10 cách kéo dài thời lượng pin smartphone

10 cách kéo dài thời lượng pin smartphone ảnh 1

1. Chỉnh độ sáng màn hình

Bạn rất thích màn hình rộng lớn của chiếc smartphone, nhưng nó lại chính là kẻ thù lớn của pin. So với bất kỳ linh kiện nào trong điện thoại, màn hình tiêu tốn pin ở một tốc độ khủng khiếp. Hầu hết điện thoại đều có tính năng điều chỉnh sáng tự động, tức là nó sẽ tự chỉnh độ sáng màn hình để phù hợp với ánh sáng xung quanh và các hoạt động của hệ thống. Tính năng này giúp điện thoại tiêu ít pin hơn so với việc màn hình liên tục ở chế độ sáng nhất. Nhưng bạn sẽ còn tiết kiệm pin hơn nếu điều chỉnh độ sáng màn hình xuống mức thấp nhất mà bạn có thể chấp nhận.

2. Thời gian sáng màn hình

Trong trình duyệt cài đặt màn hình điện thoại, bạn sẽ tìm thấy một lựa chọn là “Screen Timeout” hoặc một cái gì đó tương tự. Chế độ cài đặt này sẽ kiểm soát màn hình sáng trong bao lâu sau khi bạn sử dụng. Mỗi một giây đều tiêu tốn năng lượng, vì thế hãy đặt chế độ thời gian chờ ngắn nhất. Với hầu hết điện thoại Android, mức thấp nhất là 15 giây. Nếu đặt chế độ màn hình sáng đến 2 phút, bạn hãy xem xét giảm thời gian đó xuống còn 30 giây hoặc ít hơn.

3. Tắt Bluetooth

Tắt tính năng Bluetooth khi bạn không dùng nó, pin điện thoại sẽ “sống” được lâu hơn. Sử dùng Bluetooth khi ở trong xe hơi, hoặc dùng tai nghe, tính năng Bluetooth được bật lên và nó sẽ luôn nghe ngóng các tín hiệu từ bên ngoài. Vì thế, khi không ở trong xe hơi, hoặc khi không cần thiết phải chờ cuộc gọi qua tai nghe, hãy tắt Bluetooth. Hơn nữa, đi dạo với một chiếc tai nghe Bluetooth khi không có cuộc gọi nào chẳng an toàn cho bạn chút nào trên đường phố. Tắt Bluetooth khi không sử dụng, bạn có thể kéo dài thời lượng pin cho điện thoại đấy.

4. Tắt Wi-Fi khi không dùng

Cũng như với Bluetooth, sóng Wi-Fi trên điện thoại cũng là một vấn đề ngốn pin. Tất nhiên, có lúc bạn thích dùng mạng Wifi để có tốc độ truy cập cao hơn so với mạng không dây của nhà cung cấp dịch vụ, song những lúc không dùng, hãy tắt Wifi đi. Người dùng Android có thể bổ sung widget Wi-Fi lên trên màn hình chủ và điều khiển nó một cách dễ dàng.

5. GPS

Một yếu tố ngốn pin khác là tính năng GPS của điện thoại, nó thường xuyên gửi và nhận tín hiệu đi và đến các vệ tinh để xác định địa điểm điện thoại của bạn. Các ứng dụng khác nhau truy cập đến GPS trên điện thoại của bạn để cung cấp các dịch vụ như tìm nhà hàng gần nhất. Là người dùng, bạn có thể hủy khả năng ứng dụng truy cập GPS trên điện thoại. Khi cài đặt ứng dụng, nhiều ứng dụng sẽ hỏi sự đồng ý của bạn để dùng GPS và xác định vị trí của bạn. Nếu chưa chắc, hãy nói “không”. Chẳng hạn, nếu một trò chơi, một ứng dụng screensaver hỏi về địa điểm của bạn, hãy nghĩ xem tại sao họ lại muốn có dữ liệu đó.

