10 sản phẩm công nghệ huyền thoại

Dưới đây là danh sách sản phẩm:

1. Máy ảnh kỹ thuật số Kodak - 1975

10 sản phẩm công nghệ huyền thoại ảnh 1

Steve Sasson, kỹ sư điện tử của hãng Eastman Kodak, đã phát minh ra chiếc máy ảnh kỹ thuật số vào năm 1975. Máy dùng băng từ thay vì ổ lưu trữ thể rắn, độ phân giải tối đa chỉ là 10.000 pixel chứ không được nhiều megapixel như ngày nay. Chiếc máy ảnh này có hình dáng giống đầu thu băng cassette.

2. Máy nghe nhạc Sony Walkman - 1979

10 sản phẩm công nghệ huyền thoại ảnh 2

Máy nghe nhạc Walkman của Sony lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1979 và đã làm thay đổi cách con người nghe nhạc và suy nghĩ về âm nhạc. Thiết bị này từng làm nhiều người mê mẩn.

3. Máy tính cá nhân IBM 5150 - 1981

10 sản phẩm công nghệ huyền thoại ảnh 3

Compaq có thể được xem là hãng đã có công quảng bá cho chiếc PC (máy tính cá nhân), nhưng IBM lại là hãng đã phát minh ra nó. PC được các hãng ít nổi tiếng hơn như Dell, Compaq và HP bắt chước sản xuất rộng rãi, tạo ra một chuẩn công nghiệp phổ biến, giúp khởi động phong trào máy tính cá nhân ở thập niên 1980 và 1990. Dĩ nhiên, máy tính cá nhân ngày nay trông rất khác so với mẫu nguyên thủy của IBM, nhưng ngày nay từ ultrabook đến iMac đều có dáng dấp của PC trong đó.

4. Thiết bị chỉ đường Honda Electro Gyro-Cator - 1981

10 sản phẩm công nghệ huyền thoại ảnh 4

Thiết bị Electro Gyro-Cator của Honda là hệ thống chỉ đường tự động đầu tiên trên xe ôtô được bán ra thị trường. Hệ thống này dùng một con quay hồi chuyển chứ không dùng hệ thống định vị toàn cầu GPS, và bản đồ trong suốt chứ không dùng hướng dẫn bằng máy tính. Thiết bị này rất nặng và đắt.

5. Điện thoại di động Motorola DynaTAC 8000X - 1983

10 sản phẩm công nghệ huyền thoại ảnh 5

Motorola DynaTAC 8000X là điện thoại di động đầu tiên được bán ra. Nó là mẫu điện thoại bạn có thể mang theo mà không cần phải gắn vào xe hay mang trong cặp nặng nề. Thay vì phải kết nối với một bộ phát tín hiệu, điện thoại DynaTAC 8000X dùng một hệ thống mạng tín hiệu gồm các “ô” phủ trên một khu vực rộng lớn.

6. Máy nghe nhạc kỹ thuật số Diamond Rio PMP300 -1998

10 sản phẩm công nghệ huyền thoại ảnh 6

19 năm sau khi máy nghe nhạc Walkman xuất hiện, Diamond đã lấy ý tưởng này của Sony và phát triển thêm. Rio PMP300 không phải là máy nghe nhạc kỹ thuật số được sản xuất đại trà đầu tiên (chiếc máy nghe nhạc đầu tiên là SaeHan MPMan F-10), nhưng là máy đã khởi động cuộc cách mạng âm nhạc kỹ thuật số. 

7. Đầu thu video TiVo - 1999

10 sản phẩm công nghệ huyền thoại ảnh 7

TiVo là đầu thu video kỹ thuật số dễ sử dụng và có phần mềm tích hợp. Nó có thể giúp bạn tìm kiếm bộ phim có diễn viên mà bạn ưa thích và giúp bạn tìm kiếm tất cả các tập phim của một bộ phim. Với tính năng thu lại để xem và loại bỏ quảng cáo, đầu máy TiVo đã trở thành “kẻ thù” của các nhà mạng và thành người bạn tốt nhất của những người nghiện TV.

8. Máy chơi game Sony PlayStation 2 - 2000.

10 sản phẩm công nghệ huyền thoại ảnh 8

Máy chơi game đã xuất hiện khá lâu trước đó, nhưng doanh số bom tấn của PlayStation 2 (PS2) đã làm phong trào chơi game trở nên rầm rộ. Nhờ trang bị thêm ổ đĩa DVD nên các mẫu máy chơi game ngày nay trở thành trung tâm cho tất cả các loại hình giải trí gia đình.

9. Thiết bị đọc sách Amazon Kindle - 2007

10 sản phẩm công nghệ huyền thoại ảnh 9

Kindle tiên phong trong cuộc cách mạng thiết bị đọc sách điện tử. Trong khi thế hệ Kindle đầu tiên có trọng lượng hơi nặng nề bất tiện, thì thế hệ thứ ba đã khắc phục được khuyết điểm này và bắt đầu một phong trào đọc sách điện tử cùng với phong trào tự xuất bản sách điện tử.

10. Các thiết bị của Apple - từ thập niên 1970 về sau

10 sản phẩm công nghệ huyền thoại ảnh 10

Trong số các thiết bị của Apple, điện thoại iPhone là sản phẩm nổi bật nhất, tạo nên những “cơn sốt” trên thị trường mỗi khi model mới ra mắt. Tiếp theo đó, máy tính xách tay PowerBook 100 đã làm thay đổi thiết kế của các dòng máy tính di động bằng cách đưa bàn phím về phía sau và đặt một thiết bị trỏ trước nó. MacBook Air lại tạo cảm hứng cho các hãng sản xuất máy tính phát triển ra ultrabook như hiện tại. Máy tính để bàn iMac đời đầu đã giết chết ổ đĩa mềm truyền thống, còn máy nghe nhạc iPod đã làm thay đổi phong cách nghe nhạc. iPad đã tạo ra một cuộc chiến máy tính bảng mà một loạt các đối thủ của nó phải “hụt hơi” chạy theo.

Theo Huy Thắng (VNE)