưới sự điều hành của ông, nhưng ông cũng sẽ tổ chức ít nhất một hoạt động mà chưa từng có trước đây dưới “thời đại của Steve Jobs”. Cụ thể, vào tháng 9 vừa qua, Tim Cook đã tổ chức để các nhân viên Apple cùng nhau đóng góp cho từ thiện, với số tiền lên đến 10.000 USD, đây là một việc mà trước đây Jobs chưa hề làm, vì Jobs vốn không quan tâm đến các vấn đề từ thiện.
Trong cuốn tự truyện của mình, Jobs đã mô tả Tim Cook “không phải là một người tạo ra những sản phẩm, nhưng là một người không bao giờ nghĩ ra lý do để từ chối những thách thức”. 
Mới chỉ 100 ngày tiếp quản “ghế nóng” tại Apple, thời gian vẫn chưa đủ dài để có thể khẳng định liệu Tim Cook có hoành thành tốt nhiệm vụ của mình hay không, và thời gian vẫn còn dài để ông có thể chứng minh được mình. Tuy nhiên, không cần phải nói ra, ai cũng hiểu rằng, để vượt qua “cái bóng” của Steve Jobs là điều không hề đơn giản.
Theo Phạm Thế Quang Huy (Dân trí)

Đọc thêm