10 công nghệ sẽ thay đổi máy tính trong năm 2015


1. Vi xử lý Broadwell 
Ngày nay các thiết bị lai chạy Windows gây ra một quyết định khó khăn đối với người mua: kết hợp hiệu suất và kích thước màn hình netbook (như với chip Bay Trail của Intel) hay hy sinh tính di động để có thể tận dụng được sức mạnh của bộ xử lý Core i? 
Câu trả lời có thể nằm ở dòng chipset kế tiếp của Intel, tên mã Broadwell. Nó sẽ đem đến sự cân bằng tốt hơn cho các máy tính 2-trong-1 vì sẽ cho phép các máy tính bảng màn hình 12.5-inch có trọng lượng dưới 0.68 kg và mỏng hơn cả một iPad Air.  Những sản phẩm đầu tiên của Broadwell sẽ có mặt trong năm 2014 này. 

10 công nghệ sẽ thay đổi máy tính trong năm 2015 ảnh 1

2. Hiệu quả năng lượng của AMD

Mặc dù Intel đã giành được sự chú ý lớn của người dùng khi nói đến hiệu quả năng lượng của các máy tính xách tay lai máy bảng nhưng AMD cũng có một câu trả lời thoả đáng. Trong sáu năm tới, AMD cho biết bộ vi xử lý của họ sẽ có hiệu quả năng lượng gấp 25 lần, vượt định luật Moore bằng cách chuyển một số khối lượng công việc sang bộ xử lý đồ họa. Nếu AMD có thể kết hợp sức mạnh đồ họa với tuổi thọ pin cả ngày, hãng cũng sẽ trở thành một ứng cử viên nặng ký trong giải pháp máy tính 2-trong-1.

10 công nghệ sẽ thay đổi máy tính trong năm 2015 ảnh 2
3. Đẩy mạnh PC không dây 

Sạc không dây và chia sẻ màn hình độ trễ thấp không phải là khái niệm mới, nhưng chúng sẽ có thể đạt được một số thành tựu tuyệt vời hơn nữa. Trước năm 2016, Intel muốn các PC trở thành “không dây”, có thể chuyển nội dung trên màn hình hiển thị sang một màn hình khác qua WiGig và hỗ trợ sạc bằng các dock không dây. Ý tưởng là bất kỳ màn hình máy tính hoặc TV đều có thể trở thành trạm cho máy tính xách tay mà không cần kết nối gì thêm. 

10 công nghệ sẽ thay đổi máy tính trong năm 2015 ảnh 3
4. Chuẩn kết nối USB Type-C 
Vài năm sau sự ra đời cáp Lightning của Apple, USB 3.1 cũng xuất hiện với tốc độ nhanh hơn người tiền nhiệm 3.0, nhưng quan trọng hơn, nó sẽ sử dụng kết nối đảo ngược USB-Type-C, do đó bạn sẽ không phải suy nghĩ về việc liệu đã gắn đúng cáp hay chưa. 

Bên cạnh đó, USB Type-C có thể đạt tốc độ truyền dữ liệu lên đến 10Gbps, tốc độ này nhanh gấp hai lần USB 3.0 5Gbps. Nó thậm chí còn có đủ tốc độ để cấp năng lượng cho video và âm thanh của một màn hình Ultra HD 4K. Và đặc biệt, với chuẩn này bạn có thể dùng chung một bộ sạc cho laptop, máy tính bảng, máy ảnh, điện thoại thông minh,…dễ dàng. 

10 công nghệ sẽ thay đổi máy tính trong năm 2015 ảnh 4
5. Bộ sạc laptop đa năng
Nếu đã từng bị mất bộ sạc máy tính xách tay, bạn sẽ hiểu việc tìm kiếm một giải pháp thay thế kịp thời và chi phí hợp lý không hề dễ dàng. May mắn thay, International Electrotechnical Commission sẽ công bố bộ mô tả kỹ thuật cho bộ sạc laptop đa năng trong năm nay. 

Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa biết bộ sạc này sẽ trông như thế nào, và có thể sạc được các thiết bị qua cổng USB hay không, cũng giống như bộ sạc Micro-USB cho điện thoại và máy tính bảng. Tuy nhiên, các đặc tính kỹ thuật là một bước quan trọng đầu tiên hướng tới tiết kiệm cho người sử dụng khỏi đống dây nhợ rối rắm từ vô số các dây sạc.

10 công nghệ sẽ thay đổi máy tính trong năm 2015 ảnh 5
6. Chơi game không mỏi mắt với DisplayPort Adaptive Sync

Mỏi mắt, hiện tượng răng cưa có thể trở thành một ký ức xấu xí với các game thủ PC cho đến khi DisplayPort Adaptive Sync trở nên rộng rãi. Bằng cách kết hợp tốc độ làm tươi của màn hình bên ngoài với tỷ lệ dựng hình của card đồ họa, chuẩn mới này sẽ giúp chơi game mượt mà hơn nhiều mà không bị lag . Những màn hình hỗ trợ công nghệ này sẽ có mặt trên thị trường từ 6-12 tháng tới. Và nếu nôn nóng bạn có thể thử nghiệm giải pháp G-Sync của Nvidia trước. 

10 công nghệ sẽ thay đổi máy tính trong năm 2015 ảnh 6
7. Bộ nhớ RAM DDR4

Với DDR4, người dùng có thể mong đợi băng thông bộ nhớ nhanh hơn 50% và tiết kiệm năng lượng 35% so với thế hệ tiền nhiệm DDR3, thích hợp cho cả các máy tính cao cấp và thấp cấp. Intel có kế hoạch hỗ trợ DDR4 trong chip "Extreme Edition" Core trong nửa cuối năm nay, nhưng các dòng máy tính khác sẽ phải đợi đến khi Intel ra mắt chip Skylake vào năm 2015.

10 công nghệ sẽ thay đổi máy tính trong năm 2015 ảnh 7
8. Bộ nhớ lai nhanh hơn, tiết kiệm hơn

Micron đang chứng minh cho người sử dụng thấy họ còn làm được nhiều điều hơn không chỉ là DRAM thông thường. Hãng đã phát triển công nghệ mới có tên gọi Hybrid Memory Cubes, xếp bộ nhớ theo chiều dọc thay vì đặt chúng bằng phẳng trên bo mạch chủ. Công nghệ này sẽ cung cấp băng thông gấp 15 lần và hiệu quả năng lượng tốt hơn 70% so với DDR3 RAM. C Hybrid Memory Cubes sẽ xuất hiện trên các máy trạm và máy chủ hiệu suất cao trong năm tới, và cuối cùng sẽ xuất hiện trên máy tính xách tay.

10 công nghệ sẽ thay đổi máy tính trong năm 2015 ảnh 8
9. SATA Express cho hiệu suất SSD nhanh hơn

SATA Express mang đến cho bạn cảm giác siêu tốc độ khi sao chép dữ liệu khi dọn đường cho ổ đĩa trạng thái rắn SSD và các ổ HDD lai cùng khả năng giải quyết vấn đề thắt cổ chai. Bằng cách sử dụng giao tiếp PCI Express cho thêm đường truyền dữ liệu, SATA Express sẽ đạt tốc độ từ 6 gigabit (0,75 GB) mỗi giây đến 2 GB mỗi giây. Sẽ mất một thời gian nữa SATA Express mới có mặt trên các PC phổ thông nhưng hiện tại một số nhà sản xuất bo mạch chủ, ổ cứng đã hỗ trợ chuẩn này. 

10 công nghệ sẽ thay đổi máy tính trong năm 2015 ảnh 9
10. Chuẩn không dây 802.11ax 
Thay vì chỉ tăng băng thông tổng thể, mục tiêu của chuẩn Wi-Fi mới 802.11ax là tăng gấp bốn lần tốc độ kết nối đơn lẻ, trong khi cũng cải thiện quản lý băng tần để cắt giảm tắc nghẽn mạng. Tiêu chuẩn này đã có một chặng đường dài phát triển nhưng có thể sẽ không được phê chuẩn trước năm 2019. Nhưng các thiết bị hỗ trợ 802.11ax đã có trên thị trường vài năm. 

10 công nghệ sẽ thay đổi máy tính trong năm 2015 ảnh 10