6. Loại bỏ những ứng dụng không cần thiết

Smartphone có thể chạy nhiều hơn một ứng dụng cùng lúc – đó là một tính năng tuyệt vời. Nhưng nó cũng tiêu tốn nhiều năng lượng, bởi mỗi một ứng dụng bạn dùng sẽ chia sẻ một phần trong bộ vi xử lý của điện thoại. Loại bỏ bớt những ứng dụng bạn thực sự không sử dụng, bạn có thể giảm tải khối lượng công việc cho CPU và giảm lượng điện tiêu thụ. Với những mẫu máy Android, nổi tiếng chóng hết pin vì tính năng mở nhiều ứng dụng – chúng ta nên sử dụng Advanced Task Killer, tự động loại bỏ ứng dụng. Trong iOS, nháy đúp vào phím Home cho đến khi danh mục đa chức năng xuất hiện, giữ biểu tượng cho đến khi xuất hiện X, nháy vào X để đóng ứng dụng.

7. Không để điện thoại rung

Bạn thích điện thoại rung mỗi khi có cuộc gọi đến hơn là điện thoại réo một hồi nhạc chuông? Nhưng không may, chế độ rung lại dùng nhiều năng lượng hơn so với nhạc chuông. Bởi vì, với nhạc chuông, loa điện thoại chỉ rung nhẹ đủ để phát ra âm thanh. Còn chế độ rung lại phải dùng một năng lượng nhất định đủ để chiếc điện thoại rung rinh, lắc lư – và quá trình này cần nhiều năng lượng hơn. Nếu bạn không muốn bị quấy rầy vì âm thanh, có thể tắt mọi chế độ và để điện thoại nhấp nháy khi có cuộc gọi đến. Cách làm này thân thiện với điện thoại hơn, đồng thời cũng dễ chịu hơn với những người xung quanh.

8. Tắt những thông báo vô ích

Dường như mọi ứng dụng trong các khó ứng dụng hiện nay đều phải kết nối Internet để tìm kiếm các cập nhật, tin tức, tin nhắn và các thông tin khác. Khi tìm ra được một cái gì đó, ứng dụng có thể thông báo, làm sáng màn hình của bạn và hiển thị tin nhắn. Và tất cả những hoạt động này đều tiêu tốn năng lượng. Tất nhiên bạn muốn nhận được thông báo về một tin nhắn mới hay một cuộc gọi nhỡ, nhưng bạn không cần thiết phải được nhắc nhở liên tục như vậy. Hãy tắt những thông báo vô ích sẽ giúp pin “sống” lâu thêm, và nó cũng loại bỏ những lần bị bị sao nhãng công việc, hoạt động giải trí vào chiếc điện thoại.

9. Chế độ Power Saver cho điện thoại Android

Những mẫu điện thoại Android mới có chế độ Power Saver, giúp người dùng kiểm soát các chế độ tiết kiệm điện khác nhau. Power Saver sẽ tự động ngăn các ứng dụng cập nhật liên tục, làm dịu màn hình, giảm thời gian chờ của màn hình, tắt những hoạt họa trên màn hình, và tắt chế độ rung. Chế độ này được mặc định sẽ luôn bật khi pin của điện thoại chỉ còn 20%, nhưng bạn cũng có thể đặt chế độ lên 30% để đỡ “cuống” khi sắp hết pin. Và điện thoại càng sớm được chuyển sang chế độ Power Saver, pin càng kéo dài thời lượng hơn.

10. Cài ứng dụng kiểm soát pin

Cứ vài ngày lại tự điều chỉnh tất cả các cài đặt của điện thoại, bạn có thể sẽ giúp pin kéo dài thêm thời gian. Nhưng nếu việc làm này quá phức tạp, rắc rối, bạn có thể tải ứng dụng giúp kiểm soát pin. Trên điện thoại Android, chúng ta có ứng dụng JuiceDefender, tự động tắt/bật các ứng dụng khi cần, và kiểm soát mức độ sử dụng của CPU để tối đa hóa thời lượng pin.

Theo Bảo Bình (ICTnews / PC World)

Đọc thêm