10 ứng dụng bạn nên gỡ bỏ khỏi điện thoại Huawei ngay lập tức

Phần mềm độc hại Joker là gì?

Không giống như các loại phần mềm độc hại khác, Joker (hay còn được gọi là Bread) sẽ âm thầm chạy ở chế độ nền và tự động đăng ký các dịch vụ trả phí.

Trước đó không lâu, công ty bảo mật Zscaler cũng đã phát hiện ra 17 ứng dụng bị nhiễm phần mềm độc hại Joker trên Google Play. Theo nhà nghiên cứu Viral Gandhi (Zscaler), phần mềm độc hại được thiết kế để đọc tin nhắn SMS, danh bạ, thông tin thiết bị và đăng ký các dịch vụ trả phí để trừ tiền người dùng.

huawei

Theo BleepingComputer, hơn 500.000 thiết bị Huawei đã bị nhiễm phần mềm độc hại Joker. Phần mềm độc hại này đã lây nhiễm bên trong một số ứng dụng trên AppGallery (cửa hàng ứng dụng của Huawei), và bất kỳ ai cài đặt các ứng dụng kể trên đều bị ảnh hưởng.

10 ứng dụng bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức

Nếu đang sử dụng điện thoại Huawei, bạn hãy kiểm tra lại toàn bộ ứng dụng trên thiết bị, nếu thấy xuất hiện 1 trong 10 ứng dụng dưới đây, người dùng nên gỡ bỏ ngay lập tức:

- Super Keyboard

- Happy Colour

- Fun Color

- New 2021 Keyboard

- Camera MX - Photo Video Camera

- BeautyPlus Camera

- Color RollingIcon

- Funney Meme Emoji

- Happy Tapping

- All-in-One Messenger

Để xóa ứng dụng trên điện thoại, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) - Apps (ứng dụng), chọn ứng dụng cần xóa và nhấn Uninstall (gỡ cài đặt). Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng.

go-ung-dung-dien-thoai-huawei

Để bảo mật điện thoại hơn nữa, bạn có thể chạy phần mềm quét virus sau khi đã gỡ cài đặt ứng dụng. Điều này nhằm đảm bảo các tệp còn sót lại cũng được xóa khỏi thiết bị của bạn.

Trong trường hợp bạn vẫn thấy các dấu hiệu của phần mềm độc hại (hiển thị quảng cáo, bị trừ tiền không rõ lý do, hao pin…), bạn nên đưa điện thoại về chế độ cài đặt gốc. Thao tác này sẽ xóa tất cả nội dung trên thiết bị, bao gồm các tệp độc hại.

Người dùng có thể khôi phục cài đặt gốc bằng cách vào Settings (cài đặt) - System (hệ thống) - Reset options (tùy chọn đặt lại) - Erase all data (xóa toàn bộ dữ liệu).

khoi-phuc-cai-dat-goc-dien-thoai-huawei

Theo thống kê, phần mềm độc hại Joker đã hoạt động từ tháng 3 và lây nhiễm thành công trên hàng triệu thiết bị. Phần mềm độc hại sử dụng một kỹ thuật gọi là "ống nhỏ giọt" để vượt qua hệ thống phòng thủ an ninh của Google và lây nhiễm sang thiết bị của nạn nhân.

Đầu tiên, người tạo ra phần mềm độc hại sẽ sao chép chức năng của các ứng dụng hợp pháp và tải nó lên Google Play. Tuy nhiên, trong lần đầu khởi chạy, ứng dụng sẽ không thực hiện bất kỳ hoạt động độc hại nào, do đó, quá trình quét bảo mật của Google sẽ không thể phát hiện mã độc.

Đọc thêm