10 phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất trên di động

Smartphone đã thay đổi nhiếp ảnh mãi mãi: ngoài việc không ngừng cải tiến trong mỗi thế hệ phần cứng máy ảnh, màn hình cảm ứng cho phép các nhà phát triển viết nên hàng loạt các ứng dụng có khả năng chỉnh sửa ảnh vô biên.

Không chỉ sử dụng bộ lọc để mang lại vẻ hoài cổ thời thượng cho ảnh, chúng còn chỉnh sửa và điều chỉnh mọi góc cạnh trong tấm ảnh. Dưới đây là 10 ứng dụng chỉnh sửa ảnh hàng đầu trên smartphone:

Afterlight

10 phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất trên di động ảnh 1

Afterlight (iOS) tích hợp sẵn các công cụ chất lượng cao, bao gồm một số đến từ những nhiếp ảnh gia khách mời. Bên cạnh giao diện làm việc đơn giản cùng bộ công cụ chỉnh sửa ảnh cơ bản, AfterLight còn có sẵn một bộ sưu tập đa dạng phong phú về các bộ lọc hiệu ứng, khung viền, kiểu ảnh... cho người dùng tuỳ ý khai thác, phô bày khả năng sáng tạo, tưởng tượng lên các tấm ảnh.

AntiCrop

10 phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất trên di động ảnh 2

AntiCrop (iOS) đi ngược lại với các ứng dụng hiện nay khi khuyến khích người dùng không cắt cúp ảnh (crop) mà thay vào đó là mở rộng tấm ảnh ra nhờ vào thuật toán thông minh. Khi cảm thấy góc ảnh của mình quá hẹp, không lấy hết được vẻ đẹp của cảnh vật, AntiCrop sẽ giúp bạn lấp đầy các góc ảnh nhờ những yếu tố có sẵn trong ảnh chỉ bằng vài thao tác vuốt. Hoạt động của ứng dụng được mô tả như clip dưới đây:

AverageCam Pro

10 phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất trên di động ảnh 3

Phơi sáng trong thời gian dài và phơi sáng đêm (hay kết hợp cả hai) cho ra kết quả khá ấn tượng song đòi hỏi không ít công sức. Ứng dụng Average Cam Pro (iOS) cho phép bạn làm điều này trên iPhone. Bạn có thể làm mờ các dòng nước đang chảy hay chủ thể di chuyển dễ dàng hơn, ngoài ra còn khử bớt nhiễu nếu chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng.

CortexCam

10 phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất trên di động ảnh 4

Đây là ứng dụng tương tự Average Cam Pro. CortexCam (iOS) tính toán để chụp các bức ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, khử nhiễu, hoạt động tốt trên cả iPhone đời mới và cũ để tạo ra tấm ảnh độ phân giải cao hơn hẳn so với máy ảnh mặc định trên thiết bị. Để có kết quả tốt nhất, chủ thể phải đứng yên trong thời gian phơi sáng, từ 2 đến 10 giây.

Faded

10 phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất trên di động ảnh 5

Faded (iOS) không chỉ được đánh giá cao ở hàng chục bộ lọc, hiệu ứng tinh xảo mà còn ở cách tiếp cận quá trình chỉnh sửa ảnh trên di động. Bạn có thể lưu tất cả những thao tác chỉnh sửa trên một tấm ảnh nào đó (actions) rồi áp dụng chúng cho hình ảnh tiếp theo chỉ bằng một lần chạm.

Instagram

10 phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất trên di động ảnh 6

Một lựa chọn hiển nhiên và không thể vắng mặt trong danh sách các công cụ chỉnh sửa ảnh “hot” nhất trên di động. Dù không sở hữu những bộ lọc xuất sắc nhất cũng như tính năng hiện đại nhất, Instagram (iOS | Android) vẫn vững vàng nhờ cộng đồng người dùng mạnh mẽ.

SKRWT

10 phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất trên di động ảnh 7

Những người hâm mộ kiến trúc hay các đường thẳng song song sẽ thích ứng dụng này. SKRWT giải quyết một trong những nhược điểm lớn nhất từ ống kính góc rộng trên smartphone. Nó cho phép bạn dễ dàng hiệu chỉnh hiện tượng thị sai hay méo ảnh khi chụp bằng điện thoại (dễ gặp nhất khi chụp ảnh tòa nhà cao tầng).

Snapseed

phần mềm chỉnh sửa ảnh, ứng dụng hay cho iphone, ứng dụng android

Khi Google mua lại nhà phát triển Snapseed (iOS | Android), họ đã khiến tất cả mọi người hài lòng khi phát hành miễn phí ứng dụng. Là một trong những công cụ chỉnh sửa mạnh nhất trên Android, iOS, giao diện độc đáo của Snapseed cho phép người dùng căn chỉnh nhiều hơn, trong khi tính năng Selective Adjust không gì so sánh được.

TouchRetouch

phần mềm chỉnh sửa ảnh, ứng dụng hay cho iphone, ứng dụng android

Sử dụng kết hợp các công cụ tương tự trong PhotoShop, TouchRetouch (iOS | Android) cho phép người dùng dễ dàng xóa bỏ các đối tượng không mong muốn trong ảnh. Chỉ cần đánh dấu những yếu tố “rác” trong ảnh và chọn “Go”, ứng dụng sẽ hoàn thiện nốt công đoạn còn lại.

VSCO Cam

phần mềm chỉnh sửa ảnh, ứng dụng hay cho iphone, ứng dụng android

Được sử dụng bởi những nhiếp ảnh gia hàng đầu thế giới, VSCO Cam (iOS | Android) xứng đáng là một trong những ứng dụng phải có trên mọi smartphone. Bạn có thể so sánh kết quả trước, sau khi chỉnh sửa bằng cách chạm và giữ ảnh trong khung Edit.

VSCO Cam trang bị một trong những bộ lọc hình ảnh xuất sắc nhất, giúp bạn khác biệt hóa những tấm ảnh bằng sắc đen – trắng hay phong cách cổ điển. Bạn có thể mua gói hiệu ứng đẹp mắt (Preset Packs) ngay trong ứng dụng với giá dễ chịu để làm phong phú thêm cho hình ảnh của mình. VSCO cũng có cộng đồng tương tự Instagram, nơi bạn chia sẻ thành quả cũng như khám phá các tác phẩm từ người dùng khác.

Theo Du Lam (ICTNews / The Guardian)